Từ khóa: #Luật Đất đai 2013

Luật Đất đai sửa đổi: Không thể giữ chiếc áo quá chật

Luật Đất đai sửa đổi: Không thể giữ chiếc áo quá chật

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, GS.TS KH ĐẶNG HÙNG VÕ, cho rằng việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai lần thứ 4 như là cuộc cải cách về đất đai, với tư duy và cách tiếp cận mới. Cần thay chiếc áo đã quá chật để giải phóng nguồn lực đất đai - nguồn tư liệu sản xuất quan trọng.
Cầm cố bất động sản: “Lệch pha” trong luật

Cầm cố bất động sản: “Lệch pha” trong luật

(ĐTTCO) - Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định cụ thể về việc cầm cố tài sản nói chung (trong đó có tài sản là bất động sản - BĐS), nhưng trong Luật Đất đai năm 2013 lại không quy định về quyền cầm cố quyền sử dụng đất. Sự “lệch pha” trong quy định cầm cố tài sản (quyền sử dụng đất) giữa Luật Đất đai 2013 với Bộ luật Dân sự 2015 đã gây nên những tình huống khó xử khi xảy ra các tranh chấp.

Cơ sở tôn giáo sẽ phải nộp tiền thuế đất

Cơ sở tôn giáo sẽ phải nộp tiền thuế đất

(ĐTTCO) - Thông tin trên được ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ TB-MT) đưa ra tại hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Nghị quyết 18/NQ-TW/2022 và những vấn đề đặt ra trong sửa đổi Luật Đất đai năm 2013” do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Bộ TN-MT và Ngân hàng Thế giới tổ chức sáng 30-8 tại Hà Nội.
Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai 2013 đã bị các chuyên gia và DN phản ứng vì vẫn còn "bóng" của Luật Đất đai 2013.

Sửa Luật Đất đai 2013 nhưng không thoát “cái bóng” của nó

(ĐTTCO) - Tại buổi lấy ý kiến góp ý của doanh nghiệp và chuyên gia về Luật Đất đai (sửa đổi) diễn ra tuần qua, một số chuyên gia cho rằng nhiều quy định trong dự thảo chưa hợp lý, và cuối cùng cũng vào vòng xoáy “cái bóng” của Luật Đất đai 2013.
Cho đến nay nhiều dự án "đóng băng" vì vướng nhiều luật.

Sửa hàng loạt luật mới khai thông các dự án

(ĐTTCO) - Với một loạt 4 văn bản của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TPHCM (HoREA) trong năm 2022 từ ngày 15-3 đến 7-7, báo cáo UBND TPHCM đề nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc của 116 dự án BĐS, nhà ở thương mại (NoTM), có liên quan đến nhiều quy định pháp luật, nhất là Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh BĐS 2014, Luật Đất đai 2013, Luật Xây dựng 2014. 
Trả lại cho đất giá thực thị trường

Trả lại cho đất giá thực thị trường

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, GS.TSKH ĐẶNG HÙNG VÕ, nhận định: “Sẽ không có  thị trường bất động sản (BĐS) vận hành trơn tru, khi không có môi trường tài chính đối với đất đai đúng nghĩa, giá bám sát với thị trường”.
Khơi thông nội lực đất đai

Khơi thông nội lực đất đai

(ĐTTCO) - Lần đầu tiên, vấn đề đất đai được đặt lên bàn Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII với đầy đủ các khía cạnh, lại do chính người đứng đầu Đảng đặt ra những câu hỏi đi thẳng vào bản chất của hiện trạng “nhiều người giàu lên nhờ đất, nhưng cũng có không ít người nghèo đi, thậm chí đi tù cũng vì đất”. 
Tập trung tháo gỡ ba nhóm vấn đề về cấp giấy chủ quyền nhà chung cư

Tập trung tháo gỡ ba nhóm vấn đề về cấp giấy chủ quyền nhà chung cư

(ĐTTCO) - Ngày 9-3, Báo SGGP tổ chức giao lưu trực tuyến về quản lý, vận hành nhà ở chung cư. Một trong nhiều nội dung mà người dân quan tâm là tiến độ cấp giấy chủ quyền cho người mua nhà tại dự án chung cư. Bên lề buổi giao lưu SGGP- ĐTTCO đã có trao đổi ngắn với ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT về vấn đề này, ông Thắng cho biết:

Liên quan quản lý đất đai, kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum

Liên quan quản lý đất đai, kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum

(ĐTTCO) - Ngày 7-3, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, đã ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, đầu tư xây dựng; thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất tại đô thị và thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Thiếu nguồn cung nhà ở đã đẩy giá nhà tăng cao, lệch pha thị trường cũng do luật đá nhau.

“Đất ở hợp pháp” vẫn mông lung

(ĐTTCO) - Ngày 1-3 tới, Luật số 03/2022/QH 15 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật thi hành án dân sự chính thức có hiệu lực. 
Nhiều kiến nghị vá lỗi các luật liên quan đến việc đấu giá quyền sử dụng đất

Ngăn ngừa lợi dụng đấu giá để thổi giá đất

(ĐTTCO)-Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Uỷ ban thường vụ Quốc hội kiến nghị sớm sửa đổi, bổ sung các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản, nhà ở, khu đô thị để ngăn ngừa lợi dụng đấu giá để thổi giá đất, chọn được nhà đầu tư có năng lực.