Thêm 12 công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen

(ĐTTCO) - Chính phủ Mỹ đã bổ sung thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu vào 24-11, động thái mới nhất từ Washington nhằm trấn áp mối quan hệ kinh doanh của Mỹ với lĩnh vực quốc phòng công nghệ cao của Trung Quốc.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

“Thương mại và thương mại toàn cầu nên hỗ trợ hòa bình, thịnh vượng và việc làm được trả lương cao, chứ không phải rủi ro an ninh quốc gia”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết trong một tuyên bố.

Các phần bổ sung vào danh sách đen, được gọi chính thức là danh sách thực thể, bao gồm các công ty máy tính lượng tử, công ty bán dẫn và các doanh nghiệp Trung Quốc đã đóng góp “vào các hoạt động hạt nhân được bảo vệ không an toàn của Pakistan”.

Theo Bộ Thương mại, một số công ty được thêm vào danh sách đen đã hỗ trợ "các ứng dụng chống tàu ngầm và tàng hình chống tàu ngầm và khả năng phá vỡ mã hóa hoặc phát triển mã hóa không thể phá vỡ" của quân đội Trung Quốc.

“Bộ Thương mại cam kết sử dụng hiệu quả các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để bảo vệ an ninh quốc gia của chúng tôi,” ông Raimondo nói.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra sự báo động trước công chúng về một số tiến bộ quân sự nhanh chóng của Bắc Kinh - đặc biệt là vụ thử bất ngờ vào mùa hè đối với một tên lửa siêu thanh có khả năng hạt nhân của Trung Quốc được cho là nguy hiểm hơn bất cứ thứ gì Mỹ chưa phát triển.

Chính quyền Biden, giống như chính quyền Trump trước đó, đã cố gắng ngăn cản các doanh nghiệp và nhà đầu tư Mỹ hỗ trợ - dù khéo léo hay không - khu vực công nghiệp-quân sự Trung Quốc bằng tiền, tài nguyên hoặc bí quyết.

Jacob Stokes, một thành viên tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, một tổ chức tư vấn ở Washington, cho biết vụ thử tên lửa siêu thanh nhấn mạnh “những cổ phần lớn trong cuộc chạy đua công nghệ-quân sự giữa hai siêu cường”.

Ông nói: “Là một phần của cuộc cạnh tranh đó, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đang cố gắng cắt đứt dòng chảy các công nghệ quan trọng đến Trung Quốc thông qua các kênh thương mại, chỉ để xem chúng được chuyển giao thông qua nhiều phương tiện khác nhau cho PLA.”

Ngoài các lệnh trừng phạt, Washington đã chuyển sang ngăn chặn các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phần của các công ty liên kết với ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc và đã thêm một loạt các công ty Trung Quốc khác vào danh sách thực thể được coi là thách thức an ninh quốc gia của Mỹ hoặc tham gia vào các hoạt động vi phạm nhân quyền.

Liu Pengyu, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, cho biết trong một tuyên bố rằng Trung Quốc “kiên quyết phản đối” các hành động của chính phủ Mỹ nhắm vào các doanh nghiệp Trung Quốc. Ông nói, Mỹ nên “ngừng lạm dụng hoặc phóng đại khái niệm an ninh quốc gia để trấn áp các doanh nghiệp Trung Quốc”.

Các công ty được thêm vào danh sách tổ chức hôm thứ Tư là một phần của danh sách dài hơn gồm 27 tổ chức, hầu hết trong số họ đặt tại Pakistan, và mỗi công ty đến từ Nhật Bản và Singapore.

Họ bao gồm Corad Technology (Shenzhen) Ltd.; Công ty TNHH Vi điện tử Hàng Châu Zhongke; Phòng thí nghiệm Quốc gia Hefei về Khoa học Vật lý tại Microscale; Hồ Nam Goke Vi điện tử; Công ty TNHH công nghệ bán dẫn H3C mới; Công ty TNHH Peaktek; Poly Asia Pacific Ltd. (PAPL); Công ty TNHH QuantumCTek; Công ty TNHH Công nghệ Cơ điện Thiểm Tây Zhi En; Công ty TNHH QuantumCTek Thượng Hải; Xi’an Aerospace Huaxun Technology; và Yunchip Microelectronics.

Các tin, bài viết khác