Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine ký thỏa thuận hợp tác tái thiết Ukraine

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 19/8 cho biết nước này và Ukraine đã ký một thỏa thuận nhằm tái thiết cơ sở hạ tầng ở Ukraine - vốn đang bị hư hại nghiêm trọng do cuộc xung đột đang diễn ra.

Một cây cầu bị phá hủy trong xung đột tại thành phố Irpin, Ukraine, ngày 8/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Một cây cầu bị phá hủy trong xung đột tại thành phố Irpin, Ukraine, ngày 8/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn quốc gia Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, thỏa thuận trên được ký kết trong ngày 18/8 nhân chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Erdogan tới Ukraine, kể từ khi cuộc xung đột tại nước này nổ ra vào ngày 24/2. Trong khuôn khổ chuyến thăm , ông Erdogan cũng đã tiến hành một cuộc họp 3 bên tại thành phố Lvov (miền Tây Ukraine) với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres.

Phát biểu với báo giới trên chuyến bay trở về Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan cho biết tại cuộc họp trên, các bên tham gia đã đánh giá về thiệt hại vật chất đối với cơ sở hạ tầng của Ukraine, cũng như các biện pháp để Ankara có thể mở rộng sự hỗ trợ đối với Kiev.

Đầu tháng 6, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết nước này đã bắt đầu giai đoạn đầu tiên của quá trình tái thiết sau xung đột. Trong một báo cáo được đưa ra trước đó, cơ quan quản lý đường bộ quốc gia Ukraine Ukravtodor cho biết cuộc xung đột đã phá hủy khoảng 300 cây cầu và khoảng 24.000 km đường sá.

Hãng thông tấn Anadolu dẫn lời Tổng thống Erdogan nêu rõ: “Chúng tôi nhất trí duy trì liên lạc ở tất cả các cấp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với đối tác chiến lược Ukraine". Ngoài ra, ông Erdogan cũng cho biết Tổng thống Zelensky đã yêu cầu ông làm trung gian trong các cuộc đàm phán với Nga, nhằm tháo dỡ mìn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine - một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu, nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng quân đội Nga kể từ đầu tháng 3 vừa qua.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp, Tổng Thư ký LHQ Guterres nhấn mạnh về việc thành lập khu phi quân sự quanh nhà máy hạt nhân chiến lược này.

Các tin khác