Thị trường dầu năm 2023: cân bằng cung-cầu thắt chặt

(ĐTTCO)-Cũng như với các hàng hóa khác, giá dầu phụ thuộc vào cân bằng cung-cầu trên thị trường toàn cầu. Về phía cầu, dầu là hàng hóa quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, cung cấp nguyên liệu thô để sản xuất nhiên liệu và điện. Tuy vậy, Dan Lane, chuyên gia phân tích cấp cao tại Freetrade, nhận xét: “Chúng ta dễ dàng nghĩ rằng toàn bộ lĩnh vực dầu mỏ là về các xe tải và đường ống. Chúng ta ít nghĩ về nhựa, lốp xe và các thành phần trong điện thoại thông minh mà dầu giúp tạo ra”. 
Thị trường dầu năm 2023: cân bằng cung-cầu thắt chặt

Thị trường dầu bị chi phối bởi dầu thô Brent, được khai thác từ Bắc Hải, và dầu West Texas Intermediate (WTI) sản xuất tại Mỹ.

Với giá năng lượng đang tăng vọt và các công ty dầu mỏ trả các khoản cổ tức đáng kể, nhà đầu tư có thể tiếp cận với lĩnh vực dầu mỏ nhiều hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị tâm lý thoải mái chấp nhận rủi ro sẽ cao hơn khi đầu tư vào dầu mỏ. Đặc biệt trong bối cảnh địa chính trị bất ổn như hiện nay và nhiều khả năng biến động giá cả trong năm tới.

“Tất cả phụ thuộc vào những gì xảy ra ở Trung Quốc - người nắm phía cầu của phương trình. Vai trò quan trọng này của Trung Quốc cũng tương đương vai trò của OPEC+ trong chiều ngược lại - phía nguồn cung” - John Kilduff nói trong một phỏng vấn với CNBC.

Giá xăng bán lẻ cũng đã giảm đáng kể. Theo một triển vọng công bố bởi cơ quan thông tin thị trường dầu Oil Price Information Service, giá xăng ở Mỹ có thể rẻ hơn vào Giáng Sinh năm nay so với năm ngoái. Hợp đồng tương lai dầu Brent, giá dầu chuẩn quốc tế, đã giảm xuống mức 83,19 USD/thùng vào cuối tuần qua, nhưng cũng đã phục hồi từ mức 80,61 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 1.

Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán giá dầu sẽ tăng lên trong năm tới. JPMorgan dự đoán giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 90 USD/thùng trong năm 2023. Morgan Stanley kỳ vọng giá dầu sẽ tăng trở lại lên cao hơn nhiều vào giữa năm, sau khi Trung Quốc kết thúc chính sách phong tỏa. Tăng trưởng nguồn cung thấp hơn kỳ vọng tại Mỹ khiến thị trường dễ bị tổn thương hơn trong năm 2023. 

Bên cạnh động thái cắt giảm nguồn cung đang tiến hành tại OPEC+, nguồn cung từ Nga cũng có thể sụt giảm khi lệnh cấm của EU đối với dầu và các sản phẩm tinh chế từ dầu của Nga bắt đầu có hiệu lực. Với tăng trưởng nguồn cung thấp hơn của Mỹ, các nhà phân tích càng tin tưởng hơn vào quan điểm của mình rằng dầu Brent sẽ đạt trung bình 110 USD/thùng vào quý 4-2023.  

Các nhà đầu tư trên khắp thế giới chọn đầu cơ vào giá “giao ngay” và giá “tương lai” của hàng hóa bằng cách sử dụng các công ty cược chênh lệch và các công cụ đầu tư phức tạp như hợp đồng chênh lệch. Cần lưu ý rằng đây là những lựa chọn cực kỳ rủi ro chỉ phù hợp cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. 

Do đó, bất kỳ khoản đầu tư nào vào dầu đều chỉ nên chiếm một phần nhỏ của một danh mục đầu tư cân bằng, và hàng hóa không được chiếm nhiều hơn 5% tổng giá trị danh mục đầu tư của bạn.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT