Từ 6-8 HNX triển khai đấu thầu điện tử

Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, nhằm tăng cường các tiện ích và tạo điều kiện tham gia thuận lợi nhất cho tất cả các đối tượng, kể từ ngày 6-8-2012 Sở sẽ thực hiện triển khai các hoạt động đấu thầu qua hình thức điện tử.

Theo đó, HNX sẽ áp dụng hệ thống đấu thầu điện tử, điện tử hóa toàn bộ quá trình đấu thầu từ khi bắt đầu tới khi hoàn tất phiên đấu thầu, giúp các thành viên tham gia một cách chủ động và thuận tiện nhất.

Được biết, hệ thống này sẽ cho phép các tổ chức phát hành công bố kế hoạch đấu thầu, nội dung từng đợt đấu thầu và lãi suất phát hành trực tuyến qua hệ thống.

Các thành viên có thể nhập phiếu dự thầu từ xa, sửa/hủy phiếu thầu theo diễn biến của thị trường, nhận kết quả đấu thầu trực tuyến tức thời, theo dõi tiến trình thanh toán đấu thầu, tra cứu và kết xuất dữ liệu thống kê và lập báo cáo theo mẫu được thiết kế chuẩn trên hệ thống…

Thông qua hệ thống đấu thầu điện tử, cơ quan quản lý có thể giám sát và điều hành hoạt động đấu thầu, đưa ra chính sách lãi suất một cách hợp lý, theo dõi và đánh giá tình hình hoạt động của các thành viên một cách thường xuyên và chủ động.

Hệ thống đấu thầu điện tử đi vào thực hiện sẽ giúp rút ngắn đáng kể thời gian xét thầu, xác định kết quả đấu thầu so với trước đây đồng thời nâng cao tính công khai, cạnh tranh trong hoạt động đấu thầu. Hệ thống đấu thầu điện tử còn được xem là một phương tiện hữu hiệu giúp nâng cao hiệu quả điều tiết lãi suất phát hành trái phiếu chính phủ.

Ngày 6/8 tới đây sẽ là phiên đấu thầu đầu tiên sử dụng hệ thống đấu thầu điện tử, trái phiếu do Kho bạc Nhà nước phát hành kỳ hạn 2 năm, 3 năm và 5 năm với khối lượng gọi thầu mỗi kỳ hạn là 2.000 tỷ đồng.

Theo HNX, kể từ tháng 6/2006, Sở chính thức được giao nhiệm vụ tổ chức đấu thầu trái phiếu, huy động vốn cho ngân sách nhà nước và các tổ chức phát hành. Tính đến nay, khối lượng trái phiếu huy động qua đấu thầu đạt trên 250.000 tỷ đồng, với sự tham gia của trên 80 thành viên.

Các tin khác