Thành phố thông minh nhìn từ Singapore

Chiến lược thành phố thông minh (TPTM - quốc gia thông minh, được Thủ tướng Lý Hiển Long công bố cuối năm 2014 với mục tiêu trong 10 năm tới, Singapore sẽ trở thành một quốc gia ứng dụng rộng rãi các thành tựu công nghệ tiên tiến nhất.
Singapore đang trở thành TP ứng dụng rộng rãi thành tựu công nghệ tiên tiến nhất.
Singapore đang trở thành TP ứng dụng rộng rãi thành tựu công nghệ tiên tiến nhất.

Singapore thành công trong việc xây dựng thành phố thông minh (TPTM) một phần nhờ nỗ lực của chính phủ nước này. Họ không phải vật lộn với sự quan liêu của bộ máy chính quyền cấp nhà nước. Mặt khác, qua việc triển khai dứt điểm và thành công nhiều sáng kiến, họ đã xây dựng được lòng tin và sự uy tín. Cùng với mặt bằng trình độ công nghệ cao, cơ sở hạ tầng vững chắc, Singapore có thể tập trung toàn lực vào việc biến giấc mơ TP công nghệ thành hiện thực.

Những bước đi đầu tiên trên con đường dẫn đến giấc mơ này là khi Singapore xây dựng mạng lưới băng thông rộng tốc độ cực nhanh trên phạm vi toàn quốc và wifi miễn phí cho toàn dân. Tiếp theo, một mạng lưới cảm biến đường phố toàn quốc, từ đó làm khung tính phí đường bộ theo mức độ sử dụng thực. Mạng lưới này sẽ được nâng cấp thành hệ thống không trạm/cổng, tính phí chính xác theo định vị, đồng thời cung cấp thông tin giao thông thời gian thực và dịch vụ sạc tự động ở các bãi đỗ xe bên đường. Ở các giao lộ, người cao tuổi, khuyết tật có thể quẹt thẻ nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID) ở hộp chờ để có nhiều thời gian qua đường hơn. Hệ thống quản lý nước sạch của Singapore cũng thuộc hàng tân tiến nhất thế giới. Chính phủ nước này đang thử nghiệm công nghệ mới khử muối trong nước biển, với mức điện năng tiêu thụ chỉ bằng một nửa so với các phương pháp hiện có.

Một số dự án được chọn lọc trong Hội đồng Nhà ở và dự án BĐS đang thử nghiệm các sản phẩm thông minh trong nhà. Thí dụ, hệ thống chiếu sáng thông minh để tiết kiệm năng lượng, cảm biến để theo dõi cư dân cao tuổi đề phòng trường hợp khẩn cấp, thu gom chất thải khí nén tự động để thu gom rác thải không mùi. Từ năm 2017, sau khi được chính quyền chấp thuật, Công ty khởi nghiệp Tonomy có trụ sở chính tại Singapore đã bắt đầu thử nghiệm xe ô tô lái tự động. Với đường phố sạch, mức độ an toàn cao, sự thuận tiện và hiệu quả vận hành cao của TPTM, Singapore sẽ tiếp tục giữ vững vị thế là TP đáng sống và làm việc.

Việt Nam đang có những bước đi đầu tiên trên con đường hướng tới các đô thị thông minh. Trong đó, TPHCM là địa phương xây dựng đề án TPTM đầu tiên, hiện các sở ngành của TP đang vào cuộc quyết liệt. Tại một số khu đô thị hay dự án cụ thể, nhiều chủ đầu tư cũng phát triển dự án theo xu hướng thông minh bằng việc ứng dụng các công nghệ, thiết bị, xử lý mô trường nhằm tối ưu hóa tiện ích cho cư dân.  

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills, ở cấp độ TP, chính quyền nhiều địa phương đang có những nỗ lực trong việc xây dựng TPTM, như nâng cao hiệu quả sử dụng điện, nước và các cơ sở hạ tầng tiện ích xã hội. Ở cấp độ dự án và tòa nhà, các chủ đầu tư và người mua đang hướng đến việc thông minh hóa hoạt động quản lý và vận hành, từ hệ thống an ninh, kết nối internent, sử dụng điện, đến các yếu tố giảm thiểu tác động đến môi trường. Ở cấp độ căn hộ, trên thị trường đã dần xuất hiện các sản phẩm được tích hợp những hệ thống hỗ trợ thông minh, kết nối đồng bộ với internet (internet of things) do các bên thứ 3 cung cấp. 

Chia sẻ về chìa khóa xây dựng TPTM thành công và bền vững, ông Matt cho rằng học hỏi, nghiên cứu và thử nghiệm là yếu tố cần thiết. Doanh nghiệp BĐS Việt Nam cần tham khảo các nước trong khu vực, tìm kiếm sự tư vấn của các đơn vị tư vấn quốc tế về hướng đi và sản phẩm thông minh phù hợp với dự án của mình. Xu hướng Proptech hiện nay đang diễn ra rất mạnh mẽ trên thế giới với một lượng vốn đầu tư khổng lồ. Các chủ đầu tư có rất nhiều lựa chọn trong việc ứng dụng công nghệ thông minh trong dự án của mình.

Nhưng không phải hướng đi nào cũng phù hợp và đúng đắn với đặc thù của sản phẩm và thói quen người dùng Việt. Vì vậy họ cần có sự đầu tư thời gian nghiên cứu, tìm hiểu để tìm ra đối tác phù hợp với những giải pháp về phần cứng và phần mềm, có giá trị lâu dài cho sản phẩm, dự án và khách hàng tại Việt Nam, thay vì chỉ là từ khóa để marketing bán hàng.

Các tin khác