Thị trường bất động sản 2023: Giá nhà ở TPHCM còn tăng mạnh

(ĐTTCO)-Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản dù chịu nhiều ảnh hưởng nhưng vẫn là kênh đầu tư an toàn, hấp dẫn. Tại TP.HCM, điểm sáng của thị trường sẽ là những dự án nhà ở chất lượng cao với lợi thế vị trí và nguồn cung khan hiếm.
Giá nhà sơ cấp tại TP.HCM vẫn tiếp tục tăng trong 3 tháng gần đây
Giá nhà sơ cấp tại TP.HCM vẫn tiếp tục tăng trong 3 tháng gần đây

Giá nhà sơ cấp vẫn đang tăng

Bất chấp nhiều đồn đoán về sự biến động của thị trường, số liệu từ Cushman & Wakefield cho thấy, trong 3 tháng cuối năm 2022, phân khúc căn hộ TP.HCM tiếp tục chứng kiến giá bán sơ cấp đạt mức trung bình 3.400 USD/m2 (tương đương 80 triệu đồng/m2), tăng 21% so với quý trước đó.

Lý giải thực tế này, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho rằng, nguyên nhân bởi nguồn cung trên thị trường hạn chế trong khi nhu cầu lớn. Sự khan hiếm được dự báo vẫn tiếp diễn trong năm nay. “Trong năm 2023, nguồn cung dự kiến cũng sẽ chỉ có khoảng 9.000 căn, thậm chí giảm so với 2022 do các dự án hiện tại được cấp phép bán không nhiều”, ông Tuấn nhận định.

Trái ngược với nguồn cung là lực cầu ngày một lớn. Theo Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS đầu năm 2023, gần 70% người tham gia khảo sát có ý định mua BĐS trong năm 2023. Với lực chờ mua mạnh mẽ như vậy, thị trường bất động sản thời gian tới khó có thể rơi vào trầm lắng.

Các dự án sở chất lượng cao, đa dạng tiện ích tại Tp.HCM luôn trong tình trạng “đắt khách” và có mức giá giao dịch liên tục tăng nhanh trên thị trường thứ cấp.

Các dự án sở chất lượng cao, đa dạng tiện ích tại Tp.HCM luôn trong tình trạng “đắt khách” và có mức giá giao dịch liên tục tăng nhanh trên thị trường thứ cấp.

Dự án đầy đủ tiện ích được săn đón

Theo giới đầu tư, tâm điểm của thị trường BĐS sẽ rơi vào các dự án chất lượng cao, đầy đủ tiện ích và đảm bảo tính pháp lý. Đây là những sản phẩm không chỉ phù hợp để ở mà còn là món đầu tư hời với khả năng tăng giá theo thời gian.

Cụ thể, trong một khảo sát khác được Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - BĐS Dat Xanh Services (FERI) thực hiện vào cuối quý IV/2022, phần lớn người tiêu dùng kỳ vọng năm 2023 có thể mua được căn hộ với mức giá phù hợp khoảng 2 - 3,5 tỉ đồng với căn 1- 2 phòng ngủ và pháp lý minh bạch. Đồng thời, người dùng có xu hướng ưu tiên các dự án thuộc đô thị vệ tinh, loại hình BĐS sơ cấp và có thể thuận lợi để cho thuê.

Ngoài tính pháp lý, theo nhiều khảo sát, những sản phẩm BĐS chất lượng cao, đa dạng tiện ích luôn trong tình trạng “đắt khách” và có mức giao dịch tăng nhanh trên thị trường thứ cấp. Tâm điểm có thể kể tới những đại đô thị như Vinhomes Grand Park.

“Ngay sau khi về đây sống, gia đình tôi liền đặt mục tiêu mua thêm căn hộ Vinhomes Grand Park để tích luỹ. Khu Đông rất khó tìm những dự án tương tự nên giá sẽ tăng là điều khá chắc chắn,” anh Nam Sơn lý giải thêm.

Giống anh Sơn, rất nhiều người dân tại TP.HCM đang coi đại đô thị Vinhomes Grand Park là điểm đến vàng. Hiện, đại đô thị này đã quy tụ được cộng đồng hơn 30.000 người thuộc nhiều quốc tịch đến sinh sống và con số không ngừng gia tăng trong thời gian qua, trở thành nơi đáng sống bậc nhất TP.HCM.

Các tin khác