TPHCM: Đã xác định kiểu gen của EV71 gây bệnh tay chân miệng nặng

(ĐTTCO) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, đã phát hiện kiểu gen B5 của virus Enterovirus 71 (EV71) là tác nhân gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em vừa được phát hiện tại 3 bệnh viện nhi.
TPHCM: Đã xác định kiểu gen của EV71 gây bệnh tay chân miệng nặng

Cả 6 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhi mắc bệnh TCM có triệu chứng nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đều có kết quả PCR dương tính với EV71 và đều có kiểu gen B5. Đây là kiểu gen B5 của EV71 lần đầu tiên được tìm thấy ở Đài Loan (Trung Quốc) vào năm 2007 và tại TPHCM năm 2015, 2018.

Theo số liệu giám sát dịch bệnh của HCDC, số trường hợp trẻ em mắc bệnh TCM tại TPHCM có dấu hiệu gia tăng nhanh trong các tuần gần đây, riêng tuần qua có hơn 200 ca mắc.

Bên cạnh đó, theo quy luật diễn tiến dịch bệnh sốt xuất huyết hàng năm tại TPHCM thì mùa cao điểm của bệnh sốt xuất huyết sẽ bắt đầu khoảng tuần thứ 25 (khoảng 2-3 tuần tới) và dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 10 hàng năm.

Trong 2 tuần qua tuy chỉ mới xuất hiện vài cơn mưa, nhưng qua giám sát của HCDC về hoạt động phòng chống dịch tại các phường xã, đã có 20 điểm nguy cơ (có lăng quăng) trong tổng số 39 điểm được giám sát, chiếm tỷ lệ trên 50%. Tỷ lệ này sẽ cao hơn nữa khi thành phố bước vào mùa mưa, nếu từng địa phương và mỗi hộ gia đình không quyết liệt diệt muỗi, diệt lăng quăng để kiểm soát dịch.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT