Tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em: Địa phương đợi bộ, bộ hướng dẫn 'căn cứ tình hình địa phương'

(ĐTTCO)-Hôm nay 25-10, thời điểm dự kiến bắt đầu tiêm chủng cho trẻ 12-17 tuổi tại TP.HCM, tuy nhiên nhiều tỉnh thành vẫn đang đợi hướng dẫn từ Bộ Y tế, trong khi đó bộ này lại hướng dẫn các tỉnh căn cứ tình hình địa phương.
Vắc xin Pfizer là loại vắc xin duy nhất có ở Việt Nam hiện có chỉ định tiêm cho trẻ 12-17 tuổi
Vắc xin Pfizer là loại vắc xin duy nhất có ở Việt Nam hiện có chỉ định tiêm cho trẻ 12-17 tuổi

Sáng nay 25-10, Bộ Y tế phát đi thông báo cho biết tính đến ngày 21-10, Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vắc xin COVID-19, một số tỉnh thành đã được phân bổ số lượng vắc xin đủ tiêm cho toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên.

Bộ Y tế cho biết những ngày gần đây, tiến độ tiêm chủng đã được đẩy nhanh hơn, mỗi ngày trung bình đạt 1,5-1,6 triệu mũi, đến sáng 25-10 đã tiêm được 74,35 triệu mũi. Bộ Y tế đề nghị đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin cho nhóm từ 18 tuổi trở lên, từng bước mở rộng tiêm chủng cho trẻ dưới 18 tuổi.

Theo tìm hiểu, hiện đã có nhiều địa phương xây dựng kế hoạch tiêm chủng cho trẻ dưới 18 tuổi (cụ thể nhóm 12-17 tuổi) theo hướng dẫn ngày 14-10 của Bộ Y tế, có địa phương cho biết sẽ bắt đầu tiêm từ ngày 25-10, nhưng đến 25-10 lại hoãn do chưa có vắc xin và chưa rõ loại vắc xin cụ thể sẽ sử dụng.

Trong thông báo sáng nay 25-10, Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương "căn cứ theo lộ trình trong công văn ngày 14-10 của Bộ Y tế, tình hình dịch tại địa phương và nguồn vắc xin" khi triển khai tiêm chủng cho trẻ em 12-17 tuổi.

Tuy nhiên trong công văn ngày 14-10 Bộ Y tế không công bố rõ loại vắc xin sử dụng tiêm cho trẻ em và liều dùng, trong khi các vắc xin hiện đã được phê duyệt sử dụng tại Việt Nam chỉ có duy nhất vắc xin Pfizer có chỉ định sử dụng cho nhóm 12-17 tuổi.

Vì vậy có địa phương còn vắc xin Pfizer và đã có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ, đã rà soát xong số trẻ có chỉ định, nhưng chưa triển khai vì còn đợi Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể.

"Chúng tôi còn một lượng vắc xin Pfizer nhưng đang đợi Bộ Y tế phát lệnh, công văn ngày 14-10 chỉ hướng dẫn chung, còn liều dùng và loại vắc xin sử dụng cho trẻ em Bộ Y tế chưa hướng dẫn" - giám đốc CDC một tỉnh đông dân khu vực phía Bắc cho biết.

Các tin khác