Tôm Việt đang được ưa chuộng tại châu Âu

(ĐTTCO) - Tại triển lãm thủy sản toàn cầu 2024 diễn ra tại Tây Ban Nha vào tháng 4, các mặt hàng tôm giá trị gia tăng tươi từ Việt Nam đã được các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng đánh giá cao.

Tôm Việt đang được ưa chuộng tại châu Âu

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), tháng 4, XK tôm của Việt Nam đã có sự thay đổi trong xu hướng NK của các thị trường chính. Nếu như trong các tháng trước đó, 2 thị trường Mỹ và Trung Quốc & HK ghi nhận các mức tăng trưởng mạnh thì trong tháng 4 năm nay, XK sang Mỹ giảm và sang Trung Quốc & HK chỉ tăng nhẹ.

XK tôm sang Mỹ trong 4 giảm 15% sau khi vẫn tăng trưởng nhẹ trong tháng 3. Cụ thể, 4 tháng đầu năm, XK tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 168 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ.

NK tôm vào Mỹ từ các nguồn cung trong quý đầu năm nay ghi nhận tăng về khối lượng, giảm nhẹ về giá trị. Tháng 3 năm nay, Mỹ lại tăng vọt NK tôm từ Ecuador với mức tăng 25% và 24% lần lượt về khối lượng giá trị. Điều này có thể khiến cho Mỹ giảm bớt lượng nhập từ các nguồn khác.

Ngành tôm Việt Nam đang trong giai đoạn “nhạy cảm” trước những thông tin liên quan đến thuế chống trợ cấp. Hiện Mỹ đang xem xét công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, hy vọng đạt kết quả tích cực sẽ giúp cho rào cản thuế chống trợ cấp được tháo gỡ, giải tỏa gánh nặng đối với các doanh nghiệp XK tôm sang Mỹ.

XK tôm Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK tăng 1,7% đạt 64 triệu USD trong tháng 4. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch XK tôm sang thị trường này đạt 192 triệu USD, tăng 41%. XK tôm sang Hàn Quốc cũng ghi nhận tăng nhẹ 4% trong tháng 4 năm nay và kim ngạch 4 tháng đầu năm nay sang thị trường này đạt 95 triệu USD, giảm 10%.

XK tôm sang EU đạt 38 triệu USD trong tháng 4, tăng 28% so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng đầu năm, giá trị XK đạt 119 triệu USD, gần như tương đương với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 4, XK tôm sang EU khá sôi động. Giá trị XK sang các thị trường đơn lẻ chính trong khối đều tăng trưởng 2 con số. XK sang Đức, Hà Lan và Bỉ tăng lần lượt 29%, 37% và 39%, XK sang Đan Mạch tăng mạnh 88%.

Triển lãm thủy sản toàn cầu 2024 diễn ra tại Tây Ban Nha vào tháng 4 có sự tham dự của nhiều DN XK tôm Việt Nam. Tại đây, các mặt hàng tôm giá trị gia tăng tươi từ Việt Nam đã được quảng bá tới người tiêu dùng và NK châu Âu. Các sản phẩm tôm ăn liền được các DN chế biến thành nhiều món ăn phong phú, đa dạng và mời khách tham gia thưởng thức ngay tại các gian hàng.

Theo đánh giá của VASEP, XK tôm của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm ghi nhận tăng 10% so với cùng kỳ, là dấu hiệu cho thấy lượng tồn kho tại các thị trường đã giảm bớt. Tuy nhiên, nhu cầu thực tế của người tiêu dùng vẫn chưa thể hiện rõ khả năng hồi phục.

Trong bối cảnh còn phải đối mặt với nhiều thách thức, ngành tôm Việt Nam nên đẩy mạnh sản xuất hàng GTGT, tập trung nhiều hơn cho khâu nuôi để tăng năng suất, giảm giá thành, nâng sức cạnh tranh để tăng trưởng kim ngạch XK trong năm nay.

Các tin khác