Vì sao Bitcoin có thể bật tăng 38% từ đáy?

(ĐTTCO) – Hôm qua, Bitcoin (BTC) đã giảm xuống dưới mức 20.000 USD, đánh mất mức giá được xem là ngưỡng hỗ trợ mạnh. Các bình luận của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) về triển vọng lạm phát cho thấy Bitcoin đang chứng kiến gánh nặng của một đợt bán tháo. Tuy nhiên, sáng nay 20/6, tiền điện tử hàng đầu thế giới đang hồi phục và vượt qua mốc 20.000 USD.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tâm lý thị trường chạm đáy

Vào thời điểm hiện tại, Chỉ số Sợ hãi và Tham lam đã rơi sâu vào vùng “sợ hãi tột độ”. Thêm vào đó, tâm lý có trọng số cũng phản ứng với đà giảm của thị trường khi chạm mức thấp.

Vì sao Bitcoin có thể bật tăng 38% từ đáy? ảnh 1

Tâm lý thị trường BTC | Nguồn: Santiment

Chỉ số tâm lý xã hội vẫn ở mức “cực kỳ tiêu cực” trong tuần thứ năm liên tiếp. Xu hướng tương tự cũng có thể nhìn thấy từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 7-2021, với thời gian kỷ lục là 7 tuần liên tiếp và giá đã bật tăng 38% sau chuỗi ngày đó.

Theo dữ liệu từ Santiment, giá Bitcoin có thể đã chạm đáy ở mức hiện tại và bắt đầu phát tín hiệu tăng giá trong những tuần tới. Trong lịch sử, giá có nhiều khả năng tăng khi tâm lý xuống mức thấp.

Động lực để Bitcoin tăng giá

Bất chấp sự điều chỉnh trên thị trường hiện tại, holder Bitcoin vẫn đang nhiệt tình hỗ trợ cho đồng coin này kể từ khi được ra đời vào năm 2009. Chẳng hạn số lượng địa chỉ nắm giữ hơn 10.000 Bitcoin vừa chứng kiến sự gia tăng đáng kể. Thậm chí, các địa chỉ nắm giữ trên 0,1 BTC đã đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) tại 3.586.227.

Vì sao Bitcoin có thể bật tăng 38% từ đáy? ảnh 2

Số lượng địa chỉ nắm giữ trên 0,1 BTC | Nguồn: Glassnode

Các nhà đầu tư đang cố gắng mua nhiều Bitcoin hơn với mức giá chiết khấu khi thị trường giảm mạnh. Những người mua hoặc cá voi chiếm ưu thế đang di chuyển token của mình. Dòng vốn ròng của những holder lớn đang đi vào các địa chỉ thuộc về cá voi và nó dường như vẫn đang tiếp tục gia tăng vào thời điểm hiện tại.

Vì sao Bitcoin có thể bật tăng 38% từ đáy? ảnh 3

Dòng vốn ròng của những holder lớn | Nguồn: ITB

Trên thực tế, dòng vốn ròng của những holder lớn đã nhận thấy dòng tiền chảy vào cao nhất kể từ tháng 2 với 116.000 BTC. Điều này chỉ ra mức đáy tiềm năng, khi các địa chỉ này có xu hướng mua vào sau khi thị trường điều chỉnh mạnh.

Mối lo vẫn gia tăng?

Hashrate của Bitcoin đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 10-2020, đây có thể là một dấu hiệu đáng báo động? Với chi phí năng lượng tăng và giá BTC giảm, hashrate trong năm nay đang tăng chậm hơn nhiều so với dự đoán của hầu hết mọi người.

Vì sao Bitcoin có thể bật tăng 38% từ đáy? ảnh 4

Hashrate của mạng lưới Bitcoin | Nguồn: Hashrate Index

Kể từ khi đạt mức ATH là 234 EH/s vào ngày 12-6, hashrate trung bình trong bảy ngày của Bitcoin đã giảm 9%, xuống còn 212 EH/s. Khi giá trị của chỉ báo có xu hướng giảm, điều đó có nghĩa là các thợ đào Bitcoin đang rời khỏi mạng lưới. Do đó, sự việc này có thể dẫn đến hiệu suất tồi tệ hơn của BTC, cùng với tính bảo mật của Bitcoin chain cũng ở mức thấp hơn.

Các tin, bài viết khác