Trung Quốc thành lập cơ quan quản lý tài chính mới, quyết tâm siết lại thị trường

(ĐTTCO) - Trung Quốc sẽ thành lập một cơ quan quản lý tài chính quốc gia, theo một kế hoạch được công bố vào 7-3, trong cuộc đại tu lớn nhất của bộ máy giám sát tài chính của đất nước trong nhiều năm.
Trung Quốc thành lập cơ quan quản lý tài chính mới, quyết tâm siết lại thị trường

Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC), cơ quan giám sát ngân hàng và bảo hiểm của nước này, sẽ bị bãi bỏ, với vai trò của cơ quan này thuộc về chính quyền mới, theo một kế hoạch được đệ trình lên cơ quan lập pháp quốc gia để thảo luận.

Lĩnh vực tài chính của Trung Quốc hiện đang được giám sát bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), CBIRC và Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC), với Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính của nội các có phạm vi hoạt động tổng thể.

Cơ quan quản lý được đề xuất, trực thuộc Hội đồng Nhà nước hoặc nội các, sẽ chịu trách nhiệm điều tiết ngành tài chính ngoại trừ lĩnh vực chứng khoán, trong khi một số chức năng của PBOC và CSRC sẽ được chuyển giao cho cơ quan quản lý mới.

Chính quyền mới sẽ “tăng cường giám sát thể chế, giám sát hành vi và giám sát chức năng,” theo kế hoạch, với tất cả các loại hoạt động tài chính sẽ được giám sát theo luật.

Kế hoạch đề xuất cho biết việc giám sát sẽ "thâm nhập" và "liên tục".

Tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhắc lại lời kêu gọi cải cách đầy tham vọng của các thể chế đảng và nhà nước, sau khi giành được nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba phá vỡ tiền lệ trong một đại hội đảng lớn vào tháng 10, nơi ông khẳng định vị trí của mình là nhà lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông.

Ông Tập Cận Bình nói với Ủy ban Trung ương đảng rằng kế hoạch cải cách tổng thể sẽ "có mục tiêu, chuyên sâu và trên phạm vi rộng, chạm đến các lợi ích sâu xa".

Cơ quan lập pháp của Trung Quốc, hiện đang tập trung cho cuộc họp thường niên tại Bắc Kinh, sẽ bỏ phiếu về kế hoạch cải cách thể chế vào 11-3.

Trung Quốc sẽ thúc đẩy cải cách các chi nhánh của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, theo một kế hoạch được đệ trình vào 7-3 để thảo luận với cơ quan lập pháp quốc gia.

Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ bãi bỏ các chi nhánh khu vực của ngân hàng trung ương và thành lập các chi nhánh cấp tỉnh.

Các tin, bài viết khác