Tổng thống Biden: Ukraine có thể tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí Mỹ

(ĐTTCO) - Theo ba quan chức Mỹ quen thuộc với vấn đề này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công vào lãnh thổ Nga với mục đích hạn chế là bảo vệ Kharkov .

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Tổng thống Biden: Ukraine có thể tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí Mỹ

Các quan chức yêu cầu giấu tên để thảo luận về vấn đề nhạy cảm này nhấn mạnh rằng chính sách của Mỹ kêu gọi Ukraine không sử dụng ATACMS do Mỹ cung cấp hoặc tên lửa tầm xa và các loại đạn dược khác để tấn công bên trong Nga không thay đổi.

Một quan chức cho biết, chỉ thị của Biden cho phép sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp cho “mục đích phản công ở khu vực Kharkiv để Ukraine có thể đánh trả các lực lượng Nga đang tấn công họ hoặc chuẩn bị tấn công họ”.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các quan chức Ukraine tăng cường kêu gọi chính quyền Mỹ cho phép lực lượng của nước này tự vệ trước các cuộc tấn công bắt nguồn từ lãnh thổ Nga. Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, chỉ cách biên giới Nga 20 km.

Quyết định của Biden lần đầu tiên được Politico đưa tin. Reuters, Washington Post và các cơ quan truyền thông khác của Mỹ cũng dẫn lời các quan chức chính quyền Biden để xác nhận động thái này.

Các quan chức Ukraine, đáng chú ý nhất là Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, ngày càng lên tiếng lập luận rằng lệnh hạn chế này đang đặt lực lượng Ukraine vào tình thế không thể đứng vững khi Nga tăng cường các cuộc tấn công xung quanh khu vực phía đông bắc Kharkov.

Nhấp để phát video: 'Chiến tranh Nga-Ukraine: Tình hình 'vẫn đặc biệt căng thẳng', Zelenskyy nói khi các cuộc tấn công tiếp tục diễn ra'

Những tiến bộ này đến từ việc Nga khai thác sự chậm trễ kéo dài trong việc bổ sung viện trợ quân sự của Mỹ và do việc sản xuất quân sự không đầy đủ của Tây Âu đã làm chậm quá trình vận chuyển quan trọng tới chiến trường cho Ukraine.

Trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Antony Blinken tới Kyiv hai tuần trước, ông Zelenskyy đã đưa ra lý do sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công lại các vị trí ở Nga đang tiến hành các cuộc tấn công vào phía bắc và đông bắc Ukraine.

Các quan chức cho biết ông Blinken đã bị thuyết phục và đưa thông điệp đó trở lại Washington, nhưng cuối cùng đó là quyết định của ông Biden.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào tháng 2 năm 2022, ông Biden đã kiên định phản đối việc Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất để tấn công, lo ngại rằng hành động này có thể bị coi là khiêu khích và dẫn đến việc Moscow mở rộng chiến tranh.

Blinken cho biết tại Moldova hôm thứ Tư rằng chính sách của Hoa Kỳ về cách Ukraine triển khai vũ khí Mỹ không ngừng phát triển, ám chỉ rằng Washington có thể thay đổi lệnh cấm bất thành văn đối với việc Ukraine sử dụng chúng để tấn công lãnh thổ Nga.

Mặc dù các quan chức Mỹ khẳng định không có lệnh cấm chính thức nhưng từ lâu họ đã nói rõ rằng họ tin rằng việc sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công các mục tiêu bên trong Nga có thể gây ra phản ứng leo thang từ Moscow, điều mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo.

Các tin khác