Thành triệu phú chỉ sau 1 đêm

(ĐTTCO) - Vào buổi sáng 17-4-2021, hai anh em Tommy và James ở Westchester, New York (Mỹ), thức dậy và biết rằng họ đã trở thành triệu phú chỉ sau 1 đêm, nhờ vào đặt cược vào loại tiền điện tử vốn được tạo ra như một trò đùa.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đặt cược

Tommy 38 tuổi và James 42 tuổi, đã yêu cầu không công bố họ của mình để bảo vệ sự ẩn danh. Họ đầu tư bằng cách bỏ vài trăm USD vào một tài sản kỹ thuật số kỳ quặc có tên là Shiba Inu Coin (một phụ bản của tiền số Dogecoin). Lúc đó 1 đồng Shiba Inu Coin có giá trị bằng một phần nhỏ của 1 cent, nhưng người bạn là chuyên gia về tiền điện tử, nói với họ rằng nếu may mắn có thể là kênh kiếm tiền tiềm năng. 

Tommy kể: “Thực ra tôi đã biết về loại tiền điển tử tên tuổi trên thế giới là đồng Bitcoin, nó cũng từng chỉ có giá trị bằng một phần nhỏ của 1 cent và bây giờ nó trị giá hàng chục ngàn USD. Do vậy tôi cũng hy vọng điều này hoàn toàn có thể xảy ra với đồng Shiba Inu Coin. Nếu không may mắn trở về 0 cũng không sao, cứ xem như vé xổ số không có ngày hết hạn”.

Và quả là may mắn đã đến thật. Chưa đầy 2 tháng sau, khoản đầu tư ban đầu vào cuối tháng 2-2021, đã biến 2 anh em trở thành triệu phú. Bởi khi đó định giá tiền điện tử đã bùng nổ lên đỉnh điểm, không chỉ những đồng tiền lâu đời như Bitcoin, mà các đồng tiền điện tử khác ít được biết đến hơn như Shiba Inu Coin, đã nhận được sự quan tâm chưa từng có của nhà đầu tư. Với Bitcoin đã tăng gần 70% kể từ tháng 1 đến tháng 5-2021, còn đồng Dogecoin đã tăng hơn 11.000%, và đương nhiên đồng Shiba Inu Coin cũng được “hưởng xái”.

 Vẫn biết tiền điện tử là những khoản đầu tư cực kỳ rủi ro, vì không được kiểm soát nên giá cả dao động dữ dội. Chẳng hạn khả năng máy chủ bị tấn công, tệp bị xóa hoặc mật khẩu bị mất… có thể khiến các nhà đầu tư bị khóa tài khoản vĩnh viễn. Nhưng James và Tommy vẫn “tung xúc xắc”, tức tiếp tục đầu tư, và sau đó là cả gia đình gồm bố, mẹ, chị gái và một số thành viên khác trong gia đình. Tommy kể: “Lúc đó mẹ và chị gái tôi nghi ngờ, nhưng mỗi người cũng bỏ vào 100USD. Sau vài tuần, khi nó tăng khoảng 300%, mỗi người họ đặt thêm 100USD, và sau đó nó tiếp tục tăng. Tổng cộng, cả nhà đã đặt cược gần 8.000USD”.


Bùng nổ

Trước đại dịch, thu nhập chính của 2 anh em James và Tommy đến từ việc quay phim đám cưới, nhưng đợt bùng phát Covid-19 gần như đóng cửa công việc kinh doanh của họ. James cho biết, thay vì được đặt trước 30-40 đám cưới trong năm đó, họ chỉ quay phim chụp hình được hơn 8 đám cưới. Tommy nói: “Chúng tôi đã rơi qua các vết nứt. Các đợt kích thích của chính phủ không đủ để duy trì cuộc sống. Thời gian đó thực sự khó khăn và không biết tương lai sẽ ra sao. Thật đáng sợ”.

Thật khó để tin vào sự thay đổi trong tài sản của họ. Trong khi quay phim đám cưới vào giữa tháng 4, họ đã để mắt đến khoản đầu tư của mình, vốn đã nhanh chóng vọt lên tới 100.000USD, rồi tiếp tục leo lên. Tommy nói: “Tôi thức dậy vào sáng hôm sau và nó tăng gấp đôi. Tôi thốt lên “Ôi Chúa ơi!”. Sau đó nó đã lên đến 700.000USD, tôi nói với anh trai mình rằng nó sẽ đạt 1 triệu. Và đúng ngày hôm sau nó đã xảy ra, đạt 1 triệu USD. Mẹ và chị gái tôi không nghĩ nó là thật. Số tiền đặt cọc ban đầu của gia đình 7.900USD, đã có trị giá gần 9 triệu USD vào ngày 14-5-2021”. Hãng thông tấn CNN Business cũng đã ghi lại câu chuyện của họ.

Theo trang web CoinGecko, đồng Shiba Inu Coin được tạo ra cách đây chưa đầy 2 năm, trong đó biểu tượng là chú chó Shiba Inu, khi giao dịch có ký hiệu SHIB, đã có lúc tăng hơn 11.000% trong 30 ngày. Đồng tiền điện tử này được gọi một cách không chính thức là memecoin hoặc altcoin, cũng đã giành được một số người nổi tiếng ủng hộ, từ các cựu ngôi sao ca nhạc đến các cầu thủ bóng bầu dục Mỹ (NFL). 

Ngôi sao của NFL Antonio Brown, đã tweet cho hơn 1 triệu người theo dõi của anh ấy, rằng anh ấy cũng đã đầu tư vào tiền điện tử này. Antonio Brown nói với CNN Business hôm 14-5-2021: “Kinh doanh Shiba Inu Coin đang bùng nổ và tiền điện tử là cách đầu tư mới”.

Cẩn trọng

Có hàng ngàn loại tiền điện tử và Bitcoin và Ethereum chiếm gần 2/3 toàn bộ thị trường tiền điện tử toàn cầu. Mặc dù chúng có thể mang lại lợi nhuận khá cao, nhưng chúng cũng cực kỳ biến động. Vào thời điểm 2 anh em James và Tommy thắng lớn, thị trường này đã đạt trị giá 2.300 tỷ USD, nhưng tới nay đã giảm chỉ còn khoảng 1.300 tỷ USD. Bitcoin là loại tiền điện tử được sử dụng nhiều nhất hiện nay, cũng đã giảm đáng kinh ngạc, từ mức trên 60.000USD vào năm 2021 xuống chỉ quanh mức 20.000USD trong năm nay. 

Nếu Tommy và James lúc đó không rút các khoản đầu tư của họ ra thành tiền mặt, đến nay chắc chắn họ “tay trắng vẫn hoàn trắng tay”. Vì vậy, dù đã trở thành triệu phú nhờ Shiba Inu Coin, Tommy và James cũng khuyên mọi người không nên học theo họ: “Đừng đưa vào bất kỳ khoản tiền nào bạn không muốn mất. Các mã thông báo meme có độ rủi ro rất cao và bạn thực sự không biết điều gì sẽ xảy ra với chúng. Chúng tôi biết đây không phải là điều thường xảy ra, mặc dù Shiba Inu Coin đã thay đổi cuộc sống của chúng tôi”. 

 Câu chuyện kinh doanh không khác gì trúng số độc đắc này là kết quả của việc đầu tư vu vơ vào một đồng tiền ảo vốn được tạo ra như một trò đùa.

Các tin, bài viết khác