Thị trường tài chính Đông Á vừa bớt áp lực lại rơi vào u ám do khủng hoảng ngân hàng Mỹ

(ĐTTCO) - Các điều kiện tài chính ở thị trường mới nổi châu Á (bao gồm các nền kinh tế thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Hồng Kông và Hàn Quốc) đã suy yếu do sự không chắn chắn đối với chính sách tiền tệ của Mỹ và sự bất ổn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng của nước này và Châu Âu.
Thị trường tài chính Đông Á vừa bớt áp lực lại rơi vào u ám do khủng hoảng ngân hàng Mỹ

Theo ấn bản mới nhất của báo cáo Giám sát Trái phiếu Châu Á của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố hôm nay (28-3), các điều kiện tài chính ở khu vực Đông Á mới nổi được cải thiện nhẹ từ cuối tháng 11-2022 tới đầu tháng 3-2023 trong bối cảnh rủi ro suy thoái và áp lực lạm phát giảm bớt, tuy nhiên, giờ đây lại đang bị rơi vào u ám.

Cụ thể, từ tháng 12-2022 tới tháng 1-2023, những điều kiện bất lợi về kinh tế giảm bớt và Trung Quốc mở cửa trở lại đã tạo đà tăng cho các thị trường vốn cổ phần, thu hẹp phí bảo hiểm rủi ro, củng cố các đồng tiền và thúc đẩy dòng vốn đầu tư gián tiếp vào khu vực. Nhưng kể từ tháng 2 tới đầu tháng 3 năm nay, các điều kiện tài chính của khu vực đã bị suy yếu.

Thị trường tài chính Đông Á vừa bớt áp lực lại rơi vào u ám do khủng hoảng ngân hàng Mỹ ảnh 1

Thị trường tài chính Đông Á u ám do chính sách tiền tệ không chắc chắn của Mỹ. Ảnh minh họa

Tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực này tăng 1,2% so với quý trước, lên 23,2 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 12. Tổng lượng trái phiếu chính phủ đang lưu hành trong khu vực đạt 14,8 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2022, trong khi trái phiếu doanh nghiệp đạt 8,4 nghìn tỷ USD.

Lượng phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ trong khu vực giảm 6,7% trong quý 4-2022, xuống còn 2,2 nghìn tỷ USD. Cả phân khúc trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp đều chứng kiến sự sụt giảm trong khối lượng phát hành so với quý cùng kỳ năm trước, do chính phủ đã hoàn thành phần lớn nhu cầu vay mượn trong quý 3-2022 và các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp tìm cách tránh chi phí vay đang gia tăng.

Tăng trưởng của thị trường trái phiếu bền vững trong khu vực ASEAN cùng với Trung Quốc; Hồng Kông, Trung Quốc; Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) đã chậm lại ở mức 36,7%, nhưng vẫn nhanh hơn tốc độ tăng trưởng chung của thị trường trái phiếu. Tổng lượng trái phiếu bền vững trong khu vực ASEAN+3 đạt 589,3 tỷ USD vào cuối năm 2022.

Đối với thị trường Việt Nam, tăng trưởng của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam được đẩy nhanh, đạt 6,5% so với quý trước nhờ gia tăng phát hành trái phiếu kho bạc và trái phiếu có bảo lãnh chính phủ.

Tính chung cả năm, thị trường trái phiếu của Việt Nam đã tăng 19,6%, đạt 105,7 tỷ USD vào cuối tháng 12-2022. Tổng lượng trái phiếu chính phủ tăng 9,9% lên 74,8 tỷ USD. Trong khi đó, trái phiếu doanh nghiệp giảm 0,9% so với quý trước, do việc các tổ chức phát hành tiếp tục mua lại trái phiếu cũng như sự sụt giảm lượng phát hành trong bối cảnh thắt chặt quy định sau khi Nghị định 65 ra đời. Tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành là 30,9 tỷ USD.

Các tin, bài viết khác