Thị trường tự vận hành

Không thể phủ nhận TTCK đang được hỗ trợ bởi một số thông tin tích cực như việc chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tăng lên 51,5 điểm, VAMC đã triển khai thương vụ mua nợ xấu đầu tiên, kỳ vọng nới room… Tuy nhiên, biến động của từng nhóm CP lại cho thấy một cách vận hành khác của thị trường.

Không thể phủ nhận TTCK đang được hỗ trợ bởi một số thông tin tích cực như việc chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tăng lên 51,5 điểm, VAMC đã triển khai thương vụ mua nợ xấu đầu tiên, kỳ vọng nới room… Tuy nhiên, biến động của từng nhóm CP lại cho thấy một cách vận hành khác của thị trường.

VN Index đã tăng từ đầu tháng 9 với mốc 470 điểm lên gần 495 điểm trong những ngày gần đây. Từ cuối tháng 6 cho đến khoảng giữa tháng 8, VN Index cũng có một đợt tăng từ 470 điểm rồi vượt qua ngưỡng 500 điểm.

Cả 2 lần tăng đều có những điểm chung như sau: VN Index tăng khá chậm về mặt điểm số, mỗi phiên tăng chừng 2-3 điểm, thanh khoản ban đầu cũng không lớn chỉ càng về sau mới càng dồn dập. Các CP không tăng đồng loạt, mỗi đợt tăng chỉ có một số CP đóng vai trò trụ cột. Trong đợt tăng từ tháng 6 đến tháng 8, khi GAS tạo đỉnh mới 7.0 cũng là lúc VN Index vượt 500 điểm. Còn lần này, GAS không tăng mạnh nhưng BVH, VNM, MSN và một số CP ngân hàng đóng vai trò là “diễn viên chính”.

Khi VN Index vượt ngưỡng 500 điểm trong giai đoạn nửa đầu tháng 8, những thông tin liên quan đến việc nới room cũng được đem ra mổ xẻ, rồi còn có cả KQKD 6 tháng đầu năm của một số doanh nghiệp cũng tích cực, nhưng thị trường không thể tăng nữa, sàn HNX thậm chí còn tăng rất yếu. Đến khi điều chỉnh giảm, có những phiên giao dịch nhiều NĐT cứ đinh ninh VN Index sẽ còn giảm về 450 điểm hay 430 điểm, nhưng đến 470 điểm chỉ số này trụ lại.

Trong lần VN Index tạo đáy này, nguyên nhân chính là một số CP định hình được mặt bằng giá đáy, nên giữ chỉ số ở lại, thông tin gần như mờ nhạt. Lần này cũng vậy, VN Index lầm lũi đi lên trong phần lớn thời gian của tháng 9, nhưng vì tăng chậm nên ít ai chú ý, đến khi tiến gần sát 490 điểm, bắt đầu mới có những thông tin xuất hiện. Có thể nhìn nhận một cách công bằng là thông tin chỉ góp phần ổn định thị trường, còn chuyện tăng giảm thế nào nằm ở quy luật, ở sự vận hành riêng của các nhóm CP.

NĐT theo dõi giá CP. Ảnh: Long Thanh

NĐT theo dõi giá CP. Ảnh: Long Thanh

Tiêu biểu có thể nói đến một loạt CP đã “ngủ yên” quá lâu nay bỗng nhiên thức giấc tăng mạnh, như trong vòng 1 tháng VCB đã tăng hơn 16% từ 2.4 lên 2.8, SAM tăng trần trong ngày 30-9 với KLGD lên đến gần 4 triệu CP, DIG sau khi “lún” xuống dưới 8.000 đồng/CP nay cũng đã tăng vượt mốc 9.000 đồng/CP. Những mã giới đầu cơ ưa chuộng như OGC, VNE, IJC cũng đã thu hút được nhiều dòng tiền hơn…

Nguyên nhân của nhóm CP bất động sản tăng do thị trường bất động sản “không thể xấu hơn được nữa” hoặc đang tạo đáy. CP khoáng sản cũng tương tự bất động sản,  KSS (Khoáng sản Na rì Hamico) tăng từ 4.500 đồng lên 5.400 đồng/CP đi kèm là những phiên tăng trần. Những ngày gần đây, nhóm CP thủy sản cũng rục rịch tăng giá. Liệu tất cả những CP đầu cơ tăng mạnh sẽ công bố KQKD quý III hay trong nửa cuối năm tích cực? Có lẽ có, nhưng không phải là tất cả.

Với tình hình hiện nay sẽ là quá sớm nếu chờ đợi những cơn sóng dài, sóng mạnh, thay vào đó trong mỗi đợt sóng nên chú tâm đến việc phát hiện những nhóm CP hay CP nào sẽ đóng vai trò chủ lực để tăng giá.

Nếu không có “máu” ăn thua bằng CP đầu cơ, hoặc không đủ khả năng chịu đựng rủi ro, những CP tốt, có nền tảng cơ bản ổn định vẫn nên là sự lựa chọn hàng đầu, vì đảm bảo được tiêu chí phòng thủ, bảo toàn vốn. Khả năng VN Index có tiếp tục vượt ngưỡng 500 điểm hay không chưa chắc đã quan trọng bằng những thông tin có thể tác động cụ thể đến từng CP.

Chẳng hạn như nếu được nới room sở hữu cho NĐTNN thì những CP nào sẽ được hưởng lợi, được săn đón? Thị trường cần những thông tin kỳ vọng được “chính thức hóa” để duy trì niềm tin, tạo thêm được hưng phấn.

Còn nếu không VN Index vẫn sẽ biến động tăng giảm đều đặn theo những quy luật riêng của TTCK ở từng CP. Nói như những NĐT dày dạn kinh nghiệm, họ không cần VN Index tăng, không cần thanh khoản dồn dập, chỉ cần CP của mình tăng đều đặn mà thôi.

Các tin khác