Trung Quốc sẽ phải chuẩn bị cho 'cú đánh lớn' sau khi dỡ bỏ chính sách zero-Covid?

(ĐTTCO) - Theo các nhà kinh tế, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm tới dường như hoàn toàn xoay quanh khả năng thoát khỏi chính sách zero-Covid và ngay cả khi sự thay đổi đó xảy ra, vẫn khó tránh khỏi nhiều tổn thất hơn trước khi phục hồi thực sự.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngay cả khi các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, sàng lọc hàng loạt và kiểm soát kiểm dịch - dấu hiệu của việc không có Covid - tiếp tục đè nặng lên sinh kế của người dân trong khi làm cạn kiệt tài chính của chính quyền địa phương, hầu hết các nhà kinh tế đều không kỳ vọng Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại hoàn toàn cho đến sau khi hoàn thành cải tổ chính trị vào tháng 3.

Lu Ting, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Nomura, người dự đoán tốc độ tăng trưởng 4,3% cho nền kinh tế Trung Quốc vào năm 2023, cho biết: “Đối mặt với chính sách zero-Covid, tất cả các chính sách khác [để thúc đẩy nền kinh tế] đều bất lực”.

Nhưng ông Lu cảnh báo không nên mù quáng kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế nhanh chóng ngay cả khi Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn vào cuối quý đầu tiên.

"Khi số ca nhiễm tăng vọt nhanh chóng, đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào hệ thống chăm sóc sức khỏe và toàn xã hội. Các ca lây nhiễm quy mô lớn sẽ có tác động tiêu cực đến tiêu dùng, sản xuất và hậu cần”.

Ông nói thêm rằng lợi ích lớn nhất mà việc mở cửa trở lại sẽ mang lại – sự phục hồi tiêu dùng, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ – có thể chỉ xảy ra trong quý III hoặc quý IV năm sau.

Các nhà kinh tế từ Goldman Sachs đã đặt 60% xác suất chủ quan cho việc Trung Quốc mở cửa trở lại trong quý II, với 30% cơ hội cho việc rút lui sớm hơn.

"Nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ hiển thị 'hai nửa' rõ rệt vào năm tới, vì giai đoạn đầu mở cửa trở lại của Trung Quốc có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng, với các ca nhiễm gia tăng và khả năng di chuyển của dân số tạm thời giảm - tương tự như trải nghiệm mở cửa trở lại của một số nền kinh tế Đông Á", họ cho biết trong một báo cáo tuần trước.

Họ dự đoán rằng đầu tư sẽ vẫn mạnh trong nửa đầu năm, trong khi tiêu dùng và dịch vụ sẽ trở thành động lực kinh tế chính trong nửa cuối năm, góp phần vào mức tăng trưởng 4,5% trong tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc vào năm 2023.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng 3,9% trong quý III-2022, so với một năm trước đó, tăng từ mức tăng trưởng ít ỏi 0,4% trong quý II.

Zhang Zhiwei, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết trong khi các nhà phân tích nhất trí rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ yếu hơn trong nửa đầu năm tới trước khi bình thường hóa trong nửa cuối năm, những bất ổn vẫn tiếp tục lớn.

“Nếu [thoát khỏi Covid-19] tương đối chậm hoặc chính sách thay đổi liên tục, thì sẽ có một dấu hỏi lớn về việc liệu nền kinh tế có đạt được sự phục hồi trong nửa sau hay không”.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng 3,9% trong quý III, so với một năm trước đó, tăng từ mức tăng trưởng ít ỏi 0,4% trong quý II.

Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra bất kỳ dấu hiệu chính thức nào về thời điểm hoặc liệu họ có chấm dứt chính sách không lây nhiễm "năng động" hay không, nhưng họ đã thông báo nới lỏng một chút vào đầu tháng này và điều này đã kích hoạt một đợt phục hồi lớn trên thị trường.

Tuy nhiên, việc chính quyền cấp địa phương thực hiện 20 biện pháp nới lỏng mới do Hội đồng Nhà nước công bố đã gây thất vọng, làm dấy lên nghi ngờ về khả năng thực sự sớm mở cửa trở lại, theo Chen Zhiwu, giáo sư tài chính tại Đại học Hồng Kông. .

Trung Quốc đã báo cáo hơn 20.000 ca nhiễm hàng ngày trên toàn quốc trong một tuần, với việc phong tỏa được áp đặt ở một số khu dân cư ngày càng tăng ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Quảng Châu.

Tại Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh Hà Bắc, việc thu hẹp quy mô xét nghiệm hàng loạt và phong tỏa ban đầu chỉ kéo dài một tuần trước khi bị đảo ngược vào 20-11, khi thành phố ra lệnh cho tất cả cư dân ở nhà trong 5 ngày, bắt đầu từ 21-11.

Trong khi các nhà phân tích kỳ vọng tiêu dùng sẽ là điểm sáng nhất của tăng trưởng kinh tế vào năm 2023 sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại và số ca nhiễm bệnh đạt đỉnh, một số người cho rằng mức tăng dự kiến từ việc giải phóng nhu cầu bị dồn nén có thể không đáng kể.

“Bởi vì sau khoảng 3,5 đến 4 năm không có Covid-19, tác động đối với các hộ gia đình là rất lớn, đồng thời sức tiêu dùng và sức mua của họ cũng yếu đi phần lớn”, ông Lu nói.

Theo báo cáo của Goldman Sachs, mức độ và tính bền vững của phục hồi tiêu dùng phụ thuộc vào những cải thiện tiềm năng trong thị trường lao động, thu nhập hộ gia đình và niềm tin của người tiêu dùng.

Trong khi đó, vai trò của xuất khẩu với tư cách là động lực kinh tế của Trung Quốc trong hai năm qua có thể bị suy giảm vào năm 2023 trong bối cảnh nhu cầu bên ngoài suy giảm, căng thẳng địa chính trị và sự phục hồi của các ngành sản xuất ở các quốc gia khác.

Các nhà phân tích cũng cho rằng lĩnh vực bất động sản, vốn là động lực kinh tế quan trọng nhất của Trung Quốc trong hai thập kỷ qua, có thể tiếp tục giảm nếu không muốn nói là đình trệ trong năm tới, mặc dù có thể ít bị cản trở hơn so với năm 2021.

Theo ông Chen, các nhà chức trách đã đưa ra một loạt chính sách trong tháng này để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản, nhưng những chính sách này chỉ có thể ổn định thị trường một chút trong thời gian ngắn – chúng không thể đảo ngược xu hướng giảm trong dài hạn.

Guo Shuqing, bí thư đảng ủy Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho rằng cuộc khủng hoảng bất động sản của Trung Quốc đã bị các phương tiện truyền thông nước ngoài thổi phồng và nền kinh tế Trung Quốc có "khả năng phục hồi mạnh mẽ, tiềm năng to lớn và dư địa lớn để vận động".

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.