TPHCM: Hàng chục ngàn hộ dân tại các dự án khu Nam chưa được cấp GCN

(ĐTTCO) - Đây là thông tin được lãnh đạo UBND quận 7 và UBND huyện Nhà Bè báo cáo tại buổi giám sát của HĐND TPHCM về công tác cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức và cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn.
PCT UBND huyện NHà Bè Võ Trần Lê Nguyễn phát biểu tại buổi giám sát
PCT UBND huyện NHà Bè Võ Trần Lê Nguyễn phát biểu tại buổi giám sát

Báo cáo với đoàn giám sát về công tác cấp GCN, ông Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND quận 7, cho biết đối với dự án phát triển nhà ở thương mại đã được đưa vào sử dụng kể từ ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành (từ ngày 1-7-2014) đến nay, trên địa bàn quận có 56/114 chung cư. Trong đó, có 20 chung cư đã cấp GCN với số căn hộ được cấp GCN là 9.692 căn, có 29 chung cư chưa cấp GCN với tổng số căn hộ là 16.930.

Cũng theo ông Thành, số chung cư đã được cấp GCN một phần là 7 chung cư. Trong đó, đã cấp GCN nhận một phần cho 1.786 căn hộ, còn lại 2.586 căn hộ chưa được cấp GCN.

Nguyên nhân là do chủ đầu tư dự án chưa xây dựng, chưa hoàn thành các nghĩa vụ theo quy định đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình xã hội; xây dựng không đúng thiết kế theo quy hoạch được phê duyệt; chậm lập hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính; chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính; chậm lập thủ tục đề nghị cấp GCN theo định.

Ngoài ra, còn một lý do nữa là thủ tục phê duyệt phương án giá đất của các dự án để làm cơ sở cho các chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính tiền sử dụng đất còn chậm.

Trong khi đó, báo cáo với đoàn giám sát, ông Võ Phan Lê Nguyễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho biết đến nay có 21 dự án đã nộp hồ sơ xin GCN với tổng số 12.645 căn nhà ở (căn hộ, nhà ở riêng lẻ) và 3.844 căn chưa cấp GCN.

Nguyên nhân chủ yếu do việc xác định nghĩa vụ tài chính để chủ đầu tư thực hiện cìn chậm. Việc chủ đầu tư chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính nên kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ.

Bên cạnh đó, các dự án phát triển nhà ở đang bị điều tra, thanh tra, kiểm tra, đề nghị tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai do rà soát quá trình giao đất, chuyển nhượng, góp vốn thực hiện dự án, chuyển mục đích sử dụng đất nên ảnh hưởng đến tiến độ cấp GCN nhận cho người mua nhà.

Ngoài ra có nhiều dự án sử dụng vào mục đích sử dụng hỗn hợp như làm căn hộ lưu trú (căn hộ cho thuê) hoặc văn phòng kết hợp lưu trú (officetel, condotel, shophouse) nên chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết hồ sơ cấp GCN.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi giám sát, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, nhấn mạnh việc có nhiều dự án nhà ở chưa được cấp GCN đã làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân. Chẳng hạn như: không được thực hiện các giao dịch thế chấp tài sản để chủ hộ có thể vay vốn; chuyển nhượng, mua bán hợp pháp, làm giảm đi giá trị tài sản khi giao dịch dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện .

Hơn nữa, việc chậm trễ cấp GCN cũng ảnh hưởng đến tình hình thu ngân sách của TP. Do vậy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lệ, đề nghị UBND quận 7 và huyện Nhà Bè phối hợp với Sở Xây dựng, Sở TN-MT rà soát lại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn. Trong đó có nhà ở riêng lẻ, dự án nhà ở chung cư, bổ sung và hoàn chỉnh lại báo cáo.

Các tin, bài viết khác