Trung Quốc tìm kiếm hợp tác kinh tế với Nhật Bản

(ĐTTCO) - Trung Quốc sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Nhật Bản và tạo môi trường công bằng cho các nhà đầu tư Nhật Bản, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, lặp lại sự đồng thuận đạt được giữa các nhà lãnh đạo của hai nước sau cuộc gặp tại Thái Lan hồi đầu tháng.
 Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ Nhật Bản và Trung Quốc qua liên kết video vào 28-11. Ảnh: Tân Hoa Xã
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ Nhật Bản và Trung Quốc qua liên kết video vào 28-11. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Lý Khắc Cường đã phát biểu trước Đối thoại Lãnh đạo Doanh nghiệp Trung Quốc-Nhật Bản lần thứ 8 và Đối thoại Chính thức Cấp cao Chính phủ trước đây thông qua liên kết video vào 28-11, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng và đối xử "bình đẳng" với nhau.

“Việc duy trì sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản phù hợp với lợi ích của cả hai bên và có lợi cho sự thịnh vượng của nhân dân hai nước, cũng như hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới”,

Ông Lý Khắc Cường tái khẳng định cam kết mở cửa của Trung Quốc và hoan nghênh đầu tư của Nhật Bản vào nước này. Ông cho biết ông hy vọng cả hai nước có thể "phát huy đầy đủ" những lợi thế bổ sung của nền kinh tế của họ và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực bao gồm nền kinh tế kỹ thuật số, phát triển xanh, tài chính, chăm sóc y tế và chăm sóc người cao tuổi.

Cuộc đối thoại được tổ chức thường niên kể từ năm 2015. Khoảng 50 cựu quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp của cả hai nước đã tham dự năm nay, trong đó có cựu phó thủ tướng Trung Quốc Zeng Peiyan và cựu thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda, con trai của một cựu thủ tướng khác, Takeo Fukuda - người đã ký hiệp ước hòa bình và hữu nghị với Trung Quốc năm 1978.

Hai nước đã nối lại các cuộc tham vấn cấp cao về hàng hải vào tuần trước, sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Bangkok.

Trong một văn bản gồm 5 điểm được công bố sau cuộc gặp, hai bên cam kết tăng cường hợp tác kinh tế và tham vấn hàng hải nhằm nỗ lực ổn định mối quan hệ căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo văn kiện, các nhà lãnh đạo nhất trí tạo môi trường đầu tư công bằng và không phân biệt đối xử cho doanh nghiệp hai nước và kêu gọi sớm tổ chức vòng đối thoại kinh tế cấp cao mới.

Truyền thông Nhật Bản tuần trước đưa tin ông Kishida đã yêu cầu ông Tập Cận Bình nới lỏng một số biện pháp phòng chống Covid-19 của Trung Quốc trong cuộc họp của họ, với lý do "tác động tiêu cực" của chính sách zero-Covid của nước này đối với các công ty Nhật Bản. Đáp lại các báo cáo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết Trung Quốc đang làm việc để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc đi lại của các giám đốc điều hành nước ngoài và gia đình của họ.

Trong khi quan hệ thương mại vẫn mạnh mẽ, quan hệ Bắc Kinh-Tokyo từ lâu đã gặp rắc rối bởi các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Hoa Đông, và sự cạnh tranh địa chính trị ngày càng tăng giữa Mỹ và các đồng minh của họ và Trung Quốc đã khiến họ mất lòng tin sâu sắc hơn.

Các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã tiếp tục đi gần quần đảo Điếu Ngư, được gọi là quần đảo Senkaku ở Nhật Bản, sau khi hai bên đồng ý quản lý những khác biệt về tranh chấp lãnh thổ tại cuộc tham vấn hàng hải vào 22-11.

Mỹ đã thúc đẩy Nhật Bản áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip đối với Trung Quốc - động thái mà nhiều người dự đoán sẽ có tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế Nhật Bản.

Các tin khác