Tổng thống Biden than 'lệch múi giờ' trong cuộc tranh luận với ông Trump

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận thành tích yếu kém của ông là do bị lệch múi giờ khi đi "vòng quanh thế giới vài lần, vượt qua khoảng 100 múi giờ" trước cuộc tranh luận.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Joe Biden đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn trong nỗ lực tái tranh cử năm 2024, chủ yếu là do tuổi tác của ông. (Ảnh: Reuters)
Joe Biden đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn trong nỗ lực tái tranh cử năm 2024, chủ yếu là do tuổi tác của ông. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận rằng ông "gần như ngủ quên" trong cuộc tranh luận thảm họa với đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump vào tuần trước, và cho biết màn trình diễn yếu kém của ông là do bị lệch múi giờ khi đi du lịch "vòng quanh thế giới vài lần, trải qua khoảng "100 múi giờ" trước sự kiện.

Sự thừa nhận của người đàn ông 81 tuổi này được đưa ra trong bối cảnh áp lực từ các đảng viên Đảng Dân chủ sau thành tích kém cỏi của ông trong cuộc tranh luận, cũng như ngày càng có nhiều câu hỏi về khả năng nhận thức của ông để tiếp tục nắm quyền thêm 4 năm nữa nếu ông trở lại nắm quyền sau cuộc bầu cử vào tháng 11.

Theo báo cáo của Reuters, ông Biden đã đến Pháp và Ý chỉ trong hai tuần vào tháng 6, sau đó bay qua đêm từ Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Bari, Ý đến Los Angeles, nơi ông xuất hiện tại một buổi gây quỹ với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trước cuộc tranh luận ngày 27 tháng 6, ông đã dành sáu ngày tại Trại David – nơi nghỉ dưỡng ở nông thôn của một Tổng thống Mỹ gần Washington D.C – để chuẩn bị cho sự kiện này.

Trong khi các quan chức Nhà Trắng đổ lỗi cho màn trình diễn kém cỏi của Biden là do cảm lạnh, chiến dịch tái tranh cử của ông đang nỗ lực hết sức để hạ thấp yếu tố tuổi tác.

Biden, người hiện là Tổng thống Mỹ tại nhiệm lớn tuổi nhất, sẽ bước sang tuổi 82 vào thời điểm ông tuyên thệ nhậm chức vào năm tới nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 5 tháng 11.

Hôm thứ Ba 2/7, một cuộc thăm dò mới của Reuters/Ipsos cho thấy 1/3 đảng viên Đảng Dân chủ nghĩ rằng Biden nên kết thúc nỗ lực tái tranh cử sau cuộc tranh luận. Cuộc khảo sát cũng cho thấy ông Trump và ông Biden, 78 tuổi, vẫn duy trì được sự ủng hộ của 40% cử tri đã đăng ký, cho thấy rằng ông Biden vẫn không mất vị thế kể từ cuộc tranh luận.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò của CBS News công bố hôm thứ Hai cho thấy 45% đảng viên Đảng Dân chủ muốn Biden từ chức.

Lloyd Doggett, một nhà lập pháp đảng Dân chủ tại Hạ viện, đã trở thành người đầu tiên trong đảng công khai kêu gọi Biden từ chức, nói rằng thất bại trong cuộc tranh luận của Tổng thống đã không "bảo vệ được nhiều thành tựu của ông một cách hiệu quả".

Các tin khác