TPHCM: Loạn taxi dù, nhái nhãn hiệu

Hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn TPHCM được đánh giá là “dễ thương” hơn Hà Nội. Dù vậy, Sở Giao thông - Vận tải TPHCM (GT-VT) thừa nhận thời gian gần đây vẫn xảy ra tình trạng xe dù, nhái nhãn hiệu, từ chối khách đi đường ngắn, gian lận khi tính cước, đặc biệt đối với du khách nước ngoài.

Hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn TPHCM được đánh giá là “dễ thương” hơn Hà Nội. Dù vậy, Sở Giao thông - Vận tải TPHCM (GT-VT) thừa nhận thời gian gần đây vẫn xảy ra tình trạng xe dù, nhái nhãn hiệu, từ chối khách đi đường ngắn, gian lận khi tính cước, đặc biệt đối với du khách nước ngoài.

Biến tướng

Số taxi trên địa bàn TP tính đến hết năm 2012 có khoảng 11.000 chiếc với 26 đơn vị kinh doanh. Trong đó, DN kinh doanh taxi chiếm 81% và hợp tác xã (HTX) chiếm 19% (21 công ty và 5 HTX). Đa số các HTX hoạt động dưới hình thức dịch vụ hỗ trợ, quản lý lỏng lẻo, mọi hoạt động kinh doanh đều do xã viên tự quyết định.

Ngoài ra, những DN quản lý dưới hình thức dịch vụ hỗ trợ giống như HTX, biến tướng bằng hình thức hợp đồng cho thuê xe nhưng thực chất DN làm dịch vụ hỗ trợ cho người cho thuê xe, mọi hoạt động kinh doanh do người cho thuê xe tự quyết định.

Tình trạng taxi dù, taxi nhái đang phổ biến ở các đô thị lớn. 

Tình trạng taxi dù, taxi nhái đang phổ biến
ở các đô thị lớn.  

2 loại taxi dù, nhái nhãn hiệu theo nhận diện của cơ quan quản lý là loại ô tô con từ 4-8 chỗ ngồi có đèn taxi, có đồng hồ tính tiền (không được kiểm định), không có phù hiệu xe taxi do cơ quan quản lý cấp; loại xe từ 4-8 chỗ ngồi có hộp đèn, đồng hồ tính tiền có phù hiệu xe taxi được cơ quan quản lý cấp.

Vấn đề ở chỗ các xe này không dán biểu trưng, logo của đơn vị được cấp phù hiệu mà nhái các biểu trưng, logo của các thương hiệu mạnh như Vinasun, Mai Linh… nhằm đánh lừa hành khách.

Hiện có một số địa điểm taxi dù, nhái nhãn hiệu tập trung nhiều như chợ Bến Thành, bến Bạch Đằng, khu vực Phạm Ngũ Lão, Đề Thám, bảo tàng Chứng tích chiến tranh, bệnh viện Từ Dũ, khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là những khu vực đông người, nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế.

Quận 1 là địa bàn có số lượng taxi dù, nhái tập trung đông nhất, thường tập kết tại các địa điểm trước chợ Bến Thành, khu “phố Tây” (đường Phạm Ngũ Lão), đường Đồng Khởi, Nguyễn Huệ… nhưng lực lượng CSGT bố trí quá mỏng nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuần tra, xử phạt.

Rất nhiều khách du lịch quốc tế phàn nàn về tình trạng chạy xe lòng vòng, “chặt chém” của tài xế taxi, song vì chủ quan không nhớ biển số xe nên không thể truy cứu kẻ gian. Hiện có 10 hãng taxi tham gia kinh doanh taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Đại diện lực lượng an ninh sân bay Tân Sơn Nhất cho biết hoạt động taxi trong khuôn viên sân bay tương đối ổn định, không có taxi dù, nhưng khi xe chạy ra ngoài hoặc xe đậu quanh quẩn 2 bên thì không kiểm soát được. Các hành vi vi phạm của tài xế như từ chối hành khách đi gần, chạy nhưng không bấm đồng hồ để mặc cả, lấy tài sản hành khách, xô xát/đánh hành khách… còn nghiêm trọng.

Tăng cường xử phạt, tước giấy phép

TPHCM: Loạn taxi dù, nhái nhãn hiệu ảnh 2Để khắc phục vấn nạn xe dù, nhái nhãn hiệu, tới đây sẽ phát hành logo của hiệp hội. Tài xế nào của các hãng taxi từng xảy ra lỗi trộm cắp tài sản, phóng nhanh vượt ẩu, gian lận, không đủ điều kiện sẽ không được dán logo này lên xe. TPHCM: Loạn taxi dù, nhái nhãn hiệu ảnh 3

Ông Nguyễn Thái Bình,
Tổng thư ký Hiệp hội Taxi TPHCM

Theo Sở GT-VT, có 4 nguyên nhân xảy ra tình trạng taxi dù, nhái nhãn hiệu. Thứ nhất, xuất phát từ thực tế một số đơn vị không có thương hiệu, để tồn tại họ đã “nhái” biểu trưng, logo các thương hiệu mạnh nhằm đánh lừa khách.

Thứ hai, năm 2011 và 2012, Sở GT-VT thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải taxi của 2 đơn vị, do đó lượng xe 2 đơn vị này chuyển sang chạy taxi dù.

Thứ ba, năm 2010 UBND TP chấp thuận chủ trương không tăng thêm đầu xe hoạt động taxi khiến các DN mới không thể kinh doanh hoạt động taxi một cách hợp pháp, nảy sinh thêm lượng taxi dù.

Cuối cùng, hiện có một lượng lớn taxi của các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… đưa xe lên TPHCM kinh doanh, trong khi Sở GT-VT TPHCM không quản lý đối với các hãng taxi này.

Ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở GT-VT TPHCM, đánh giá: “Hiện nay TP có 26 DN, HTX kinh doanh taxi với số lượng trên 11.000 chiếc, song chất lượng giữa các hãng, HTX có sự chênh lệch khá lớn. Hiệp hội Taxi TP đến nay có 11 DN tham gia, chiếm 80% lượng xe taxi, cần kêu gọi số DN còn lại tham gia vào hiệp hội để nâng cao chất lượng dịch vụ, cũng như tạo thuận lợi cho công tác quản lý”.

Về lỗi taxi thường vi phạm, ông Thanh dẫn ra khoảng 10 lỗi gồm: taxi dù, taxi nhái, chạy quá tốc độ, lưu thông không đúng phần đường, đỗ không đúng quy định, tranh giành khách, taxi chạy không bấm đồng hồ, trộm tài sản, hành hung hành khách. Đây là những lỗi hành vi thuộc về ý thức tài xế.

Vì vậy, thời gian tới phải tăng cường xử phạt, mạnh tay tước giấy phép lái xe. Đồng thời sở sẽ thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra 10 hành vi vi phạm nói trên, dự kiến đến 1-7 sẽ tiến hành.

Các tin khác