UBS, Credit Suisse hợp tác có thể không dẫn đến ‘hạnh phúc’ của Thụy Sĩ

(ĐTTCO) - Ngân hàng trung ương thừa nhận hôm 23-3 rằng “cuộc hôn nhân” của UBS và Credit Suisse đã được dàn xếp vội vàng để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu - nhưng quy mô của siêu ngân hàng có thể gây ra các vấn đề trong nước ở Thụy Sĩ.
UBS, Credit Suisse hợp tác có thể không dẫn đến ‘hạnh phúc’ của Thụy Sĩ

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, đóng vai trò mai mối trong vụ tiếp quản Credit Suisse hôm 19-3, cho biết việc thành lập một ngân hàng khổng lồ ở Thụy Sĩ sẽ tạo ra các vấn đề cạnh tranh cần được giải quyết cẩn thận.

UBS đã là ngân hàng lớn nhất trong nước - và bây giờ sẽ còn lớn hơn nữa sau khi nuốt chửng ngân hàng quan trọng thứ hai ở quốc gia Alpine giàu có, nơi có bối cảnh ngân hàng sôi động là trung tâm của văn hóa Thụy Sĩ.

Với việc cổ phiếu của Credit Suisse rơi tự do vào tuần trước, chính phủ Thụy Sĩ, ngân hàng trung ương SNB và cơ quan quản lý tài chính FINMA đã thúc giục UBS mua lại đối thủ đang gặp khó khăn trước khi thị trường mở cửa trở lại vào 20-3.

Chủ tịch SNB Thomas Jordan cho biết điều này tránh gây ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng rộng lớn hơn trên toàn thế giới - mặc dù ông chấp nhận rằng sự lựa chọn ngân hàng trong nước ở Thụy Sĩ đã bị ảnh hưởng.

Cạnh tranh trong tương lai

"UBS sẽ là một ngân hàng rất lớn và các vấn đề cạnh tranh sẽ liên quan”, ông Jordan nói với các phóng viên tại trụ sở SNB ở Zurich.

"Chúng ta phải đảm bảo rằng trong tương lai ở Thụy Sĩ sẽ có đủ sự cạnh tranh để cung cấp các dịch vụ ngân hàng. Tôi nghĩ điều này là vì lợi ích của tất cả mọi người - bao gồm cả UBS”.

Ông cho biết FINMA và bộ tài chính Thụy Sĩ sẽ phải xem xét xử lý tình hình.

"Nhưng tại thời điểm này, tôi nghĩ rằng trọng tâm phải đảm bảo rằng chúng ta có thể duy trì sự ổn định tài chính trong mọi hoàn cảnh”.

Xếp sau UBS và Credit Suisse ở Thụy Sĩ, chỉ có Raiffeisen và PostFinance - đơn vị dịch vụ tài chính của Swiss Post - được xếp hạng là các ngân hàng quan trọng trong hệ thống trong nước, cùng với các ngân hàng bang Zurich và Vaud, vốn có phạm vi tiếp cận hạn chế ngoài các khu vực đó.

Ông Jordan nhấn mạnh rằng ngành ngân hàng tiêu biểu của Thụy Sĩ đang trong tình trạng tốt.

Ông nói: “Hệ thống ngân hàng Thụy Sĩ rất linh hoạt và mạnh mẽ”.

UBS và Credit Suisse đều nằm trong số 30 ngân hàng trên toàn thế giới được coi là "quá lớn để sụp đổ" và do đó được coi là Ngân hàng Quan trọng về Hệ thống Toàn cầu.

Các ngân hàng như vậy được xếp hạng theo tầm quan trọng của chúng đối với hệ thống tài chính toàn cầu và phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt hơn, bao gồm cả mức vốn mà họ phải dành để vượt qua khủng hoảng.

Các quy tắc nghiêm ngặt nhất áp dụng cho ngân hàng JPMorgan Chase (Mỹ), nhưng UBS có khả năng tăng hạng trong bảng xếp hạng.

Các nhà chức trách Thụy Sĩ sẽ phải học cách quản lý một ngân hàng lớn hơn có rủi ro hệ thống lớn hơn.

Rủi ro và mạo hiểm

Sự sụp đổ của Credit Suisse xảy ra sau sự sụp đổ của hai ngân hàng cho vay công nghệ của Mỹ gây ra lo ngại về sự lây lan quốc tế.

Các nhà phân tích cân nhắc liệu Credit Suisse có thể đã bán cho một ngân hàng nước ngoài hay không, chia tay hay giải thể trong một vụ phá sản có trật tự.

Ông Jordan nói: “Chúng tôi đang ở trong một môi trường cực kỳ mong manh, nơi chúng tôi có cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và sự lo lắng to lớn trên thị trường tài chính nói chung”.

Ông cho biết bất kỳ kết quả nào khác ngoài việc UBS tiếp quản sẽ không thể ổn định tình hình.

Thay vào đó, nó sẽ tạo ra "sự không chắc chắn to lớn và sau đó cũng sẽ đặt hệ thống tài chính Thụy Sĩ, bao gồm cả nền kinh tế Thụy Sĩ, vào tình thế nguy hiểm - nhưng không chỉ Thụy Sĩ. Khi đó, nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lớn hơn, lớn hơn”.

Swissmem, hiệp hội quốc gia đại diện cho ngành kỹ thuật, đã bày tỏ lo ngại về những rủi ro khi chỉ có một ngân hàng lớn của Thụy Sĩ có bộ kỹ năng xuất khẩu và về những hậu quả đối với chi phí nếu không có giải pháp thay thế cho UBS.

Một số người cũng lo lắng về sự lựa chọn trong các khoản thế chấp, với Credit Suisse và UBS đều là những người chơi trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ.

Tuy nhiên, Ủy ban Cạnh tranh không có tiếng nói trong việc tiếp quản. Họ đã xác nhận với AFP vào 23-3 rằng sẽ chỉ đưa ra ý kiến tư vấn cho FINMA.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT