Trung Quốc: Thị trường mới nổi hứng chịu đợt rút vốn tồi tệ nhất trong 7 năm

(ĐTTCO) - Hiệp hội ngành tài chính toàn cầu đã cảnh báo Trung Quốc và hơn 20 thị trường mới nổi khác đang trải qua làn sóng rút vốn tồi tệ nhất trong vòng 7 năm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã rút ròng 2,5 tỷ USD khỏi trái phiếu Trung Quốc trong tháng 6, theo dữ liệu từ Viện Tài chính Quốc tế (IIF), trong khi 9,1 tỷ USD ròng chảy vào trái phiếu của các thị trường mới nổi khác trong tháng trước.

Nhưng tổng cộng 4 tỷ USD ròng đã được rút khỏi cổ phiếu và trái phiếu của các thị trường mới nổi cộng lại vào tháng 6, đánh dấu tháng thứ tư liên tiếp lỗ ròng, IFF có trụ sở tại Washington cho biết.

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn gửi 9,1 tỷ USD vào cổ phiếu của Trung Quốc trong tháng 6, so với dòng chảy ra là 19,6 tỷ USD vào các thị trường mới nổi khác, IIF cho biết thêm.

“Chúng tôi thấy rằng đợt giảm giá hiện tại có quy mô tương tự như cơn sợ mất giá [đồng nhân dân tệ] vào năm 2015 và 2016”, nhà kinh tế học Jonathan Fortun của IIF đã viết hôm 6-7 sau khi Trung Quốc hứng chịu một dòng vốn nước ngoài khổng lồ từ thị trường chứng khoán của họ vào năm 2015, khi khoảng 670 tỷ USD đã được rút ra.

Ông Fortun cảnh báo rằng nguy cơ suy thoái toàn cầu ngày càng gia tăng đang đè nặng lên dòng vốn vào các thị trường mới nổi khi sự lo lắng gia tăng về các sự kiện địa chính trị, điều kiện tiền tệ thắt chặt hơn và lạm phát.

Theo dữ liệu từ ChinaBond.com và Shanghai Clearing House, các nhà đầu tư nước ngoài đã cắt giảm nắm giữ trái phiếu Trung Quốc trong 4 tháng liên tiếp từ tháng 2 đến tháng 5, tương ứng với tổng dòng tiền chảy ra khoảng 410 tỷ nhân dân tệ (61 tỷ USD).

Trung Quốc đã phải chịu một đợt bán tháo “chưa từng có” vào cuối tháng 2 sau khi Nga xung đột với Ukraine, với ước tính khoảng 30,4 tỷ USD đã chảy ra khỏi thị trường trái phiếu chỉ trong tháng 2 và tháng 3.

Chính sách tiền tệ khác biệt với Mỹ, kỳ vọng đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh hơn và sự gián đoạn do chính sách zero-Covid của Bắc Kinh gây ra cũng góp phần.

“Tỷ lệ chênh lệch giữa Trung Quốc và Mỹ… vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình lịch sử của nó. Chênh lệch lãi suất thu hẹp có thể là một yếu tố đằng sau dòng tiền chảy ra nước ngoài từ trái phiếu Trung Quốc từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2022”, các nhà phân tích tại Nomura cho biết hôm 7-7.

Ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã nới lỏng chính sách để chữa lành nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thay vì đẩy nhanh việc tăng lãi suất như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất cơ bản thêm 3/4 điểm phần trăm trong mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994 vào tháng trước và các nhà hoạch định chính sách Mỹ hôm 6-7 cho biết rằng một đợt tăng 50 hoặc 75 điểm cơ bản khác cũng có thể diễn ra vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc dự kiến sẽ duy trì lập trường nới lỏng vừa phải trong nửa cuối năm nay.

Ông Fortun nói thêm: “Chúng ta đang ở trong tình trạng lãi suất toàn cầu và cú sốc lạm phát cao”.

“Trong những tháng tới, một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến động lực của dòng chảy, trong đó có thời điểm lạm phát đạt đỉnh và triển vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ được chú trọng”.

Vào 7-7, ngân hàng cũng được xác nhận rằng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm hơn 56,5 tỷ USD so với dự kiến so với một tháng trước đó xuống còn 3,07 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 6.

Điều này đánh dấu mức giảm tháng thứ năm trong năm 2022 và đảo ngược mức tăng hơn 8 tỷ USD trong tháng 5, theo dữ liệu từ Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước (SAFE).

“Tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại, lạm phát vẫn ở mức cao, sự biến động của thị trường tài chính quốc tế ngày càng gia tăng và môi trường bên ngoài ngày càng trở nên phức tạp và khắc nghiệt hơn”, phát ngôn viên của SAFE Wang Chunying cho biết.

“Tuy nhiên… các nguyên tắc cơ bản của cải thiện dài hạn [kinh tế Trung Quốc] vẫn không thay đổi, điều này có lợi cho sự ổn định chung của dự trữ ngoại hối”.

Các tin khác