TP.HCM: Xác nhận cho hơn 1 triệu lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

(ĐTTCO)-Hiện 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã chi trả hỗ trợ cho gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho hơn 138.000 người lao động thuộc hơn 2.700 đơn vị, doanh nghiệp (đạt 12,6% so với dự kiến hỗ trợ).
Một dãy phòng trọ công nhân. (Ảnh minh họa: Phan Tuấn Anh/TTXVN)
Một dãy phòng trọ công nhân. (Ảnh minh họa: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Ngày 4/8, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đến thời điểm hiện tại đã xác nhận hơn 1.065.000 người lao động của 27.747 đơn vị, doanh nghiệp thuộc diện hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, đạt 97,97% so với dự kiến ban đầu.

Bảo hiểm xã hội thành phố lưu ý thời hạn, hình thức nộp hồ sơ đối với người lao động đang làm việc và người lao động quay trở lại thị trường lao động cho cơ quan Bảo hiểm xã hội chậm nhất là ngày 15/8/2022.

Các đơn vị, doanh nghiệp lập danh sách gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi quản lý thu Bảo hiểm xã hội qua giao dịch điện tử hoặc Cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc gửi hồ sơ giấy qua dịch vụ bưu chính, đồng thời gửi file dữ liệu qua địa chỉ email hoặc zalo của chuyên quản thu quản lý đơn vị.

Trường hợp đơn vị, doanh nghiệp thực hiện lập hồ sơ không đúng đối tượng theo quy định, chậm trễ hồ sơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động sẽ chịu trách nhiệm và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực thông tin của người lao động trên mẫu biểu.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, hiện 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã chi trả hỗ trợ cho gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho hơn 138.000 người lao động thuộc hơn 2.700 đơn vị, doanh nghiệp (đạt 12,6% so với dự kiến hỗ trợ).

Để đẩy nhanh tiến độ, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố khuyến nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức khẩn trương thẩm định hồ sơ, ban hành quyết định hỗ trợ và giải ngân kinh phí.

Công đoàn cơ sở cần vận động chủ doanh nghiệp, đơn vị tích cực chuyển khoản hỗ trợ đến người lao động và cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc địa phương thực hiện giám sát việc chi trả hỗ trợ người lao động tại doanh nghiệp.

Các tin khác