Tuyên bố có bằng chứng can thiệp bầu cử, Nga tức tối triệu tập Đại sứ Mỹ

(ĐTTCO) - Moscow tuyên bố có 'bằng chứng không thể chối cãi' về việc những 'gã khổng lồ công nghệ Mỹ' vi phạm luật pháp Nga để can thiệp bầu cử.

Một chiếc xe gắn cờ Mỹ xuất hiện tại Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow. Ảnh: Tass
Một chiếc xe gắn cờ Mỹ xuất hiện tại Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow. Ảnh: Tass

Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Sáu, 10/9, triệu tập Đại sứ Mỹ John Sullivan và tuyên bố Moscow coi bất kỳ sự can thiệp nào vào công việc nội bộ của Nga là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Phía Nga nói thêm, rằng họ có bằng chứng “không thể chối cãi” cho thấy các tập đoàn công nghệ Mỹ đã vi phạm luật pháp Nga trong bối cảnh cuộc bầu cử quốc hội Nga dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới.

Đại sứ Mỹ đã làm việc với Bộ Ngoại giao Nga khoảng 20 phút, sau đó rời khỏi tòa nhà mà không trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ các nhà báo. Phái đoàn ngoại giao Mỹ sau đó nói với RIA Novosti rằng chuyến thăm ngắn ngủi được tiến hành nhằm thảo luận về các kế hoạch cho mối quan hệ "ổn định" với Nga dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Lời giải thích nói trên của Mỹ đã lập tức bị Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích. Phát ngôn viên Maria Zakharova nói rằng việc can thiệp vào cuộc bầu cử ở Nga là “lý do duy nhất” khiến Đại sứ Mỹ bị Moscow triệu tập. Bà Zakharova cũng bày tỏ hy vọng rằng các nhà ngoại giao Mỹ sẽ chuyển tiếp thông tin chính xác về nội dung cuộc gặp tới Washington.

Trước đó cùng ngày, cơ quan giám sát kỹ thuật số của Nga, Roskomnadzor, đã đưa ra cảnh báo đối với bốn công ty Mỹ, bao gồm cả Apple và Google. Các công ty này bị cáo buộc cho phép người dùng truy cập các trang web bị cấm ở Nga, bao gồm trang web "Bỏ phiếu thông minh" do những người ủng hộ nhân vật đối lập Alexey Navalny thiết lập.

Hoạt động của Navalny bị Bộ Tư pháp Nga xác định là có liên quan đến tài trợ nước ngoài, và nhóm của Navalny bị coi là thành phần “cực đoan”.

Moscow đã nhiều lần cáo buộc Washington cố gắng gây ảnh hưởng đến chính trị nội bộ của Nga thông qua việc can thiệp bầu cử. Hồi tháng 7, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Moscow đã chứng kiến những nỗ lực “gần như hàng ngày” nhằm “tác động đến chính sách đối nội và đối ngoại của Nga”. Theo ông Lavrov, Mỹ muốn thấy Nga yếu đi và “phải nhượng bộ”.

Các tin khác