TikTok bị kiện vì thu thập dữ liệu trẻ em bất hợp pháp ở châu Âu

(ĐTTCO) - Khiếu nại pháp lý lập luận rằng ứng dụng video thu thập khối lượng lớn thông tin cá nhân mà không có đủ sự đồng ý.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ứng dụng video nổi tiếng của Trung Quốc TikTok đang bị kiện với số tiền nhiều tỷ bảng Anh và bị cáo buộc thu thập bất hợp pháp thông tin cá nhân của hàng triệu trẻ em ở Anh và châu Âu.

Vụ việc, được hậu thuẫn bởi cựu Ủy viên phụ trách trẻ em của Anh Anne Longfield, tuyên bố TikTok thu thập một lượng lớn thông tin cá nhân của trẻ em trong khi sử dụng ứng dụng - bao gồm số điện thoại, hình ảnh, video, vị trí chính xác của chúng và dữ liệu sinh trắc học - và chuyển thông tin này sang các bên thứ ba vì lợi nhuận.

“Theo Ofcom [cơ quan quản lý truyền thông độc lập của Vương quốc Anh], 44% trẻ từ 8 đến 12 tuổi sử dụng TikTok. Chúng tôi nghĩ rằng có khả năng sẽ có 3,5 triệu trẻ em ở Vương quốc Anh nằm trong rủi ro này và nhiều hơn nữa trên khắp châu Âu", Longfield nói.

Tuyên bố lập luận rằng thông tin cá nhân của trẻ em đã được thu thập mà không có sự đồng ý đầy đủ.

Theo Tom Southwell, một đối tác của công ty luật Scott + Scott, đại diện cho các nguyên đơn trong vụ việc, điều đó đã cấu thành “sự vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ dữ liệu của Vương quốc Anh và EU”.

Đây không phải là lần đầu tiên chính sách thu thập dữ liệu của TikTok bị kiện. Vào năm 2019, ứng dụng do công ty ByteDance của Trung Quốc sở hữu, đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ phạt mức kỷ lục 5,7 triệu USD vì cáo buộc thu thập bất hợp pháp thông tin cá nhân của trẻ em.

Ứng dụng này bị cấm ở Ấn Độ vì cáo buộc rằng nó "làm suy giảm văn hóa và khuyến khích nội dung khiêu dâm".

TikTok, dành cho người dùng trên 13 tuổi, hiện đang bị Văn phòng Ủy viên Thông tin Vương quốc Anh điều tra về các vi phạm dữ liệu tương tự.

Bên cạnh việc yêu cầu bồi thường hàng nghìn bảng Anh cho mỗi đứa trẻ, Longfield cho biết các nguyên đơn sẽ yêu cầu công ty minh bạch hơn về dữ liệu được thu thập và rằng nó “chắc chắn hơn về thực tế rằng đây là một ứng dụng không dành cho- 13s ”.

Các chính phủ trên khắp thế giới đã bắt đầu có quan điểm cứng rắn trong việc bảo vệ trẻ em trực tuyến. Vương quốc Anh gần đây đã giới thiệu dự thảo Dự luật An toàn Trực tuyến, trong đó sẽ đặt ra các yêu cầu về chăm sóc đối với các nền tảng công nghệ.

Ở Mỹ, các thành viên của cả Thượng viện và Hạ viện nói với Financial Times vào tuần trước rằng họ muốn thông qua luật để hạn chế các công ty truyền thông xã hội cung cấp các sản phẩm nhắm đến người dưới 16 tuổi, đặc biệt là các vấn đề về dữ liệu và quyền riêng tư.

Các tin, bài viết khác