Tổng thống Trump: Mỹ sẽ nhận số tiền đáng kể từ thương vụ mua bán TikTok

(ĐTTCO) - Tổng thống Donald Trump cho rằng, Mỹ sẽ nhận được “số tiền đáng kể” từ thương vụ mua bán TikTok, cảnh báo sẽ cấm dịch vụ tại Mỹ vào ngày 19/5.

"Tôi không thấy phiền dù đó là Microsoft hay một công ty lớn, một công ty an toàn, một công ty Mỹ mua nó. Vì vậy, TikTok sẽ đóng cửa vào ngày 15/9 trừ khi Microsoft hoặc công ty nào đó có thể mua nó và thực hiện một thỏa thuận”, Tổng thống Donald Trump cho hay.

Đồng thời, người đứng đầu Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, ông muốn chính phủ Mỹ nhận được "một số tiền đáng kể" từ thương vụ này. Tuy nhiên, không rõ chính phủ Mỹ sẽ nhận được “một số tiền đáng kể” từ vụ mua bán này như thế nào.

“Tôi đã nói rằng, nếu bạn mua nó bằng bất kể giá nào… Một phần rất đáng kể từ số tiền mua bán đó sẽ phải được chuyển vào Kho bạc Mỹ bởi vì chúng tôi làm cho thỏa thuận này có thể xảy ra", ông Trump nói.

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ nhận số tiền đáng kể từ thương vụ mua bán TikTok - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Bình luận của ông Trump đã xác thực thông tin mà Reuters đăng tải hôm 2/8, cho rằng Tổng thống Mỹ đã đồng ý cho công ty ByteDance của Trung Quốc 45 ngày để đàm phán bán ứng dụng video ngắn phổ biến TikTok tại Mỹ cho Microsoft.

Hôm 22/8, Microsoft cho biết CEO Satya Nadella đã nói chuyện với ông Trump và "sẵn sàng tiếp tục thảo luận để đàm phán việc mua TikTok tại Mỹ. Cam kết mua lại TikTok phải được xem xét bảo mật và cung cấp lợi ích kinh tế phù hợp cho Mỹ, bao gồm cả Kho bạc Mỹ".

Giới chức Mỹ cho rằng TikTok có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia Mỹ vì việc thu thập các thông tin liên quan đến dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, theo Giám đốc điều hành TikTok Kevin Mayer, công ty này đã cam kết tuân theo luật pháp Mỹ và cho phép các chuyên gia đánh giá chính sách kiểm duyệt và kiểm tra mã điều khiển thuật toán của nó.

Theo nhà phân tích Daniel Elman, đến từ Nucleus Research, thương vụ mua bán này "có thể báo trước làn sóng ngày càng tăng của công ty Mỹ mua lại các tài sản internet của Trung Quốc, đặc biệt là nếu căng thẳng địa chính trị giữa hai bên tiếp tục gia tăng". Nhà phân tích Daniel Elman cho rằng điều đó có thể ảnh hưởng đến WeChat của Tencent.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT