TPHCM: Tìm 'lối ra' cho 41 dự án nhà ở đang bị tắc thủ tục

(ĐTTCO) - Đó là thông tin được đưa ra tại buổi giám sát việc thực hiện chủ đề năm 2023 “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”.
Một dự án nhà ở đang vướng "đất ở" và "thủ tục chuyển nhượng" đang bị Sở KH-ĐT đề nghị thu hồi chủ trương đầu tư
Một dự án nhà ở đang vướng "đất ở" và "thủ tục chuyển nhượng" đang bị Sở KH-ĐT đề nghị thu hồi chủ trương đầu tư

Theo đó, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn với 41 dự án không đáp ứng điều kiện có quyền sử dụng đất ở để được chấp thuận chủ trương đầu tư. Đặc biệt, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phát huy vai trò cơ quan thường trực của Tổ công tác về đầu tư - tham mưu cho UBND TPHCM hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với 41 dự án không đáp ứng điều kiện có quyền sử dụng đất ở để được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Ngoài ra đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ thuộc lĩnh vực đầu tư nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân. Tham mưu UBND TP các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác giải ngân đầu tư công.

Như ĐTTC có bài phản ánh, hiện TPHCM có 41 dự án bất động sản không được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở thương mại, do dự án không có đất ở hoặc không nhận chuyển nhượng toàn bộ đất ở theo quy định của Luật Nhà ở 2014.

Chủ tịch UBND TPHCM có văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, làm việc với nhà đầu tư. Lãnh đạo TPHCM cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo nhà đầu tư không có quyền sử dụng đất ở trong ranh dự án, nên không đáp ứng cơ sở pháp lý để thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án nhà ở thương mại. Hướng dẫn thực hiện đầu tư theo các phương án đề xuất thay đổi mục tiêu từ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Nếu nhà đầu tư vẫn mong muốn làm dự án nhà ở thương mại, đề nghị nghiên cứu phương án lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu.

Tuy nhiên, theo phản ánh từ các doanh nghiệp, chuyên gia thực tế “hiện trạng” từ các dự án nói trên thì các phương án xử lý nói trên đều rất khó khả thi.

Các tin khác