Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng 25 loại thuốc chữa Covid-19

(ĐTTCO) - Bên cạnh việc phát triển vaccine ngừa Covid-19, Trung Quốc cũng đang đẩy nhanh thử nghiệm thuốc điều trị căn bệnh này.

Ông Viên Lâm, quan chức Cục Quản lý Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc. (Ảnh: Nhật báo Trung Quốc)
Ông Viên Lâm, quan chức Cục Quản lý Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc. (Ảnh: Nhật báo Trung Quốc)

Theo thông tin do ông Viên Lâm (Yuan Lin), quan chức Cục Quản lý Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 8/7, cơ quan này đã phê duyệt thử nghiệm lâm sàng 22 loại vaccine Covid-19 với 5 lộ trình kỹ thuật, trong đó có 4 loại đã được lưu hành trên thị trường có điều kiện, 3 loại khác được phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Cũng theo quan chức này, tính đến cuối tháng 6, Cục Quản lý Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc đã phê duyệt thử nghiệm lâm sàng khẩn cấp 25 loại thuốc (không bao gồm vaccine) điều trị Covid-19 và các loại thuốc điều trị chỉ định liên quan, đồng thời phê duyệt theo quy trình đặc biệt cho 3 loại thuốc dựa trên các bài thuốc Đông y cổ của Trung Quốc được lưu hành trên thị trường dùng để điều trị Covid-19.

Liên quan đến tiêm vaccine, theo số liệu thống kê mới nhất của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, tính đến 8/7, nước này đã tiêm được hơn 1,354 tỷ liều vaccine Covid-19. Hơn 1,7 triệu người Trung Quốc ở hơn 160 quốc gia trên thế giới cũng đã hoàn thành việc tiêm chủng.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cho biết, đến nay, nước này đã cung cấp hơn 480 triệu liều vaccine cho các quốc gia trên thế giới, trong đó viện trợ cho gần 100 nước và xuất khẩu sang hơn 50 nước, trở thành quốc gia cung cấp vaccine cho nước ngoài nhiều nhất trên thế giới.

Về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và sản xuất vaccine, Trung Quốc đã hợp tác với hơn 20 quốc gia, như Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Brazil thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III. Đồng thời, cung cấp nguyên liệu để sản xuất vaccine tại chỗ cho một số nước, như Brazil, Indonesia, Ai Cập...

Trong khi đó, mặc dù khẳng định vaccine trong nước vẫn có tác dụng với các biến thể của SARS-CoV-2 dù hiệu quả có thể giảm sút, nhưng Trung Quốc đã khởi động các cuộc thử nghiệm tiêm liều bổ sung nhằm tăng cường khả năng bảo vệ của vaccine.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, việc tiêm liều bổ sung "sau 6-12 tháng" của quy trình tiêm chủng thông thường là việc làm đúng đắn để nâng cao khả năng chống lại virus.

Các tin khác