Thị trường lao động việc làm TPHCM đã phục hồi

(ĐTTCO)-Tình hình lao động việc làm của Thành phố Hồ Chí Minh có dấu hiệu từng bước đang phục hồi khi tỷ lệ giải quyết việc làm tăng 0,21% so với cùng kỳ năm 2022; tỷ lệ tạo việc làm mới tăng 0,25%.
Tình hình lao động việc làm của Thành phố có dấu hiệu từng bước đang phục hồi. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)
Tình hình lao động việc làm của Thành phố có dấu hiệu từng bước đang phục hồi. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ giải quyết việc làm Thành phố Hồ Chí Minh tăng 0,21% so với cùng kỳ năm 2022; tỷ lệ tạo việc làm mới tăng 0,25%; tiếp nhận thỏa ước lao động tập thể tăng 7,1%, tiếp nhận và thẩm định đăng ký nội quy lao động của doanh nghiệp tăng 15,3%; công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tăng 26,84%...

Những kết quả này cho thấy tình hình lao động việc làm của Thành phố có dấu hiệu từng bước đang phục hồi.

Đây là thông tin được ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 lĩnh vực lao động-người có công và xã hội diễn ra ngày 28/6.

Trong lĩnh vực lao động, ông Thinh cho biết hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài có nhiều dấu hiệu khởi sắc khi tăng hơn 1.000 trường hợp so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc đã mở cửa để tiếp nhận người lao động nước ngoài đến làm việc đã tạo cơ hội để người lao động có nhiều lựa chọn trong việc tìm kiếm việc làm.

Các hoạt động kết nối cung-cầu lao động trực tiếp và trực tuyến cũng được phối hợp tổ chức thường xuyên, trong đó tập trung giới thiệu việc làm cho thanh niên, quân nhân xuất ngũ, nhân lực ngành du lịch...

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố tiếp cận các doanh nghiệp cắt, giảm lao động với số lượng lớn do sụt giảm đơn hàng như Công ty Dệt kim Đông Minh, Công ty trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam... để tổ chức các buổi tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động ngay tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cũng đẩy mạnh thanh tra hành chính (tăng 10% so với cùng kỳ năm 2022) và thanh tra chuyên ngành (tăng 20,1%); kịp thời nắm bắt tình hình quan hệ lao động, có giải pháp ngăn ngừa kéo giảm tình trạng nghỉ việc tập thể.

Đặc biệt, công tác cải cách hành chính và chương trình chuyển đổi số được lãnh đạo Sở quan tâm; thực hiện cải thiện Chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index) và nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thường xuyên chấn chỉnh thái độ ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, gắn với việc đánh giá hiệu quả công việc hàng quý.

Về trợ cấp thất nghiệp, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và ban hành gần 59.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng hơn 2.700 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022.

Như vậy, tình hình lao động tuy có dấu hiệu từng bước đang phục hồi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn thách thức do ảnh hưởng của tình hình thế giới, dẫn đến một số công ty lớn bị sụt giảm đơn hàng phải cắt giảm một lượng lớn lao động...

Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận những chuyển biến tích cực của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố trong 6 tháng đầu năm 2023; đồng thời đề nghị mỗi cán bộ, người lao động Sở cần phân tích kỹ những hạn chế, thiếu sót, đúc kết kinh nghiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo ông Dương Anh Đức, nội dung hoạt động của Sở đa dạng, tuy nhiên phần lớn hàng năm đều không thay đổi, do vậy mỗi cán bộ, người lao động trong ngành cần thật sự chủ động, phát huy năng lực, trách nhiệm cá nhân, tinh thần thái độ, thẳng thắn, chuyên nghiệp để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Ông cũng lưu ý trong thời gian tới, Sở cần chú trọng trong việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài; xây dựng dữ liệu của ngành; quan tâm và làm tốt hơn nữa công tác chăm lo người có công, đền ơn đáp nghĩa; tìm giải pháp khắc phục tình trạng người lang thang, chăn dắt trẻ em, người khuyết tật ăn xin trên đường phố...

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ vào cuối năm 2023, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố đề ra trọng tâm thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch trình Ủy ban Nhân dân Thành phố và các hoạt động, chỉ tiêu của ngành đảm bảo đúng nội dung, tiến độ; đẩy mạnh thực hiện đề án Chiến lược lao động việc làm trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn năm 2030.

Đồng thời, tổ chức thu thập, cập nhật và quản lý di biến động lao động; triển khai quyết định phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập nhằm phục hồi nhanh kinh tế-xã hội trên địa bàn Thành phố đến năm 2030...

Các tin khác