TPHCM: Căng thẳng tại nhiều chung cư mới

Nhiều chung cư ở Sài Gòn, dù đã bàn giao căn hộ nhưng tiếp tục tranh chấp kéo dài chưa có lối thoát.

Nhiều chung cư ở Sài Gòn, dù đã bàn giao căn hộ nhưng tiếp tục tranh chấp kéo dài chưa có lối thoát.

Nỗi lo mất an toàn PCCC

Tại chung cư Khang Gia Tân Hương, chủ đầu tư - Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia - mời khách hàng nhận bàn giao căn hộ hoàn thiện. Nhưng nhiều hình ảnh do khách hàng chụp tại chung cư này khi đến nhận bàn giao vẫn còn ngổn ngang.

Điều đáng ngại nữa là khi cư dân đề nghị cung cấp văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy thì không được chủ đầu tư đáp ứng.

PV Vland cũng đã liên hệ chủ đầu tư để tìm hiểu việc đáp ứng các điều kiện để đưa chung cư vào quản lý sử dụng, vận hành gồm:

1. Đã được chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu, bàn giao theo các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng công trình xây dựng và Điều 11 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP.

2. Đã được cấp Giấy chứng nhận an toàn chịu lực và Giấy chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng theo quy định tại Thông tư số 03/2011/TT-BXD ngày 16/4/2011 của Bộ Xây dựng hướng dẫn hoạt động kiểm định, giám định và chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn chịu lực, chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng.

3. Đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định và phê duyệt quy trình bảo trì nhà chung cư do nhà thâu thiết kế, nhà thầu cung cấp thiết bị lắp đặt vào công trình lập theo quy định tại Nghị định số 114/2010/NĐ-CP và Thông tư số 02/2012/TT-BXD.

Đáp lại, người đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia chỉ cho biết, công ty đang làm việc với Sở, Ngành về thủ tục hành chính và sẽ phúc đáp khi hoàn tất.

Mới bàn giao đã xuống cấp

Chung cư Nhất Lan 3, do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) làm chủ đầu tư, cũng diễn ra tranh chấp kéo dài. Đường ống nước thải bị vỡ, nước chảy tràn lan tại tầng hầm gây ô nhiễm. Đã nhiều tháng cư dân phản ánh nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Chung cư có 4 thang máy nhưng hiện chỉ vận hành 2 thang máy. Trong văn bản trả lời cư dân, ngày 24/3/2014, do Phó GĐ Ban quản lý công trình BCCI ký, cho rằng, “Với mật độ cư dân như hiện nay (Khoảng 50%) nên để đảm bảo việc vận hành và bảo trì hợp lý, BCCI vận hành 2 thang mỗi block.

Trong tương lai, khi số lượng khách hàng vào ở tăng lên, tương ứng với nhu cầu theo từng giai đoạn BCCI sẽ mở thêm thang phục vụ Quý Cư dân.” Mặc dù vậy, sau hơn 3 tháng, số dân vào ở cũng tăng lên nhưng yêu cầu đưa 2 thang máy còn lại vào vận hành vẫn chưa được đáp ứng. Không rõ đây có phải cách để BCCI “đỡ tốn” chi phí ?!

Ngoài ra, hàng loạt vấn đề khác gây bức xúc cho cư dân. Khu vực được giới thiệu là công viên khi bán hiện trở thành nơi bỏ rác, tường bị thấm nước, nguồn nước sinh hoạt vẫn khiến cư dân chưa yên tâm về chất lượng…

Hàng loạt vấn đề xảy ra liên quan đến hậu mãi đặt ra câu hỏi về trách nhiệm không chỉ của chủ đầu tư mà cả đơn vị môi giới khi tư vấn bán căn hộ cho khách hàng.

Các tin khác