Vào mùa bóng vàng

Dù là giải thưởng mang tính tôn vinh ở phạm vi cá nhân, nhưng đã từ lâu, giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam không khác gì một chiếc “nhiệt kế” của nền bóng đá. Năm nào giải thưởng gay cấn, hấp dẫn, thu hút được nhiều nguồn tài trợ thì chắc chắn đó là năm mà bóng đá Việt Nam thành công trên mọi cấp độ.
 

Sớm hơn mọi năm, đơn vị tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2015 - Báo Sài Gòn Giải Phóng - bắt đầu tiến hành quá trình bầu chọn từ cuối tháng 11. Đây là nỗ lực rất lớn của những nhà tổ chức nhằm phù hợp với xu thế chung của các cuộc bầu chọn danh giá khác trên thế giới, qua đó cũng giúp hệ thống lại những mặt được và chưa được của bóng đá Việt Nam trong một năm hoạt động.

Dù là giải thưởng mang tính tôn vinh ở phạm vi cá nhân, nhưng đã từ lâu, giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam không khác gì một chiếc “nhiệt kế” của nền bóng đá. Năm nào giải thưởng gay cấn, hấp dẫn, thu hút được nhiều nguồn tài trợ thì chắc chắn đó là năm mà bóng đá Việt Nam thành công trên mọi cấp độ.

Ngược lại, như năm 2013, ban tổ chức đã phải lần đầu tiên thông báo tạm hoãn bầu chọn sau khi nền bóng đá trải qua những biến cố buồn. Chính vì thế, cứ đến kỳ bầu chọn, cộng đồng bóng đá Việt gọi đó là thời điểm để tổng kết những việc đã làm của làng cầu trong năm.

Khởi xướng từ năm 1995, sau thành công mang tính bước ngoặt của đội tuyển Việt Nam tại SEA Games 18, tính đến nay giải thưởng đã trải qua 20 năm, với gần 100 gương mặt được tôn vinh trên các hạng mục.

Quả bóng vàng Việt Nam đã trở thành một “thương hiệu” vừa có giá trị cao, vừa mang tính độc đáo của đời sống văn hóa - xã hội. 90% các cầu thủ từng đoạt danh hiệu hiện vẫn đang sống bằng nghề dù trên sân cỏ hay trên băng ghế huấn luyện và để lại những dấu ấn đặc biệt.

Tiêu biểu như cầu thủ đầu tiên ba lần đoạt Quả bóng vàng Việt Nam là Lê Huỳnh Đức thì đã hai lần vô địch quốc gia khi chuyển sang công tác huấn luyện, hay Lê Công Vinh trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên hai lần ra nước ngoài thi đấu, mở ra khả năng “xuất khẩu” cầu thủ cho bóng đá Việt Nam. Điều này cho thấy, sự đóng góp của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đối với sự phát triển của nền bóng đá nội địa không phải bàn cãi và mặc nhiên, giải thưởng là đỉnh cao của sự nghiệp đối với bất kỳ cầu thủ nào. Hơn thế, Quả bóng vàng Việt Nam còn được xem như một trong những hoạt động tôn vinh tài năng có giá trị nhất của thể thao Việt Nam.

Hơn 20 năm duy trì tổ chức giải thưởng không phải là quá dài, nhưng với nhà tổ chức là một cơ quan truyền thông như Báo Sài Gòn Giải Phóng thì đó là cuộc hành trình không hề dễ dàng. Duy trì đã khó, phát triển các giá trị tốt đẹp của giải thưởng càng gian nan hơn bởi có những yếu tố như thành tích của đội tuyển quốc gia, chất lượng V-League… không nằm trong khả năng kiểm soát của các nhà tổ chức.

Tuy nhiên, một quãng đường đã đi qua và giải thưởng ngày một lớn mạnh hơn, cho thấy bóng đá Việt Nam cũng đang tiến về phía trước, mà chính sức sống của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam là minh chứng rõ nét nhất.

Chính vì thế, theo các chuyên gia bóng đá, những vấn đề “hậu” Quả bóng vàng Việt Nam rất cần được quan tâm. Những cống hiến của các cầu thủ đã được cộng đồng bóng đá ghi nhận qua việc bầu chọn, nhưng làm sao để danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam tạo ra được sự lan tỏa, để tạo thêm nguồn động lực, khát vọng thi đấu cho nhiều cầu thủ trẻ lại là việc của những nhà quản lý.

Nói cách khác, nếu ví mỗi cuộc bầu chọn hàng năm là một trận bóng đá thì để cho “trận đấu” ấy hấp dẫn, lôi cuốn, có chất lượng cao, đương nhiên những trận cầu thực sự tại V-League hay của đội tuyển quốc gia cũng phải mang ý nghĩa tương tự. Càng có nhiều trận đấu hay, tài năng của cầu thủ dễ phát triển, làm cho những người tham gia bầu chọn sẽ phải vất vả khi thực hiện công việc của mình và cuộc đua đến các danh hiệu cũng kịch tính hơn hẳn. Bên cạnh đó, đời sống bóng đá Việt Nam càng phong phú, đa dạng các sân chơi, cơ hội cho tài năng sẽ rộng hơn…

Cuộc bầu chọn của Quả bóng vàng Việt Nam 2015 diễn ra trong thời điểm bóng đá Việt Nam đang bàn đến một cuộc cải tổ mang tính toàn diện. Hy vọng sự thành công của giải thưởng năm nay sẽ tạo thêm động lực để các nhà quản lý mạnh mẽ hơn trong các quyết định của mình.

Các tin khác