Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất

(ĐTTCO) - Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc vừa ra phán quyết phế truất đương kim Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (ảnh), người liên đới tới bê bối tham nhũng với những doanh nghiệp lớn.

(ĐTTCO) - Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc vừa ra phán quyết phế truất đương kim Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (ảnh), người liên đới tới bê bối tham nhũng với những doanh nghiệp lớn.

 

Phán quyết được công bố sáng 10/3 theo giờ Việt Nam và được truyền hình trực tiếp trên truyền hình Hàn Quốc. Như vậy, bà Park trở thành Tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất.

Trước đó, Quốc hội Hàn Quốc đã luận tội bà Park trong tháng 12 năm ngoài, buộc bà phải rời vị trí Tổng thống Hàn Quốc trong thời gian chờ phán quyết của tòa án. Phiên tòa sẽ được truyền hình trực tiếp vào lúc 9h sáng nay theo giờ Việt Nam. Cùng với việc bà Park bị phế truất, một cuộc bầu cử thay thế sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày để chọn ra lãnh đạo mới cho Hàn Quốc.

Bê bối của nữ tổng thống Hàn Quốc bị phanh phui đầu tháng 10/2016, khi người bạn thân Choi Soon-il của bà Park bị buộc tội lợi dụng ảnh hưởng để chuộc lợi. Bà Choi đang bị giam giữ với cáo buộc can thiệp vào công việc của chính phủ và tống tiền.

Theo truyền thông và đảng đối lập, bà Choi lợi dụng mối quan hệ của mình và Tổng thống Park để buộc các công ty hiến hàng triệu USD cho các quỹ mà bà ta điều hành. Bê bối này còn dính líu tới Tập đoàn Samsung lừng danh của Hàn Quốc, dẫn tới việc Phó Chủ tịch Lee Jae Yong bị bắt vì cáo buộc đưa hối lộ nhằm đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ cho một thương vụ nhằm củng cố quyền lực. Cả bà Choi và Lee đều bác bỏ mọi cáo buộc.

Trong nhiều tháng qua, hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc đã đổ ra đường phố Seoul, bất chấp thời tiết lạnh giá, để kêu gọi bà Park từ chức. Tuy nhiên, nữ tổng thống Hàn Quốc khẳng định bà không có ý định rút khỏi Nhà Xanh dù Quốc hội nước này đã áp đảo thông qua quyết định luận tội bà.

Các tin khác