Trung Quốc và Mỹ điện đàm về vấn đề thương mại

(ĐTTCO) - Phó Thủ tướng, Trưởng đoàn Trung Quốc về đối thoại kinh tế Trung Quốc - Mỹ Lưu Hạc sáng 27/5 đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai.

Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc, hai bên đã tiến hành các cuộc trao đổi thẳng thắn, thiết thực và mang tính xây dựng với thái độ bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Hai bên cho rằng sự phát triển của thương mại song phương là rất quan trọng, đồng thời trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm và nhất trí tiếp tục duy trì liên lạc.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: SCMP
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: SCMP

Trước đó, theo một số nguồn thạo tin, Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc điện đàm cấp làm việc vào đêm 25/5 giờ Washington. Trong cuộc trao đổi, phía Trung Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dỡ bỏ thuế quan như một phần thiết yếu của bước đi tiếp theo trong quan hệ Trung-Mỹ.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai trước đó từng thể hiện lập trường “cứng rắn” rằng Trung Quốc "cần thực hiện" những lời hứa đã đưa ra trong Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Chính quyền của Tổng thống Biden sẽ tập trung vào việc thực hiện các hiệp định và quy tắc thương mại hiện có.

Trước khi cuộc điện đàm diễn ra đã có những đồn đoán về việc Trung Quốc sẽ thay Trưởng đoàn đối thoại kinh tế Trung-Mỹ Lưu Hạc bằng Phó Thủ tướng Hồ Xuân Hoa. Tuy nhiên, Bộ Thương mại Trung Quốc ngay sau đó đã bác bỏ tin đồn và nhấn mạnh thông tin này "không đúng sự thật."

Được biết, là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc, đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh cao hơn đáng kể so với các đối tác khác. Tổng giá trị thương mại Trung-Mỹ trong 4 tháng đầu năm là 1.440 tỷ Nhân dân tệ, tăng 50,3%. Trong đó, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ tăng 49,3%, nhập khẩu từ Mỹ tăng 53,3%. Thặng dư thương mại với Mỹ tăng 47%.

Theo nhận định của các chuyên gia, chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc vẫn đang trong quá trình định hình và chính quyền mới của Mỹ chưa có ý định dừng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc do cựu Tổng thống Trump khởi xướng.

Các tin, bài viết khác