TPHCM: Nỗ lực 'giải cứu' sổ hồng hàng chục ngàn căn hộ

(ĐTTCO) - Sau hơn 4 tháng, các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và quyền sở hữu nhà, tài sản trên đất (GCN) tại các dự án trên địa bàn TPHCM, đã có hàng chục ngàn căn hộ, nhà phố được cấp GCN.
Dự án chung cư 12view (quận 12) vẫn treo GCN từ nhiều năm nay do vướng tranh chấp giữa chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án.
Dự án chung cư 12view (quận 12) vẫn treo GCN từ nhiều năm nay do vướng tranh chấp giữa chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án.

Chủ động giải quyết cấp GCN

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, trên cơ sở phân loại 6 nhóm khó khăn, vướng mắc Sở đã chủ động làm việc với các sở ngành liên quan, như Cục Thuế, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch - Đầu tư…, cũng như phân công phân nhiệm cho các phòng ban chuyên môn, để đưa ra giải pháp cho từng nhóm vướng mắc, trình tự, thời gian giải quyết, những vấn đề cần kiến nghị thêm…

Sau 4 tháng triển khai, đến nay hàng ngàn hồ sơ vướng mắc trước đó đã được giải quyết. Cụ thể, 47 dự án với 8.159 căn chưa cấp GCN không có vướng mắc về mặt pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính (nhóm 1).

Qua thời gian thực hiện, đến nay đã có 5.062 hồ sơ bổ sung thuế, trong số này đã cấp GCN cho 3.812 hồ sơ, đang hoàn thiện trình ký GCN 1.250 hồ sơ và còn hơn 3.000 hồ sơ chưa bổ sung thuế.

Đối với 30.896 căn chưa cấp GCN do doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp GCN (nhóm 2), sau khi xác định được những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, Sở TNMT đã đề nghị các doanh nghiệp dự án thực hiện ngay việc nộp hồ sơ cho Văn phđăm Đăng ký đất đai TP khi tiếp nhận đủ thành phần từ khách hàng để thực hiện thủ tục cấp GCN... Sau 4 tháng đôn đốc, đến nay đã có gần 7.000 hồ sơ được nộp để xem xét cấp GCN.

Đối với 29 dự án với 10.019 căn chưa cấp GCN do vướng mắc về loại hình BĐS mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật (nhóm 3), hiện đang chờ hướng dẫn của Bộ TN-MT về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có).

Đối với 39 dự án với 19.958 căn chưa cấp GCN do phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung (Nhóm 4), Sở TN-MT đã rà soát, nghiên cứu, phân nhóm, phân loại các nội dung vướng mắc của từng dự án thuộc danh mục 39 dự án phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung theo nguyên tắc các dự án đang thực hiện chào thầu chọn đơn vị tư vấn nhưng chưa có đơn vị tham gia dự thầu, Sở tiếp tục thực hiện chào thầu lựa chọn đơn vị tư vấn theo quy định.

Đối với các dự án đã lựa chọn được đơn vị tư vấn Sở tiếp tục đôn đốc đơn vị tư vấn khẩn trương thực hiện Chứng thư thẩm định giá. Với các dự án đang thực hiện rà soát pháp lý, đang lấy ý kiến các sở ngành và đơn vị liên quan, Sở TN-MT tiếp tục rà soát, có văn bản đôn đốc, đề nghị các đơn vị khẩn trương có ý kiến gửi về Sở để tổng hợp, báo cáo theo quy định…

Còn nhiều dự án phải tiếp tục chờ hướng dẫn

Theo đánh giá của Sở TN-MT, về cơ bản, đã thực sự đi vào thực tiễn, tác động trực tiếp và tạo chuyển biến tích cực đến công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cấp GCN các dự án trên địa bàn TP. Tuy nhiên, hiện nay qua rà soát nhiều dự án phải tiếp tục… chờ.

Cụ thể, dự án Khu nhà ở Vườn Lài (quận 12) do CTCP BĐS Tiến Phước làm chủ đầu tư, đã được đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay nhưng người mua nhà vẫn chưa được cấp GCN. Qua rà soát, cơ quan chức năng cho biết quỹ đất sử dụng làm trường học trong dự án tại quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và quyết định chấp thuận đầu tư, đều chưa xác định phương thức đầu tư xây dựng cũng như chưa xác định được chủ đầu tư, mà giao UBND quận 12 và chủ đầu tư thống nhất xác định.

Vì vậy, chưa xác định được hình thức sử dụng cũng như thời hạn sử dụng đất đối với quỹ đất này, nên chưa có căn cứ để tính tiền sử dụng đất đối với phần đất này, phải chờ ý kiến của UBND TP trước khi xem xét cấp GCN cho người mua nhà.

Dự án Chung cư Ruby Celadon City (Tân Phú) do CTCP Gamuda Land HCMC làm chủ đầu tư hiện nay cũng đang vướng mắc thực hiện khấu trừ khoản tiền 514 tỷ đồng đền bù, hỗ trợ vào tiền sử dụng đất phải nộp đối với diện tích đường giao thông nội bộ, đất công viên cây xanh và diện tích mặt nước.

Về việc này Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến kết luận tại Thông báo số 119/TB-VPCP ngày 19-7-2023 của Văn phòng Chính phủ, Sở TN-MT sẽ theo dõi việc thực hiện này trước khi xem xét cấp GCN tại dự án nói trên.

Dự án Chung cư 8A Đầm Sen (Tân Phú) do Công ty Đại Thành làm chủ đầu tư cũng đang vướng hiện trạng đất ở. Chung cư Sunny Plaza (Gò Vấp) liên quan đến vốn nhà nước của TCT Công nghiệp Sài Gòn khi góp vốn vào CTCP BĐS Sài Gòn Đông Dương với tỷ lệ 73,1%, là trường hợp phải được Ban Chỉ đạo 167 kiểm tra rà soát, do đó dự án cũng đang chờ kết luận.

Tại buổi giám sát về công tác cấp GCN mới đây, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, cho rằng công tác giải quyết các vướng mắc liên quan việc cấp GCN tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn TP bước đầu đã có sự quan tâm từ phía cơ quan có thẩm quyền, có rà soát, phân loại theo nhóm.

Một số nhóm vướng mắc đã có hướng giải quyết và dự kiến được tiến độ thực hiện. Tuy nhiên, công tác cấp GCN tại các dự án nhà ở thương mại vẫn còn nhiều hạn chế do một số nguyên nhân.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ công tác cấp GCN cho tổ chức và cá nhân tại các dự án, Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP chỉ đạo rà soát tổng thể các dự án phát triển NoTM trên địa bàn TP đã được đưa vào sử dụng nhưng chưa được cấp GCN. Trong đó, xác định rõ những nguyên nhân, vướng mắc và có kế hoạch, lộ trình, thời gian cụ thể để tháo gỡ và xem xét, giải quyết cấp GCN cho người mua theo quy định.

Cuộc “giải cứu” GCN cho các dự án NoTM bước đầu đã đem lại nhiều kết quả tích cực nhưng chưa biết khi nào sẽ kết thúc.

Theo quy định hiện hành, 50 ngày sau khi chủ đầu tư bàn giao nhà cho người mua nhà và người mua nhà đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, chủ đầu tư không nộp hồ sơ xin cấp GCN cho người mua nhà, sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đến 1 tỷ đồng.

Các tin khác