Từ khóa: #Viện Nghiên cứu Kinh tế

Giá nhà sơ cấp tại TP.HCM vẫn tiếp tục tăng trong 3 tháng gần đây

Thị trường bất động sản 2023: Giá nhà ở TPHCM còn tăng mạnh

(ĐTTCO)-Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản dù chịu nhiều ảnh hưởng nhưng vẫn là kênh đầu tư an toàn, hấp dẫn. Tại TP.HCM, điểm sáng của thị trường sẽ là những dự án nhà ở chất lượng cao với lợi thế vị trí và nguồn cung khan hiếm.
Triển khai ì ạch, làm sao GDP đạt 8 - 8,5%?

Triển khai ì ạch, làm sao GDP đạt 8 - 8,5%?

(ĐTTCO) - Trong khi một số tổ chức quốc tế giữ nguyên hoặc hạ mức tăng trưởng của Việt Nam, thì trong phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, mục tiêu tăng trưởng năm 2022 thay vì 6-6,5% phải thêm 2% nữa theo Nghị quyết 43, về việc triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (chương trình), tức mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay phải 8-8,5%. 
Cảng container Singapore là một trong những trung tâm chuyển tải nhộn nhịp nhất thế giới.

Xung đột Nga - Ukraine tác động đến kinh tế Singapore?

(ĐTTCO) - Chiếm tỷ trọng khá nhỏ trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu - khoảng 1,6%, Nga không phải là đối tác thương mại lớn của Singapore. Tuy nhiên, với tư cách là một trong những nhà xuất khẩu hàng hóa hàng đầu, Nga có tác động lớn đến giá nguyên liệu thô công nghiệp và dòng chảy thương mại toàn cầu, huyết mạch kinh tế của Singapore. 

Một người đàn ông ngồi trên một chiếc xe bị mắc kẹt trên con đường ngập nước sau trận mưa lớn ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngày 22 tháng 7 năm 2021.

Lũ lụt có thể hủy hoại sản xuất ở 'Thành phố iPhone' của Trung Quốc

(ĐTTCO) – Trong khi người dân Trịnh Châu tự hỏi liệu con số thiệt hại từ lượng mưa kỷ lục ở tỉnh Hà Nam của Trung Quốc có vượt quá con số 58 người chết mới nhất hay không, các nhà chức trách ước tính tỉnh này đã phải gánh chịu thiệt hại kinh tế 10 tỷ đô la (65,5 tỷ nhân dân tệ) tại trung tâm sản xuất.
Mức độ công khai và minh bạch ngân sách chưa được cải thiện

Mức độ công khai và minh bạch ngân sách chưa được cải thiện

(ĐTTCO)-Ngày 16-6, tại Hà Nội, Liên minh Minh bạch Ngân sách (BTAP) do 2 tổ chức thành viên của Liên minh là Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) và Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thực hiện với sự tài trợ của Tổ chức Oxfam tại Việt Nam đã công bố “Chỉ số công khai ngân sách các Bộ và cơ quan Trung ương 2020” (MOBI 2020).
Hỗ trợ doanh nghiệp phải bình đẳng

Hỗ trợ doanh nghiệp phải bình đẳng

(ĐTTCO) - Trong năm 2021, không gian chính sách không còn rộng rãi như năm 2020. Điều ấy khiến chính sách vĩ mô nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội sẽ gặp nhiều hạn chế hơn.
Sau chứng khoán là bất động sản?

Sau chứng khoán là bất động sản?

(ĐTTCO)-Sau thị trường chứng khoán (TTCK), bất động sản (BĐS) được dự báo là kênh đầu tư thu hút dòng tiền đổ vào trong năm 2021, giữa bối cảnh lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh khiến tiền nhàn rỗi nhiều.
Ảnh: NewAge ADS, LLC

Nhà sản xuất chip TQ SMIC đối mặt tương lai bất ổn sau khi bị đưa vào ‘danh sách đen’

(ĐTTCO) - Tương lai của nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc và hy vọng tốt nhất của Bắc Kinh để bắt kịp các đối thủ trong lĩnh vực quan trọng là sản xuất chất bán dẫn đang tan thành mây khói sau khi công ty cho biết họ sẽ gặp khó khăn khi phát triển các quy trình sản xuất chip tiên tiến sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại.
Thuế tài sản là loại hình đang bị bỏ ngỏ rất lớn, nhưng để thu lại thiếu sự đồng bộ giữa các luật.

Không khả thi khi mở rộng các sắc thuế

(ĐTTCO)-Để xây dựng cơ cấu thu ngân sách bền vững, cùng với cải cách đồng bộ hệ thống chính sách thuế, nhiều ý kiến cho rằng cần có chính sách để động viên vào ngân sách nhà nước (NSNN) các nguồn thu tiềm năng như thuế tài sản, các khoản thu liên quan đến tài nguyên… Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây là điều không dễ dàng.
VEPR hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020

VEPR hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020

(ĐTTCO) – Tại tọa đàm “Công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý III-2020” diễn ra ngày 21-10 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã hạ mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020. 
Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.
VEPR: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt 3,8%

VEPR: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt 3,8%

(ĐTTCO) - Ngày 21-7, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã tổ chức tọa đàm Công bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý 2 và 6 tháng đầu năm 2020. VEPR dự báo, sẽ có 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020, trong đó, khả năng cao tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ đạt 3,8%.