Thành phố Sa Đéc - Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

(ĐTTCO) - Bà VÕ THỊ BÌNH (ảnh), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Sa Đéc, cho biết: “Từ những điều kiện tự nhiên thuận lợi, TP Sa Đéc sẽ tập trung khai thác nhằm đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Và nơi đây sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp”.
Làng hoa Sa Đéc trở thành điểm du lịch ấn tượng trong lòng du khách trong và ngoài nước.
Làng hoa Sa Đéc trở thành điểm du lịch ấn tượng trong lòng du khách trong và ngoài nước.

Khai thác hiệu quả tài nguyên bản địa

Nói đến Sa Đéc, rất nhiều người trên cả nước đều biết đến có một “Làng hoa Sa Đéc” thuộc tỉnh Đồng Tháp. Và đến nay đã không ngừng phát triển, mang lại cái đẹp, cái giàu cho người dân địa phương cùng sự phồn thịnh cho quê hương xứ sở.

Minh chứng là giá trị kinh tế của hoa kiểng mang lại gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác. So với năm 2021, đến nay diện tích hoa kiểng của Sa Đéc tăng hơn 222ha với 920ha, tập trung chủ yếu ở các phường An Hòa, Tân Quy Đông, xã Tân Khánh Đông, Tân Quy Tây… với trên 2.300 hộ dân trồng hoa kiểng và hơn 2.000 chủng loại khác nhau, đã mang về cho địa phương 3.349 tỷ đồng doanh thu trong năm 2022.

Theo bà Võ Thị Bình, từ sự trù phú vốn có của tài nguyên bản địa, TP Sa Đéc đã trở thành một trong những điểm đến thú vị, hấp dẫn cho khách nội địa và quốc tế. Trong năm 2022, Sa Đéc thu hút được 351.435 lượt khách đến tham quan trải nghiệm, tăng 73,5% so với năm 2021, với tổng doanh thu từ du lịch trên 333 tỷ đồng, trong đó lượt khách quốc tế hơn 3.500 lượt.

Tính riêng dịp Tết Dương lịch 1-1-2023, lượt khách du lịch đến với Sa Đéc là trên 11.000, ngành du lịch của TP phát triển khá tốt so với thời điểm trước dịch bệnh. Năm nay, để phục vụ cho khách tham quan, cũng như hoa kiểng phục vụ thị trường Tết, gần 100ha diện tích hoa tết được xuống giống, tăng 50% với với năm 2021, gồm: Cúc mâm xôi 16ha; tắc 5ha; cúc Tiger, Đài Loan, Pico khoảng 50ha; vạn thọ các loại khoảng 30ha…

Bà VÕ THỊ BÌNH, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Sa Đéc ảnh 1

Bà VÕ THỊ BÌNH, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Sa Đéc

Bà Võ Thị Bình cho biết thêm, hiện nay địa phương đang tập trung khai thác các yếu tố văn hóa, bởi lợi thế có nhiều công trình có kiến trúc độc đáo, những di tích lịch sử - văn hóa có giá trị, nhất là các di tích cấp Quốc gia như: Chùa Ông Quách, Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê… cùng nhiều di tích cấp tỉnh như: Trụ sở Ủy ban khởi nghĩa, bia tưởng niệm Chi đội Trần Phú, xóm rẫy Cụ Hồ, tượng đài Anh hùng Phan Văn Út, tòa Hành chánh, nhà cổ Trần Phú Cương...

Chiến lược dài hạn

Để đưa ngành du lịch của TP Sa Đéc trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, bà Võ Thị Bình, nhấn mạnh: Cần tập trung đầu tư, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng phục vụ du lịch, khai thác tốt tài nguyên văn hóa đặc thù để phát triển du lịch, phát huy vai trò là một trong những điểm dừng chân, tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi gắn với giá trị sản phẩm trong chuỗi tour du lịch trong và ngoài tỉnh, đảm bảo môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện.

Bên cạnh đó, khai thác tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sông nước, qua đó mời gọi đầu tư phát triển cồn Đông Giang thành Khu đô thị du lịch tổng hợp kết hợp giáo dục và sức khỏe quốc tế cồn Đông Giang; hình thành Tổ hợp đô thị du lịch-thế giới hoa (hiện Tập đoàn Novaland, Everland đang nghiên cứu dự án) nhằm tạo điểm nhấn, thúc đẩy phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng, sông nước trải nghiệm; phát huy lợi thế sông Tiền và kênh xáng Sa Đéc - Lấp Vò, kênh Mương Khai - Đốc Phủ Hiền, để phát triển du lịch và dịch vụ...

Làng hoa Sa Đéc nhìn từ trên cao. ảnh 2

Làng hoa Sa Đéc nhìn từ trên cao.

Đặc biệt là huy động nguồn lực đầu tư xây dựng Công viên hoa Sa Đéc, là công viên hoa đẹp nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hướng đến việc tổ chức sự kiện, lễ hội lớn về hoa. Xây dựng Quảng trường TP Sa Đéc là công trình biểu tượng và điểm nhấn đặc trưng nhằm tạo dựng hình ảnh địa phương. Từ đó đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch đêm để thu hút khách du lịch.

Chú trọng phát huy giá trị làng nghề bột, kết hợp với quảng bá hoạt động ẩm thực đa dạng từ các sản phẩm bột. Phát triển sản phẩm du lịch văn hóa, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, lịch sử, truyền thống của địa phương. Khai thác thế mạnh ẩm thực đặc sắc của Sa Đéc gắn với sản phẩm OCOP. Khuyến khích các cơ sở thủ công mỹ nghệ, cơ sở sản xuất hàng đặc sản địa phương và hàng quà lưu niệm, quà tặng du lịch, để giới thiệu, quảng bá, kết nối vào hệ thống các cửa hàng đặc sản, trung tâm thương mại, khu mua sắm phục vụ khách du lịch tại các khu di tích, điểm tham quan du lịch trên địa bàn.

Tuần lễ du lịch gắn với Lễ hội Hoa Xuân Quý Mão 2023, diễn ra từ ngày 5 đến 13-1. Lễ hội Hoa Xuân được TP Sa Đéc duy trì tổ chức hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán. Trong khuôn khổ lễ hội sẽ có nhiều hoạt động như: Hội thi Hoa hồng đẹp, Bonsai Mai vàng, Hội thi trang trí cụm tiểu cảnh check-in du lịch, đặc biệt giới thiệu và trưng bày 102 món ăn và các loại bánh dân gian từ bột gạo Sa Đéc… Chào mừng sự kiện 10 năm thành lập TP Sa Đéc (14-10-2013 – 14-10-2023) UBND TP Sa Đéc sẽ tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt đón chào năm mới vào lúc 19 giờ đêm 30 Tết, tại Quảng trường tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh - Công viên Sa Đéc.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TPHCM: Vượt qua thách thức, giữ đà tăng trưởng

TPHCM: Vượt qua thách thức, giữ đà tăng trưởng

(ĐTTCO) - Dù đối diện với những khó khăn, thách thức do tác động của tình hình thế giới, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, TPHCM đã ngăn chặn đà suy thoái, giữ được đà tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước.