Trung Quốc đã sử dụng vaccine Covid-19 cho các lực lượng lao động chủ chốt kể từ tháng 7

(ĐTTCO) - Các công viên chức biên giới và nhân viên y tế là những người đầu tiên bị tiêm vì họ có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh hơn, cố vấn chính phủ Zheng Zhongwei nói.

Papua New Guinea đã từ chối nhập cảnh đối với những công dân Trung Quốc đã tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19.

Một phụ nữ tiêm vắc-xin Covid-19 do Sinovac của Trung Quốc sản xuất trong cuộc thử nghiệm ở Brazil. Ảnh: AFP
Một phụ nữ tiêm vắc-xin Covid-19 do Sinovac của Trung Quốc sản xuất trong cuộc thử nghiệm ở Brazil. Ảnh: AFP

Một quan chức y tế cấp cao cho biết Trung Quốc đã tiêm các ứng cử viên vaccine Covid-19 cho một số nhóm công nhân, bao gồm nhân viên y tế và quan chức thanh tra biên giới, trong hơn 1 tháng.

Zheng Zhongwei, giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC), cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CCTV rằng chính phủ đã cho phép "sử dụng khẩn cấp" vaccine từ ngày 22 tháng 7.

Zheng, người cũng là trưởng ban chuyên gia tư vấn cho chính phủ về Covid-19, cho biết quyết định bắt đầu thực hiện trên một số nhóm công nhân viên nhất định là "phù hợp với luật pháp".

Ông không cho biết vaccine nào đã được sử dụng hoặc chương trình có liên quan đến một hay nhiều vaccine. Bốn trong số 7 ứng cử viên vaccine đang được thử nghiệm giai đoạn cuối trên toàn thế giới được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc.

“Các nhân viên y tế và quan chức biên giới đã được chọn là những người đầu tiên nhận chủng vì họ có nhiều khả năng bị nhiễm coronavirus”, Zheng nói.

Ông nói: “Hầu hết các trường hợp ở Trung Quốc hiện nay đều được nhập khẩu, vì vậy các quan chức biên phòng là một nhóm có nguy cơ cao”.

Trong tương lai, chương trình tiêm chủng sẽ được triển khai bao gồm những người làm việc trong ngành vận tải và dịch vụ và tại các khu chợ ướt, để tạo ra “hàng rào miễn dịch”, ông nói.

Zheng không cho biết có bao nhiêu người đã bị chích, nhưng cho biết bước tiếp theo là mở rộng chương trình cho nhiều người hơn nữa trước khi mùa thu và mùa đông bắt đầu và khả năng nhiễm trùng sẽ tăng đột biến.

NHC đã bắt đầu xem xét việc sử dụng quy tắc khẩn cấp vào tháng 4 nhưng phải đến ngày 24 tháng 6, NHC mới được chấp thuận để thực hiện.

Một ngày trước đó, Tập đoàn China National Biotec (CNBG) đã được bật đèn xanh để bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba đối với một trong những ứng cử viên vaccine của họ ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Công ty nhà nước này cũng đã được chấp thuận để thực hiện các thử nghiệm ở Bahrain, Peru, Morocco và Argentina.

Yang Xiaoming, chủ tịch CNBG, cho biết 20.000 người đã tham gia các cuộc thử nghiệm ở nước ngoài và kết quả sơ bộ là khả quan.

“Tình hình liên quan đến 20.000 tình nguyện viên sau khi được tiêm chủng cho thấy vaccine của chúng tôi an toàn và hầu như không có báo cáo nào về những người bị tác dụng phụ,” ông nói trong cùng một cuộc phỏng vấn với Zheng.

Các công ty Trung Quốc khác tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối là Sinovac - ở Brazil và Indonesia - và CanSino Biologics ở Nga.

Sản phẩm CanSino được phát triển với sự hợp tác của Học viện Khoa học Quân y và vào tháng 6 đã được chấp thuận sử dụng cho các quân nhân.

Về vấn đề giá cả, Zheng cho biết tất cả các loại vaccine Covid-19 của Trung Quốc sẽ “phù hợp túi tiền công chúng”.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Liu Jingzhen, chủ tịch của Sinopharm - công ty mẹ của CNBG - được tờ Nhật báo Quảng Minh của Thượng Hải trích dẫn hôm thứ Ba 18/8 cho biết giá cho một phác đồ hai liều vắc-xin bất hoạt của họ sẽ vào khoảng 1.000 nhân dân tệ (145 USD), gấp nhiều lần chi phí do các nhà sản xuất sản phẩm thay thế đề xuất.

“Chủ tịch Tập [Cận Bình] nói vaccine Covid-19 là sản phẩm sức khỏe cộng đồng. Một nguyên tắc của các sản phẩm sức khỏe cộng đồng là chúng được định giá không dựa trên quan hệ cung cầu mà dựa trên giá thành cộng với mức lợi nhuận hợp lý”, Zheng nói.

"Tôi có thể nói với bạn rằng giá chắc chắn sẽ thấp hơn những gì chủ tịch Liu đã nói."

Zhao Dahai, một giáo sư y tế cộng đồng tại Đại học Giao thông Thượng Hải, cho biết quyết định của Bắc Kinh chấp thuận sử dụng vaccine cho các công nhân viên chủ chốt cho thấy họ tin tưởng vào sự an toàn và hiệu quả của chúng.

Ông nói: “Điều đó nói với thế giới rằng chúng ta không đùa giỡn với mạng sống của những tình nguyện viên nước ngoài tham gia thử nghiệm lâm sàng. Chúng tôi khá chắc chắn về sự an toàn của chúng".

Trước đó, đảo quốc Papua New Guinea đã từ chối nhập cảnh đối với những công dân Trung Quốc đã tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19. 

David Manning, người đứng đầu quản lý thảm họa của Papua New Guinea, đã từ chối quyền tiếp cận của các công nhân sau khi được thông báo về việc tiêm phòng của họ, và đã gửi một bức thư mạnh mẽ tới Đại sứ Trung Quốc, Xue Bing.

“Chính phủ PNG yêu cầu và xứng đáng được hiểu đầy đủ về (sự phát triển) vaccine và chương trình tiêm chủng vaccine SARS-CoV-2 được thực hiện ở Trung Quốc và những rủi ro tiềm ẩn của nó trước khi yêu cầu du lịch của Trung Quốc được chấp thuận”, ông Manning nói.

Các tin, bài viết khác