Trung Quốc chế tạo thành công robot mang bộ não con người

(ĐTTCO) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra một robot giống nhân vật huyền thoại Frankenstein, được điều khiển bởi một bộ não người, là một kỳ tích chưa từng có.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Robot hình người GR-1 của Fourier được trưng bày trong Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới (WAIC) tại Thượng Hải vào ngày 4/7/2024. (Ảnh của AFP)
Robot hình người GR-1 của Fourier được trưng bày trong Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới (WAIC) tại Thượng Hải vào ngày 4/7/2024. (Ảnh của AFP)

Robot hoạt động bằng cách sử dụng một cơ quan não được phát triển trong phòng thí nghiệm, một khối tế bào và một con chip máy tính tương tác với hệ thần kinh của não.

Nó được mô tả là 'bộ não trên một con chip' có chức năng giống như bộ não con người sử dụng các cảm biến và thuật toán do AI cung cấp để thúc đẩy robot di chuyển, tóm lấy đồ vật và tránh chướng ngại vật.

Nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng bộ não có dấu hiệu của trí thông minh, tương tự như bộ não con người, bằng cách tự động di chuyển các chi của nó và có thể dẫn đến các phương pháp sửa chữa tổn thương trên vỏ não của con người và tạo ra các kỹ thuật khác để chữa lành các rối loạn thần kinh.

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã sử dụng tế bào gốc, một loại tế bào hình thành mô não trong cơ thể - để tạo nên bộ não. Họ ghép nối nó với một con chip máy tính truyền hướng dẫn đến cơ thể robot. Con chip này là sự kết hợp giữa tế bào người và chip máy tính có chức năng giống như bộ não con người.

Xem trên Youtube

Các nhà khoa học tại Đại học Thiên Tân đã tạo ra cỗ máy sử dụng giao diện não-máy tính (BCI) kết hợp các tín hiệu điện phát ra từ não với chip máy tính.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng robot không có mắt và chỉ phản ứng thông qua các tín hiệu điện và cảm giác do tế bào thần kinh gửi đến.

Nghiên cứu cho biết, cấy ghép cơ quan não được coi là một chiến lược đầy hứa hẹn để khôi phục chức năng não bằng cách thay thế các tế bào thần kinh bị mất và tái tạo lại các mạch thần kinh.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn phát triển ban đầu và vẫn chưa rõ liệu các chất hữu cơ có thể được sử dụng để sửa chữa hoặc tái tạo các mô não bị tổn thương hay không.

Các tin khác