Tương lai nào chờ đợi Toshiba sau khi hủy niêm yết?

(ĐTTCO) - Tuần trước, gã khổng lồ điện tử Nhật Bản Toshiba tuyên bố đã hoàn tất việc tư hữu hóa và sẽ hủy niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán Tokyo vào tháng 12 tới, sau 7 thập kỷ được giao dịch trên sàn.
Tương lai nào chờ đợi Toshiba sau khi hủy niêm yết?

Ngày 21 tháng 9, Toshiba cho biết một nhóm nhà đầu tư do Công ty Đầu tư vốn cổ phần tư nhân Japan Industrial Partners (JIP) có trụ sở tại Tokyo dẫn đầu, đã mua lại thành công 78,65% lượng cổ phiếu đang lưu hành của tập đoàn từ các cổ đông dựa trên mức giá chào mua 4.620 yen mỗi cổ phiếu. Tổng giá trị thương vụ vào khoảng 13,5 tỷ đô la.

Tỷ lệ sở hữu hơn 2/3 cổ phần cho phép nhóm JIP kiểm soát hoạt động của Toshiba, và sẽ “ép thoái lui” các cổ đông còn lại.

Trong nhiều năm qua, Toshiba đã bị mắc kẹt giữa những quan điểm khác nhau, thậm chí là xung đột, của các cổ đông thuộc nhiều phe phái. Điều này đã tạo ra lực cản rất lớn cho gã khổng lồ trong việc đưa ra các quyết sách kinh doanh, Toshiba không thể theo đuổi chiến lược dài hạn, tập trung vào các dịch vụ kỹ thuật số có tỷ suất lợi nhuận cao.

“Các cổ đông và ban lãnh đạo Toshiba đã mắc kẹt trong những mâu thuẫn kéo dài trong nhiều năm qua”, nhà phân tích Travis Lundy của Quiddity Advisors, nói.

Không chỉ vậy, Toshiba gần đây đã trải qua nhiều năm đầy sóng gió. Hãng này đã phải trả khoản tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay của Nhật Bản vì làm sai lệch báo cáo tài chính vào năm 2015. Sau đó, màn mạo hiểm đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh hạt nhân khiến hãng phải ghi nhận khoản lỗ 6,3 tỷ USD và phải bán mảng kinh doanh chip, hiện được tổ chức lại thành Kioxia Holdings.

Toshiba buộc phải bán nhiều mảng kinh doanh từng giúp tập đoàn nó nổi tiếng trên toàn cầu, bao gồm máy tính xách tay, tivi và thiết bị y tế. Các hoạt động kinh doanh còn lại hiện nay của Toshiba bao gồm tủ lạnh, ổ đĩa cứng, hệ thống năng lượng và pin.

Với việc tư hữu hóa thành công, giới chuyên gia kỳ vọng Toshiba giớ đây có được tiếng nói đồng thuận trong hội đồng quản trị, từ đó có thể đưa ra được những quyết sách đúng đắn để vực dậy một gã khổng lồ từng một thời vang bóng.

Các tin khác