Trung Quốc muốn tạo ra ngành công nghiệp NFT trên cơ sở hạ tầng blockchain nhà nước hậu thuẫn

(ĐTTCO) - Mạng lưới dịch vụ chuỗi khối (BSN) được nhà nước hỗ trợ của Trung Quốc có kế hoạch triển khai cơ sở hạ tầng vào cuối tháng này để hỗ trợ triển khai mã thông báo không thể thay thế (NFT), một bước quan trọng để tạo ra ngành công nghiệp NFT của Trung Quốc không liên quan đến tiền điện tử.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mặc dù Bắc Kinh đã cấm tiền điện tử, He Yifan, giám đốc điều hành của Red Date Technology, công ty cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho BSN, nói với SCMP rằng NFTs “không có vấn đề pháp lý ở Trung Quốc” miễn là họ tránh xa các loại tiền điện tử như bitcoin.

Cơ sở hạ tầng, được đặt tên là Chứng chỉ kỹ thuật số phân tán BSN (BSN-DDC), để phân biệt với các NFT được giao dịch bằng tiền điện tử, sẽ cung cấp giao diện lập trình ứng dụng cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân để họ có thể xây dựng cổng người dùng hoặc ứng dụng của riêng mình để quản lý NFT. Chỉ nhân dân tệ của Trung Quốc mới được phép mua hàng và tính phí dịch vụ.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn: “Các NFT ở Trung Quốc sẽ đạt sản lượng hàng tỷ hàng năm trong tương lai.”

NFT được khởi chạy và giao dịch trên các blockchain công khai, là các nền tảng phi tập trung cung cấp quyền truy cập cho bất kỳ ai muốn viết và đọc dữ liệu. Tuy nhiên, các chuỗi công khai "là bất hợp pháp ở Trung Quốc" vì nhà nước yêu cầu tất cả các hệ thống internet xác minh danh tính người dùng và cho phép cơ quan quản lý can thiệp trong trường hợp "hoạt động bất hợp pháp".

Do đó, Red Date đã chuyển sang một giải pháp được gọi là chuỗi được phép mở, một phiên bản được điều chỉnh có thể được quản lý bởi một nhóm được chỉ định. BSN, nền tảng cơ bản của dự án NFT được hỗ trợ bởi China Mobile, China UnionPay và Trung tâm Thông tin Nhà nước thuộc sở hữu nhà nước, đã “bản địa hóa” hơn 20 chuỗi công khai kể từ lần đầu ra mắt năm 2018.

Ông nói rằng BSN-DDC sẽ tích hợp 10 chuỗi, bao gồm cả phiên bản thích ứng của Ethereum và Corda, cùng với các chuỗi nội địa như Fisco Bcos, do công ty fintech được Tencent hậu thuẫn, khởi xướng.

Mặc dù NFT không bất hợp pháp ở Trung Quốc, một số công ty Big Tech đã chọn gọi các dự án NFT của họ là “bộ sưu tập kỹ thuật số” vì lý do tuân thủ.

Ant Group là những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đầu tiên nắm lấy NFT, tung ra hàng chục sản phẩm kể từ mùa hè năm ngoái.

JD.com và Baidu theo sau với các bộ sưu tập kỹ thuật số của riêng họ. Ngay cả hãng truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã cũng nhảy vào cuộc, tặng hơn 100.000 bộ sưu tập kỹ thuật số vào đêm Giáng sinh.

Cơ sở hạ tầng BSN-DDC có khả năng phá vỡ ngành công nghiệp hiện tại. Nó đã thu hút hơn 20 đối tác, bao gồm mạng blockchain Cosmos, nhà sản xuất hệ thống biên nhận kỹ thuật số Baiwang và nhà cung cấp dịch vụ công nghệ video Sumavision.

Ông nói rằng so với các nền tảng công ty đơn lẻ khác, BSN-DDC tương thích trên các chuỗi và rẻ hơn: phát hành NFT có thể rẻ tới 0,05 nhân dân tệ (0,7 US cent). Ông nói rằng dự án sẽ thu được lợi nhuận trong năm nay nếu nó có thể giúp tạo ra 10 triệu NFT, “và sản lượng thực tế sẽ vượt qua con số đó dựa trên dự đoán của chúng tôi”.

NFT chủ yếu được sử dụng cho các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, nhưng ông He cho biết thị trường lớn nhất là quản lý chứng chỉ, chẳng hạn như biển số ô tô và bằng tốt nghiệp của trường vì nó là một “công nghệ cơ sở dữ liệu mang tính cách mạng” có thể phân biệt quyền truy cập của các bên khác nhau vào dữ liệu.

Trong quản lý biển số xe dựa trên NFT, mỗi chủ sở hữu xe, chính phủ và công ty bảo hiểm đều có quyền truy cập vào dữ liệu như số dặm, số động cơ và lịch sử sửa chữa, và mỗi người đều biết về quyền của những người khác.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT