Từ khóa: #dòng vốn

Thanh khoản hàng ngày của sàn HoSE từ đầu năm 2023 và tỷ trọng vốn ngoại mua. Sau đợt giảm lãi suất thứ 2, thanh khoản tăng nhưng giao dịch của khối ngoại giảm.

Dòng tiền nội trở lại nhưng thời 'huy hoàng' của thanh khoản vẫn còn rất xa

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ thị trường chứng khoán (TTCK) lại liên tiếp đón nhận thông tin về 2 quyết định giảm lãi suất chỉ trong vòng 2 tuần. Như một liều “doping hạng nặng”, thị trường tăng bùng nổ những ngày qua với mức thanh khoản gia tăng chóng mặt. Đúng vào lúc dòng vốn ngoại bắt đầu có tín hiệu hụt hơi, dòng vốn trong nước đã quay trở lại.
Quy mô vốn hóa của Tập đoàn Samsung Việt Nam lên đến hơn 20 tỷ USD. Trong ảnh: Quang cảnh nhà máy Samsung Việt Nam. Ảnh: VIẾT CHUNG

Việt Nam là 'cứ điểm' quan trọng của Samsung nhưng vẫn không thể chủ quan

(ĐTTCO) - Trả lời phỏng vấn ĐTTC, ông NGUYỄN VĂN TOÀN, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), cho rằng áp lực thu hút vốn FDI ngày càng gia tăng, khi sức hút cạnh tranh bằng ưu đãi thuế sẽ không còn. Việt Nam cần phải có chính sách phù hợp để giữ nhà đầu tư (NĐT) ở lại và thu hút được NĐT mới chất lượng cao.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn DN của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN hồi tháng 12-2022. Ảnh: TTXVN

Ưu tiên 'lọc' dự án thay vì chạy theo mục tiêu 38 tỷ USD FDI

(ĐTTCO) - Dù không chấp nhận thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) bằng mọi giá, nhưng sự suy giảm đáng kể về lượng vốn FDI trong 2 tháng đầu năm nay, đang khiến dư luận lo ngại về mục tiêu thu hút 36-38 tỷ USD trong năm nay sẽ gặp khó khăn.
“Cứu cánh” từ dòng vốn ngoại

“Cứu cánh” từ dòng vốn ngoại

(ĐTTCO) - Mặc dù tháng giao dịch đầu tiên của năm 2023 chỉ có 16 phiên (do trùng vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán), nhưng các quỹ ETF ngoại cũng vẫn kịp “lì xì” thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hơn 2.247 tỷ đồng. Tính chung lượng vốn ngoại đổ vào sàn HoSE trong tháng 1-2023 là 3.797 tỷ đồng.
Xuất khẩu của Việt Nam kỳ vọng phục hồi vào nữa cuối 2023 khi hàng tồn kho ở Mỹ vả EU được giải tỏa. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tăng trưởng toàn cầu chậm, tạo áp lực lên Việt Nam

(ĐTTCO) - Nền kinh tế Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu, do việc tăng lãi suất/thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương (NHTW). Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng Chính phủ sẽ có giải pháp hỗ trợ nền kinh tế bằng cách tăng cường giải ngân đầu tư công.
Cần bộ công cụ sàng lọc FDI cấp địa phương

Cần bộ công cụ sàng lọc FDI cấp địa phương

(ĐTTCO) - Để thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đặc biệt là các dự án FDI chất lượng, các dự án kinh doanh có trách nhiệm, Việt Nam cần có những hướng dẫn chi tiết cùng những công cụ hỗ trợ việc sàng lọc, đánh giá, thẩm định dự án đầu tư ở các địa phương.
Trung Quốc mở cửa, Việt Nam hưởng lợi gì?

Trung Quốc mở cửa, Việt Nam hưởng lợi gì?

(ĐTTCO) - Trung Quốc nới lỏng Zero Covid có thể xem là tin tốt hiếm hoi cho kinh tế toàn cầu trong giai đoạn cuối tháng 11 đến cuối tháng 12. Nhiều chỉ số chứng khoán của Trung Quốc đồng loạt xanh trong bối cảnh các chỉ số chính của toàn cầu vẫn đỏ. Nhiều tín hiệu cho thấy dòng vốn quốc tế đang đảo chiều chảy ngược về Trung Quốc.
Trái ngược với việc bán ròng mạnh của nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài lúc đầu cũng bán ròng mạnh, nhưng sau đó đã quay lại mua ròng kể cả khi thị trường giảm sâu. (Ảnh minh họa: KT)

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu: Nên mừng hay lo?

(ĐTTCO)- Trong bối cảnh TTCK vẫn đang chịu tác động khá lớn từ các yếu tố rủi ro vĩ mô toàn cầu, việc khối ngoại liên tục mua ròng được đánh giá là điểm sáng của thị trường. Bởi thông thường, các nhà đầu tư nước ngoài thường có xu hướng đầu tư trong trung và dài hạn.
Dòng vốn ETF đang khuấy đảo TTCK Việt

Dòng vốn ETF đang khuấy đảo TTCK Việt

(ĐTTCO) - Làn sóng mua vào dữ dội của khối ngoại trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam 2 tháng trở lại đây đang gây bất ngờ lớn. Từ chỗ bị đánh “tụt hạng” xuống hàng “nhỏ lẻ” khi chỉ chiếm trung bình 6-7% giao dịch hàng ngày, tỷ trọng mua vào của khối ngoại từ tháng 10 đến 2 tuần đầu tháng 12 này đã chiếm gần 14%. 

Khu Công nghệ cao TP HCM đang là điểm đến đáng tin cậy về đầu tư công nghệ cao khi có sự hiện diện của hơn 10 tập đoàn hàng đầu thế giới. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đón dòng vốn ngoại "đổ bộ"

(ĐTTCO)-Bên cạnh dòng vốn tiềm năng từ nhà đầu tư mới, Việt Nam còn đón nhận nguồn vốn bổ sung, mở rộng quy mô của những doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lớn đang hoạt động.
Vốn ngoại chưa hẳn rời bỏ TTCK Việt Nam

Vốn ngoại chưa hẳn rời bỏ TTCK Việt Nam

(ĐTTCO) - Cuối tuần qua, dòng vốn ngoại bất ngờ giải ngân mua vào ồ ạt trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ngay khi VN-Index chạm mốc 1.000 điểm, thậm chí phiên ngày 12-10 mua ròng tới trên 1.200 tỷ đồng giá trị cổ phiếu ở sàn HoSE.
Ảnh minh họa.

TTCK: “Nút thắt” đang mở nhưng dòng tiền vẫn “tắc”

(ĐTTCO) - Hàng loạt giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán (TTCK), từ việc rút ngắn thời gian thanh toán cho tới giao dịch lô lẻ. Thế nhưng dòng tiền vẫn đứng bên ngoài, thậm chí còn bị rút ra bởi tâm lý bi quan của nhà đầu tư (NĐT).
Với lợi thế lao động giá rẻ, chúng ta đừng mắc phải FDI sử dụng Việt Nam chỉ là "bến đỗ tạm thời". Ảnh: VIẾT CHUNG

Không thể mãi là “bến đỗ tạm thời” của FDI

(ĐTTCO) - Làm sao thu hút, ứng xử và tận dụng cơ hội của dòng vốn FDI đang là vấn đề đặt ra cho Việt Nam trong suốt nhiều năm qua. Đã có lúc chúng ta quá tự tin và nay đã đến lúc cần có cách nhìn nhận, ứng xử khác về FDI.

Ảnh minh họa.

Vì sao Bitcoin có thể bật tăng 38% từ đáy?

(ĐTTCO) – Hôm qua, Bitcoin (BTC) đã giảm xuống dưới mức 20.000 USD, đánh mất mức giá được xem là ngưỡng hỗ trợ mạnh. Các bình luận của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) về triển vọng lạm phát cho thấy Bitcoin đang chứng kiến gánh nặng của một đợt bán tháo. Tuy nhiên, sáng nay 20/6, tiền điện tử hàng đầu thế giới đang hồi phục và vượt qua mốc 20.000 USD.
Ảnh minh họa.

Giá cổ phiếu đang đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Trong khi người bán cho rằng giá cổ phiếu (CP) đang ở mức giá không còn hấp dẫn, người mua lại định giá CP đang ở mức đáy. Vậy giá CP trên thị trường chứng khoán (TTCK) hiện tại đang đắt hay rẻ?