Tổng thống đắc cử Joe Biden công bố kế hoạch ứng phó Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD

(ĐTTCO) - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden vừa công bố gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD để hỗ trợ kinh tế cho người dân Mỹ và các doanh nghiệp.

Gói cứu trợ này cũng nhằm giúp tài trợ cho một chương trình vaccine Covid-19 đầy tham vọng, với mục tiêu đạt được 100 triệu liều vào ngày cuối cùng trong 100 ngày đầu tiên ông Biden nắm quyền.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Mỹ. Ảnh: aa.com
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Mỹ. Ảnh: aa.com

Kế hoạch nhiều tham vọng này được ông Joe Biden công bố trong bài phát biểu vào tối 14/01 (theo giờ địa phương), từ văn phòng của mình ở bang quê nhà Delaware, 6 ngày trước khi nhậm chức tổng thống thứ 46 của Mỹ.

“Trong đại dịch này ở Mỹ, chúng ta không thể để mọi người bị đói. Chúng ta không thể để mọi người bị đuổi khỏi nhà. Chúng ta không thể để đội ngũ y tá, các nhà giáo dục và những người khác mất việc khi chúng ta rất cần họ. Chúng ta phải hành động ngay bây giờ và hành động một cách quyết đoán”, ông Biden nói.

Kế hoạch của Tổng thống đắc cử Joe Biden bao gồm 415 tỷ USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng y tế công cộng do đại dịch Covid-19 gây ra trong đó 50 tỷ USD dành cho xét nghiệm, 20 tỷ USD để xây dựng một chương trình tiêm chủng quốc gia và thành lập các trung tâm tiêm chủng cộng đồng trên cả nước. 1.000 tỷ USD được dùng để hỗ trợ trực tiếp các cá nhân và gia đình và mỗi người dân Mỹ sẽ được nhận tới 2.000 USD, trong khi đó các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ với tổng số tiền lên tới 440 tỷ USD.

Gói hỗ trợ mở rộng các chương trình trợ cấp thất nghiệp quan trọng, theo đó tăng khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang từ 300 USD lên 400 USD mỗi tuần và kéo dài đến cuối tháng 9. Kế hoạch kinh tế này cũng sẽ dần nâng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD/giờ./.

Các tin khác