Trung Quốc cảnh báo có thể 'đáp trả quân sự' nếu bà Pelosi đến Đài Loan

Bắc Kinh cảnh báo có thể đáp trả quân sự nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vẫn đến Đài Loan trong tháng 8 như kế hoạch đưa ra trước đó.

Theo hãng tin Reuters ngày 23-7, Trung Quốc đã đưa ra những cảnh báo không công khai đối với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden về chuyến thăm Đài Loan được lên kế hoạch vào tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Trước đó, tờ Financial Times dẫn lời sáu nguồn tin thân cận từ Trung Quốc cho biết các cảnh báo của Bắc Kinh đã cứng rắn hơn đáng kể so với những phát ngôn nước này từng đưa ra trước đây khi họ không hài lòng với các động thái của Mỹ với Đài Loan.

Trung Quốc cảnh báo có thể 'đáp trả quân sự' nếu bà Pelosi đến Đài Loan ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: REUTERS

Theo các nguồn tin, cảnh báo của Bắc Kinh lần này bao gồm "một phản ứng quân sự có thể xảy ra" nếu bà Pelosi vẫn thực hiện chuyến công du Đài Loan.

Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin của Financial Times. Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa lên tiếng về vụ việc.

Trung Quốc đã và đang đẩy mạnh hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan - nơi Bắc Kinh khẳng định là một phần lãnh thổ không thể tách rời với đại lục.

Trước đó, Financial Times đã đưa tin bà Pelosi có kế hoạch đến thăm Đài Loan vào tháng 8. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định chuyến thăm Đài Loan của bà sẽ làm suy yếu nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, và Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu Trung Quốc có hành động đáp trả.

Ngày 20-7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông có kế hoạch nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng.

Ông cũng cho biết quân đội Mỹ phản đối chuyến thăm của bà Pelosi, cho rằng "đây không phải ý kiến hay vào lúc này".

Các tin khác