TikTok và công ty mẹ kiện Chính phủ Mỹ

(ĐTTCO) - TikTok và công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ về đạo luật mới buộc ByteDance phải thoái vốn khỏi nền tảng chia sẻ video ngắn, nếu không sẽ bị cấm hoạt động tại nước này.

TikTok và công ty mẹ kiện Chính phủ Mỹ

Đơn kiện được đệ trình lên tòa án liên bang ở thủ đô Washington chỉ 2 tuần sau khi Tổng thống Joe Biden ký ban hành luật, yêu cầu ByteDance phải bán TikTok cho một bên mua không thuộc Trung Quốc trong vòng 270 ngày, nếu không ứng dụng này sẽ bị cấm hoàn toàn tại Mỹ.

Trong đơn kiện, TikTok cho rằng luật này vi phạm Hiến pháp Mỹ; việc ByteDance buộc thoái vốn để tiếp tục hoạt động tại Mỹ là “không thể thực hiện được” trong khung thời gian mà luật quy định.

Ứng dụng này hiện có 170 triệu người dùng tại Mỹ và ByteDance khẳng định họ không có kế hoạch bán TikTok. Nếu thua kiện, TikTok có thể phải ngừng hoạt động tại Mỹ vào ngày 19-1-2025.

Đây là lần thứ 2 TikTok phải đối mặt với thách thức pháp lý từ Chính phủ Mỹ. Năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump đã cố gắng cấm TikTok, song đã bị các tòa án nước này ngăn chặn.

Các tin khác