Vải thiều Việt Nam đã có mặt tại Pháp

(ĐTTCO) - Lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã có mặt tại Pháp ngày 12-6.

Thông tin từ Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công thương, ngày 12-6, lô hàng 1 tấn vải thiều đầu tiên gắn tem truy xuất nguồn gốc “itrace247”, do Cục Xúc tiến thương mại phát triển, đã được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp qua đường hàng không. 

Đây cũng là lô hàng hóa xuất khẩu theo chính sách ưu đãi thuế quan của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), được thực hiện nhờ sự hiệp lực của Thương vụ Việt Nam tại Pháp và Cục Xúc tiến thương mại. 

Vải thiều Việt Nam đã có mặt tại Pháp ảnh 1 Vải xuất đi châu Âu được dán tem truy xuất của Cục Xúc tiến thương mại. Ảnh: Cục XTTM.

Ông Vũ Anh Sơn, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Cộng hòa Pháp cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài suốt hơn 1 năm qua, và đang diễn tiến phức tạp tại Việt Nam, đơn hàng vải thiều tới từ một đối tác uy tín tại Pháp đã xóa bỏ những nghi ngờ về năng lực cung cấp của Việt Nam, khẳng định thương hiệu cũng như chất lượng trái vải Việt Nam nói riêng và hàng Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế.

Với tem truy xuất nguồn gốc “itrace247” của Cục Xúc tiến thương mại, người tiêu dùng tại Pháp có thể lập tức tiếp cận thông tin sơ bộ về nhà xuất khẩu, quy trình chế biến hay các chứng nhận chất lượng của nhà xuất khẩu, toàn bộ lịch trình chi tiết từ quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, đóng gói... 

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, cho biết công tác quảng bá về trái vải Việt Nam tại thị trường Pháp nói riêng và EU nói chung hết sức quan trọng. Hiện chưa có nhiều người Pháp biết đến hương vị thơm ngon đặc trưng của trái vải thiều Việt Nam.

Theo báo cáo, thị trường châu Âu tiêu thụ khoảng 20.000 - 25.000 tấn vải nhập khẩu mỗi năm và Madagasca là nơi cung cấp sản lượng lớn nhất cho EU (khoảng 15.000 tấn, phần lớn cho thị trường Pháp). 

Vải thiều Việt Nam đã có mặt tại Pháp ảnh 2 Tối qua 12-6 theo giờ Việt Nam, lô vải thiều đầu tiên đã có mặt tại sân bay của Pháp mở đầu cho việc khai thông thị trường này

Hiện nay, Pháp là thị trường nhập khẩu trái vải đầu vào cho châu Âu. Một phần không nhỏ vải nhập khẩu vào Pháp thông qua đường hàng không.

Số liệu nêu trên cho thấy tiềm năng cho trái vải Việt Nam tại thị trường Pháp rất lớn. Lâu nay, vải Việt Nam vào Pháp chủ yếu qua các kênh nhập khẩu số lượng nhỏ, nhập khẩu chung với các loại trái cây khác hoặc đưa vào Pháp từ các nước châu Âu khác, và gần như chưa được phân phối tại hệ thống siêu thị lớn tại Pháp.

Dự kiến trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng tương tự được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường, hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022.

Tổng dung lượng thị trường châu Âu đối với trái vải nhập khẩu được ước tính khoảng 20.000 đến 25.000 tấn mỗi năm. Pháp là thị trường nhập khẩu vải lớn thứ 2 cho thị trường đầu vào tại châu Âu sau Hà Lan.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đầu tư điện gió, điện chưa có nhưng vốn có nguy cơ 'bay theo gió'

Đầu tư điện gió, điện chưa có nhưng vốn có nguy cơ 'bay theo gió'

(ĐTTCO) - Việc nhà đầu tư (NĐT) cùng Hiệp hội Doanh nghiệp có văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị về việc khắc phục những bất cập trong xây dựng và ban hành cơ chế giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời và điện gió cho thấy những hạn chế và bất cập đang xảy ra ở lĩnh vực này.