Vệ sĩ Tổng thống Haiti bị thẩm vấn sau vụ ám sát

(ĐTTCO) - Công tố viên Haiti cho biết những người phụ trách an ninh bảo vệ Tổng thống Jovenel Moïse vào đêm ông bị bắn sẽ bị thẩm vấn trong những ngày sắp tới.

“Tôi đã cho (cảnh sát) quyền thẩm vấn tất cả các nhân viên an ninh ở gần Tổng thống Jovenel Moïse”, công tố viên Bed-Ford Claude cho biết.

“Nếu anh chịu trách nhiệm an ninh cho Tổng thống thì khi đó anh đã ở đâu? Anh đã làm gì để ngăn chặn điều xảy ra?”, ông đặt câu hỏi.

Vệ sĩ Tổng thống Haiti bị thẩm vấn sau vụ ám sát ảnh 1

Tổng thống Haiti bị ám sát. (Ảnh DB)

Hiện cơ quan chức năng Haiti đã xác định được nhóm 28 người Colombia, 2 người Mỹ gốc Haiti tham gia vụ ám sát. Một số nghi phạm đã chết khi đụng độ với cảnh sát. Vẫn còn một số nghi phạm chưa bị bắt.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc gặp ngày 8/7 (giờ địa phương) để bàn về tình hình ở Haiti. Đặc phái viên Haiti tại Liên hợp quốc, Helen La Lime, nói rằng nước này đã yêu cầu hỗ trợ an ninh.

Tổng thống Moïse đối mặt với tình hình bất ổn trong nước thời gian gần đây, trước khi bị giết. Những cuộc biểu tình bạo lực nổ ra khi một số nhà phê bình cho rằng ông cố gắng kéo dài quyèn lực và giữ vị trí lâu hơn thời hạn, các nhóm đối lập đề nghị ông từ chức.

Các lãnh đạo đối lập và những người ủng hộ cũng từ chối các kế hoạch của ông liên quan đến việc tổ chức trưng cầu các đề xuất nhằm củng cố nhiệm kỳ tổng thống.

Hiện theo hiến pháp Haiti, người có thể thay thế ông Moïse là lãnh đạo tòa án tối cao nhưng quan chức này đã qua đời vì COVID-19. Đất nước vùng Caribe chưa có câu trả lời về việc ai sẽ tiếp tục điều hành văn phòng tổng thống.

Các tin khác