Từ khóa: #Luật Đất đai 2013

UBND cấp huyện được ủy quyền quyết định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. (Ảnh minh họa: Hà Phong)

Giá đất sắp sát thị trường?

(ĐTTCO)- Việc ủy quyền cho UBND cấp huyện quyết định giá đất được coi là 1 trong những giải pháp gỡ vướng trong việc định giá đất, nhưng có ý kiến cho rằng cần thực hiện thí điểm.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: PV/Vietnam+)

Làm sao để giảm tranh chấp trong việc cấp sổ đỏ

(ĐTTCO)-Nhiều ý kiên chuyên gia cho rằng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần phải làm rõ bản chất (quy định cụ thể) giữa việc cấp sổ đỏ và việc cộng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.
PCT UBND huyện NHà Bè Võ Trần Lê Nguyễn phát biểu tại buổi giám sát

TPHCM: Hàng chục ngàn hộ dân tại các dự án khu Nam chưa được cấp GCN

(ĐTTCO) - Đây là thông tin được lãnh đạo UBND quận 7 và UBND huyện Nhà Bè báo cáo tại buổi giám sát của HĐND TPHCM về công tác cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức và cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn.
Luật Đất đai sửa đổi: Không thể giữ chiếc áo quá chật

Luật Đất đai sửa đổi: Không thể giữ chiếc áo quá chật

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, GS.TS KH ĐẶNG HÙNG VÕ, cho rằng việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai lần thứ 4 như là cuộc cải cách về đất đai, với tư duy và cách tiếp cận mới. Cần thay chiếc áo đã quá chật để giải phóng nguồn lực đất đai - nguồn tư liệu sản xuất quan trọng.
Cầm cố bất động sản: “Lệch pha” trong luật

Cầm cố bất động sản: “Lệch pha” trong luật

(ĐTTCO) - Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định cụ thể về việc cầm cố tài sản nói chung (trong đó có tài sản là bất động sản - BĐS), nhưng trong Luật Đất đai năm 2013 lại không quy định về quyền cầm cố quyền sử dụng đất. Sự “lệch pha” trong quy định cầm cố tài sản (quyền sử dụng đất) giữa Luật Đất đai 2013 với Bộ luật Dân sự 2015 đã gây nên những tình huống khó xử khi xảy ra các tranh chấp.

Cơ sở tôn giáo sẽ phải nộp tiền thuế đất

Cơ sở tôn giáo sẽ phải nộp tiền thuế đất

(ĐTTCO) - Thông tin trên được ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ TB-MT) đưa ra tại hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Nghị quyết 18/NQ-TW/2022 và những vấn đề đặt ra trong sửa đổi Luật Đất đai năm 2013” do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Bộ TN-MT và Ngân hàng Thế giới tổ chức sáng 30-8 tại Hà Nội.
Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai 2013 đã bị các chuyên gia và DN phản ứng vì vẫn còn "bóng" của Luật Đất đai 2013.

Sửa Luật Đất đai 2013 nhưng không thoát “cái bóng” của nó

(ĐTTCO) - Tại buổi lấy ý kiến góp ý của doanh nghiệp và chuyên gia về Luật Đất đai (sửa đổi) diễn ra tuần qua, một số chuyên gia cho rằng nhiều quy định trong dự thảo chưa hợp lý, và cuối cùng cũng vào vòng xoáy “cái bóng” của Luật Đất đai 2013.
Cho đến nay nhiều dự án "đóng băng" vì vướng nhiều luật.

Sửa hàng loạt luật mới khai thông các dự án

(ĐTTCO) - Với một loạt 4 văn bản của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TPHCM (HoREA) trong năm 2022 từ ngày 15-3 đến 7-7, báo cáo UBND TPHCM đề nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc của 116 dự án BĐS, nhà ở thương mại (NoTM), có liên quan đến nhiều quy định pháp luật, nhất là Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh BĐS 2014, Luật Đất đai 2013, Luật Xây dựng 2014. 
Trả lại cho đất giá thực thị trường

Trả lại cho đất giá thực thị trường

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, GS.TSKH ĐẶNG HÙNG VÕ, nhận định: “Sẽ không có  thị trường bất động sản (BĐS) vận hành trơn tru, khi không có môi trường tài chính đối với đất đai đúng nghĩa, giá bám sát với thị trường”.
Khơi thông nội lực đất đai

Khơi thông nội lực đất đai

(ĐTTCO) - Lần đầu tiên, vấn đề đất đai được đặt lên bàn Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII với đầy đủ các khía cạnh, lại do chính người đứng đầu Đảng đặt ra những câu hỏi đi thẳng vào bản chất của hiện trạng “nhiều người giàu lên nhờ đất, nhưng cũng có không ít người nghèo đi, thậm chí đi tù cũng vì đất”.