Ủy ban Hoa Kỳ kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn các dòng vốn vào thị trường Trung Quốc

(ĐTTCO) - Báo cáo thường niên trước Quốc hội nêu bật sự gia tăng vị thế của Hoa Kỳ trong chứng khoán vốn và chứng khoán nợ của Trung Quốc.
Ảnh minh họa. © Financial Times
Ảnh minh họa. © Financial Times

Một ủy ban của chính phủ Hoa Kỳ đã kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn các dòng chảy vào thị trường vốn của Trung Quốc trong một động thái có ý nghĩa sâu sắc đối với các nhà quản lý tài sản và nhà cung cấp chỉ số.

Báo cáo thường niên mới nhất của Ủy ban Đánh giá An ninh Kinh tế Mỹ-Trung nêu rõ những lo ngại về an ninh từ sự gia tăng đầu tư lớn của Mỹ.

Báo cáo gửi Quốc hội cho biết: “Sự tham gia gia tăng của nhà đầu tư Hoa Kỳ vào thị trường Trung Quốc đang vượt qua khả năng phòng thủ của chính phủ Hoa Kỳ trước những mối đe dọa đa dạng đối với an ninh quốc gia và kinh tế của Hoa Kỳ do đầu tư của Hoa Kỳ vào một số công ty Trung Quốc có vấn đề”.

“Bất chấp căng thẳng Mỹ-Trung đang diễn ra, các nhà đầu tư, nhà quản lý tài sản và quỹ tương hỗ của Mỹ đang tăng cường tham gia vào thị trường tài chính của Trung Quốc”, báo cáo nói thêm.

Báo cáo cho biết vị thế của Hoa Kỳ trong chứng khoán vốn và chứng khoán nợ của Trung Quốc đã tăng 57,5% từ 765 tỷ USD năm 2017 lên 1,2 tỷ USD vào năm 2020.

Theo báo cáo, “các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang thu hút các nhà quản lý vốn và quỹ nước ngoài để biến thị trường vốn của Trung Quốc trở thành phương tiện tài trợ cho các mục tiêu phát triển công nghệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc và các mục tiêu chính sách khác”.

Ủy ban đề xuất mở rộng phạm vi của các chính sách hiện tại để đóng "lỗ hổng", chỉ ra rằng các nhà đầu tư tổ chức của Mỹ vẫn có thể mua, bán và kiếm lời từ các công ty liên quan đến quân đội Trung Quốc miễn là họ không làm như vậy ở Mỹ và không liên quan đến công dân Mỹ.

“Nếu chúng ta thực sự quan tâm đến việc bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ thay vì chỉ đơn giản là làm cho có, thì lỗ hổng này nên được đóng lại như ủy ban đề xuất”, báo cáo lập luận.

Báo cáo mới của ủy ban cũng nhằm vào cách chính phủ Trung Quốc mở cửa thị trường vốn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

“Chính phủ Trung Quốc chỉ cho phép các công ty và nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường Trung Quốc khi nó phù hợp với lợi ích quốc gia của họ”, nó nói.

"Do đó, mở cửa tài chính danh nghĩa ở Trung Quốc trên thực tế là một quá trình được quản lý cẩn thận được thiết kế để củng cố quyền kiểm soát của nhà nước đối với thị trường vốn và chuyển nguồn vốn nước ngoài nhằm hoàn thành các mục tiêu phát triển quốc gia của chính phủ Trung Quốc", ủy ban cho biết.

Một vấn đề cụ thể được xác định bởi phân tích của ủy ban là phân bổ của các nhà quản lý tài sản đối với tài sản của Trung Quốc thông qua các quỹ được quản lý thụ động.

Gần đây nhất, FTSE Russell đã bắt đầu chia dần nợ của Trung Quốc vào Chỉ số Trái phiếu Chính phủ Thế giới hàng đầu của mình. Quá trình được tiến hành dần dần, bắt đầu vào ngày 29 tháng 10, trong 3 năm sẽ chứng kiến trái phiếu chính phủ Trung Quốc chiếm tổng cộng 5,25% của chỉ số.

Báo cáo cho biết có sự gia tăng đáng kể trong việc đưa chứng khoán Trung Quốc vào các chỉ số đầu tư đã tự động hóa phân bổ của nhà đầu tư Mỹ đối với các công ty Trung Quốc.

Ủy ban cũng khuyên Quốc hội nên yêu cầu Bộ Tài chính Hoa Kỳ cập nhật hàng năm về vị thế đầu tư danh mục chính xác của Hoa Kỳ tại Trung Quốc kể từ năm 2008, bao gồm cả tiền được chuyển đến các trung tâm ngoài khơi như Quần đảo Cayman.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành một sắc lệnh đầu tháng 6, cấm người Mỹ đầu tư vào 59 công ty Trung Quốc từ các lĩnh vực giám sát và quốc phòng vì bị cáo buộc có liên hệ với quân đội Trung Quốc, mở rộng lệnh trước đó của cựu Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, lệnh này cũng có vẻ hạn chế phạm vi chính sách, làm giảm bớt một số lo ngại rằng các nhóm quỹ của Mỹ ở châu Á có thể bị cản trở nghiêm trọng bởi các hạn chế.

Các quỹ lớn như BlackRock, Vanguard và State Street Global Advisors đều đầu tư mạnh vào Trung Quốc, trong khi nhiều nhà quản lý khác của Mỹ, bao gồm JPMorgan Asset Management và Morgan Stanley, cũng đang nhanh chóng xây dựng các doanh nghiệp nội địa trên thị trường Hoa lục.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT