TTCK 23-6: Giao dịch 2 sàn dưới 650 tỷ đồng

(ĐTTC) - Sau hơn 1 tháng duy trì trên mốc 1.000 tỷ đồng, thanh khoản trên cả 2 sàn bất ngờ xuống dưới mốc này trong phiên giao dịch ngày hôm nay 23-6. Áp lực cung quá lớn chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

(ĐTTC) - Sau hơn 1 tháng duy trì trên mốc 1.000 tỷ đồng, thanh khoản trên cả 2 sàn bất ngờ xuống dưới mốc này trong phiên giao dịch ngày hôm nay 23-6. Áp lực cung quá lớn chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Trước phiên giao dịch sáng nay, các chuyên gia đều đưa ra những dự báo khá thận trọng về diễn biến của thị trường. Theo phân tích của các CTCK, cung cầu trên thị trường quay trở lại trạng thái thận trọng sau phiên tăng điểm kỹ thuật trước đó cho thấy xu hướng điều chỉnh vẫn chưa thực sự kết thúc, thanh khoản trên cả 2 sàn đều sụt giảm. Do đó, diễn biến thị trường đang trong giai đoạn rất nhạy cảm và niềm tin NĐT là yếu tố chính tác động đến xu hướng của các chỉ số.

Quả thật, phần nhiều NĐT đang ở trong tâm trạng bất an, nhất là khi dòng tiền vào thị trường liên tục tụt giảm như hiện nay. Trong khi bên mua vẫn còn thận trọng và chưa có dấu hiệu sẽ nhảy vào bắt đáy thì bên bán chỉ chực chờ thoát hàng càng sớm càng tốt.

Hiện tượng tâm lý này đã phần nào được thể hiện qua diễn biến hết sức ảm đạm của thị trường trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Khối lượng giao dịch xuống mức thấp kỷ lục ngay trong đợt giao dịch đầu tiên khi chỉ có hơn 6 tỷ đồng được giao dịch thành công. Thậm chí, ngay thời điểm trước đợt giao dịch đóng cửa, giá trị giao dịch cũng mới đạt trên 243 tỷ đồng.

Việc thiếu vắng dòng tiền khiến bảng điện tử tiếp tục chìm trong sắc đỏ với hàng trăm mã giảm. Ngay cả những mã nâng đỡ cho VN Index cũng không còn giữ được giá tham chiếu, khiến chỉ số này gần như buông xuôi.

Kết phiên, VN Index mất 4,88 điểm (tương đương -1,11%) xuống chỉ còn 434,75 điểm. Toàn sàn có 184 mã giảm, 53 mã tăng và 54 mã đứng giá. Nhóm CP blue chip, trừ VIC tăng mạnh và STB tiếp tục đứng ở mức 11.900 đồng, các mã còn lại đều ghi nhận mức giảm.

Việc VN Index tiếp tục mất điểm không đáng lo ngại bằng tình trạng mất thanh khoản. Trong cả phiên hôm nay, chỉ có chưa đầy 20 triệu đơn vị được giao dịch, đạt giá trị 318 tỷ đồng. Đây là một trong những phiên giao dịch có giá trị thấp nhất kể từ năm 2011 đến nay.     

Tình trạng tắc thanh khoản cũng xảy ra tên sàn HNX. Theo thống kê, giá trị giao dịch trên sàn HNX chỉ đạt 322 tỷ đồng, tương ứng với lượng CP được giao dịch thành công hơn 26 triệu đơn vị. Như vậy tổng giá trị giao dịch trên cả 2 sàn trong phiên sáng nay chỉ đạt 640 tỷ đồng.

Về cuối phiên, HNX Index giảm 1,15 điểm (tương đương -1,51%) xuống 75,26 điểm. Mức chênh lệch giữa các mã tăng giảm nghiêng hẳn về bên giảm với 215 mã giảm so với 59 mã tăng và 28 mã giữ giá tham chiếu.

Hải Hồ

Các tin khác