TT Giống nông nghiệp Hậu Giang: Tạo niềm tin từ chất lượng sản phẩm

(ĐTTCO) - Năm 2017 khép lại, Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang đánh dấu nhiều thành công trong cung ứng giống cây trồng, vật nuôi, tạo thêm niềm tin cho nông dân với những sản phẩm cung ứng ra thị trường luôn đảm bảo chất lượng.
 Số lượng giống cây trồng, vật nuôi chất lượng gia tăng, góp phần đưa trung tâm ngày càng phát triển và vươn xa.
Với đội ngũ cán bộ là kỹ sư, thạc sĩ trong lĩnh vực nông nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm, Trung tâm không ngừng đẩy mạnh nghiên cứu khảo nghiệm, chọn lọc, lai tạo giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản có năng suất chất lượng cao, phù hợp nhu cầu địa phương; thực hiện các đề tài, khoa học công nghệ, dự án sản xuất thử nghiệm, xây dựng mô hình mẫu trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu mục tiêu phát triển nông nghiệp một cách toàn diện.
Đồng thời, Trung tâm đã cẩn trọng làm tốt công tác bảo tồn, lưu giữ một số loại giống của địa phương để phục vụ nghiên cứu và sản xuất, thu thập, trao đổi các giống quý hiếm nhằm làm phong phú nguồn gen giống quý ở địa phương.
TT Giống nông nghiệp Hậu Giang: Tạo niềm tin từ chất lượng sản phẩm ảnh 1 Nhiều giống lúa chất lượng cao được cung ứng từ Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Hậu Giang. 
Ông Phan Quốc Thứ, Giám đốc Trung tâm, cho biết: “Mỗi năm, đơn vị đều thực hiện công tác lai tạo lúa giống 2 vụ nhằm tìm ra giống lúa mới triển vọng mang nhiều đặc tính nổi trội cho tỉnh nhà trước tình hình biến đổi khí hậu. Hiện tại, chúng tôi đã chọn được 6 dòng triển vọng, 100 dòng phân ly, lai tạo được 22 tổ hợp lai mới. Bên cạnh đó, Trung tâm còn theo dõi, chăm sóc, quản lý dịch hại và thực hiện công tác ghép, lai tạo cho các chủng loại cây, con giống khác.
Nổi bật, sản xuất gần 26.500 cây gốc ghép sầu riêng và xoài; cấy mô 30.000 cây chuối; duy trì và phát triển đàn vịt trời, gà tre, gà sao, nhất là thương hiệu “gà tàu vàng Hậu Giang” với số lượng gần 700 con bố mẹ. Ngoài ra, trong năm đơn vị còn cử cán bộ tham gia thực hiện công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nhằm giúp nông dân sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao trong phạm vi trong và ngoài tỉnh”.
Cùng với thực hiện nhiệm vụ, Trung tâm còn làm các dịch vụ về giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản, cây lâm nghiệp và các loại vật tư nông nghiệp có liên quan để cung cấp nguồn giống chất lượng về mọi mặt, từ đó giúp khách hàng thu lại hiệu quả kinh tế sau thời gian đầu tư nhiều khoản chi phí. Đến nay địa chỉ ấp 12, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy trở nên gần gũi không chỉ đối với bà con trong tỉnh mà ngay cả ngoài tỉnh khi tìm đến Trung tâm. 
Trong năm qua, ngoài nguồn lúa giống tại đơn vị, Trung tâm đã liên kết với Viện lúa ĐBSCL và một số đơn vị có uy tín trong sản xuất lúa giống khác để cung ứng cho nông dân được hơn 368 tấn lúa giống các loại; xuất bán gần 410.000 cây giống các loại, tăng 45,6% so với cùng kỳ; lượng con giống vật nuôi trong năm đã sản xuất, liên kết sản xuất và bố trí các mô hình được 13.631 con, tăng gần 20% so với cùng kỳ; giống thủy sản đã nhập và xuất bán được gần 13,2 triệu con các loại…
Để có được kết quả trên, ngoài yếu tố nguồn giống đạt chất lượng tốt, đơn vị còn tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm giống nông nghiệp tại một số kỳ hội chợ được tổ chức ở Hậu Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ hay TPHCM. Hiện sản phẩm của Trung tâm không chỉ có nông dân trong và ngoài tỉnh chú ý đến mà thông qua sự giới thiệu của ngành nông nghiệp tỉnh, nhiều đoàn khách nước ngoài, nhất là từ Hàn Quốc, cũng đến tham quan và có kế hoạch chia sẻ kinh nghiệm sản xuất giống lẫn nhau trong thời gian tới. 
Ông Phan Quốc Thứ cho biết thêm thông qua công tác liên kết, hiện đơn vị cơ bản có đầy đủ các loại giống cây trồng, vật nuôi và đảm bảo về số lượng vào bất cứ thời gian nào theo nhu cầu của người dân. Tới đây, Trung tâm sẽ tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình để ngày càng có nguồn giống chất lượng đến tay khách hàng, góp phần đưa hoạt động của trung tâm ngày càng ổn định và phát triển, nhất là theo hướng cổ phần hóa mà Trung tâm đang chuẩn bị thực hiện.

Các tin khác